Disavow link là gì? Cách phân tích, từ chối backlink “xấu”

Backlink kém chất lượng và spam backlink là yếu tố khiến cho Google chú ý, xử phạt những website. Đã có rất nhiều SEOer đau đầu khi gặp tình trạng website bị đối thủ cạnh tranh bắn lượng lớn backlink “bẩn”. Từ đó dẫn đến những án phạt của Google khiến rớt hạng tìm kiếm, mất traffic và mất index. Vì vậy một trong những công cụ vô cùng hữu ích để có thể giải quyết được vấn đề này đó chính là Disavow link. Vậy Disavow là gì?

Disavow là gì?

Disavow link (Google Disavow Backlink) là công cụ hỗ trợ quá trình quản trị trang Web thuộc Google Search Console và có chức năng từ chối hay loại bỏ những backlink xấu trỏ về trang. Theo đó đây cũng chính là công cụ vô cùng hữu ích để giúp trang Web tránh được những hình phạt từ Google nhằm vào các backlink kém chất lượng.

Disavow là gì?
Disavow là gì?

Đã có nhiều trường hợp trang Web chứa backlink xấu và bị tụt traffic Một cách trầm trọng khi bị phạt trực tiếp bởi Google. Ngay cả những trang Web chuyên nghiệp cũng gặp phải điều này và mất index với cả những từ khóa thương hiệu. Như vậy Disavow là giải pháp giúp người làm SEO có thể gỡ bỏ những backlink xấu ra khỏi trang web để tránh hình phạt từ những thuật toán mới của Google.

>> Xem thêm: Đẩy website lên đỉnh với dịch vụ SEO top – Xây dựng sự hiện diện mạnh mẽ trên mạng

Những lý do tạo ra Disavow link

Disavow link là công cụ được biết tới vào giai đoạn tháng 10/2012. Nhưng trong khoảng thời gian này người làm SEO còn khá mơ hồ và vẫn chưa có nhiều cơ hội tiếp cận với công cụ này.

Trên thực tế ở thời điểm này Disavow link vẫn chưa được quan tâm nhiều vì quá trình tối ưu những công cụ tìm kiếm còn rất đơn giản. Những bài viết cơ bản là xào nấu nội dung giữa những trang web lại với nhau và nhút nhát từ khóa vào. Chỉ đơn giản như vậy là trang Web của bạn đã được xếp hạng cao trên những trang tìm kiếm.

Disavow link là công cụ được biết tới vào giai đoạn tháng 10/2012
Disavow link là công cụ được biết tới vào giai đoạn tháng 10/2012

Nhưng trong 2012 việc cập nhật Penguin đã khiến thuật toán của Google có thay đổi lớn. Google theo đó sẽ tập trung đến việc giải quyết những backlink kém chất lượng và trỏ về những website. Google với thuật toán này có thể nhận ra những chiến thuật đặt backlink xấu một cách dễ dàng và trực tiếp xử phạt ngay.

Việc tạo ra Disavow Google là công cụ vô cùng hữu hiệu để giúp những trang Web gỡ bỏ những backlink xấu một cách triệt để, nhanh chóng. Từ đó có thể lấy lại thứ hai ban đầu của mình một cách nhanh chóng.

Thuật toán của Google cùng với Disavow Link

Với thuật toán mới nhất của Google hiện nay là Penguin 4.0 sẽ không tiến hành xử phạt với những liên kết kém chất lượng ở trên website mà nó chỉ bỏ qua hay làm giảm bớt giá trị với nhận đường link spam. Nhờ vào đó mà hiệu quả SEO và thứ hạng website cũng sẽ thay đổi.

Thuật toán của Google cùng với Disavow link
Thuật toán của Google cùng với Disavow link

Nhưng điều này không đồng nghĩa bạn có thể đặt những backlink kém chất lượng một cách tùy tiện trên website và không để lại bất cứ hậu quả gì. Trên website khi lượng backlink spam báo động, thay vì Penguin thì khi đó bạn phải đối mặt cùng hình phạt từ Google. Thứ hạng website sẽ bị rớt thảm hại, ngay cả với các từ khóa thuộc top 1 có thể sẽ bị đẩy xuống top 5, 6 hay thậm chí là không được xếp hạng tìm kiếm.

Khi đó bạn bắt buộc thực hiện Disavow link spam để cải thiện được thứ hạng cũng như khôi phục được trạng thái ban đầu của trang Web.

>> Xem thêm: Lợi ích của đào tạo SEO top Google – Leo top trang tìm kiếm

Khái niệm về tác vụ thủ công

Tác vụ thủ công chính là hình thức xử phạt rất nặng của Google, một tình thế xấu mà bất cứ website nào cũng không mong muốn gặp phải. Lúc đó, chính nhân viên Google sẽ dùng một checklist trực tiếp xem xét trang web của bạn. Sau khi kiểm tra xong, nếu nhận thấy các liên kết vi phạm chính sách của Google thì một thông báo sẽ được gửi đến hộp thư của bạn.

Có hai cấp độ của hình phạt tác vụ thủ công là phạt bán phần và phạt toàn phần.

Khái niệm về tác vụ thủ công
Khái niệm về tác vụ thủ công
  • Phạt bán phần: Lúc này, chỉ một số URL bị xử phạt và tụt hạng, còn một số khác vẫn duy trì bình thường.
  • Phạt toàn phần: Đây là hình phạt nặng nhất mà Google áp dụng với website. Toàn bộ tên miền sẽ bị phạt thẳng tay và tụt hạng trầm trọng. Đến mức người dùng không thể tìm thấy trang web, ngay cả một số còn bị mất index trên Google.

Trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được thông báo xử phạt, trang web của bạn sẽ bị tụt hạng nhanh chóng, việc bị đẩy khỏi top 100 là điều không quá bất ngờ.

Những lưu ý khi bị tác vụ thủ công

Nếu một ngày nào đó, bỗng nhiên bạn nhận được một thông báo từ Google về việc website của bạn đã vi phạm chính sách của họ. Hãy bình tĩnh đón nhận nó để tiếp tục xử lý vấn đề để có thể khôi phục trang web về vị trí ban đầu.

Hiểu rõ tác vụ thủ công và backlink

Hầu hết mọi người thường cho rằng Google chỉ xử phạt đối với các website chứa backlink spam. Họ nghĩ rằng các cách đi link an toàn (mũ trắng) như link mạng xã hội, guest post, link báo,… sẽ không trong tầm ngắm của Google. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm.

Những lưu ý khi bị tác vụ thủ công
Những lưu ý khi bị tác vụ thủ công

>> Xem thêm: Tại sao nên nhận chạy quảng cáo Google để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh

Luật lệ của Google

Nếu đọc kỹ điều khoản mà Google nói về việc sử dụng backlinks, bạn sẽ thấy họ đã nhắc đến vấn đề:

  • Bất kỳ liên kết nào nhằm mục đích thao túng PageRank hoặc xếp hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm của Google có thể được coi là một phần của sơ đồ liên kết và vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google. Điều này bao gồm mọi thao tác liên kết đến hoặc từ trang web của bạn.

Điều này đồng nghĩa với việc dù bạn có sử dụng phương pháp đi link diễn đàn trong phạm vi lĩnh vực, Guest Post, link Bait,… thì vẫn có khả năng bị phạt. Tóm lại, bất kể cách xây dựng backlink kiểu mũ đen, mũ xám, mũ trắng hay cả cách đi backlink giúp website nhanh chóng lên top thì đều có khả năng vi phạm chính sách backlink của Google.

Cách đi backlink giúp website nhanh chóng lên top thì đều có khả năng vi phạm chính sách backlink của Google
Cách đi backlink giúp website nhanh chóng lên top thì đều có khả năng vi phạm chính sách backlink của Google

Đến đây, nhiều người sẽ nhận định rằng việc sử dụng backlinks quá nguy hiểm cho website, chỉ nên xây dựng thuần content và thực hiện các kỹ thuật SEO để đưa website lên top. Suy nghĩ này thực sự chưa chính xác. Nếu bạn biết cách kiểm soát các backlink trên website thì việc sử dụng chúng sẽ không còn quá rủi ro. Hơn nữa, ngay cả khi website bạn bị phạt tác vụ thủ công, đừng vội gỡ toàn bộ backlinks trên trang web mà hãy thực hiện theo hướng dẫn trong phần dưới đây của bài viết.

Chuẩn bị tâm lý chiến đấu trường kỳ

Nếu như chính website của bạn nhận được thông báo bị Google phạt liên quan đến backlink, đừng quá lo lắng, hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho một cuộc chiến trường kỳ. Bạn sẽ cần gỡ các backlink spam trên website.

Nếu như chính website của bạn nhận được thông báo bị Google phạt liên quan đến backlink, đừng quá lo lắng
Nếu như chính website của bạn nhận được thông báo bị Google phạt liên quan đến backlink, đừng quá lo lắng

Tuy nhiên sẽ xảy ra trường hợp gỡ link thất bại, thậm chí việc gỡ link có thể kéo dài 1-2 tháng hoặc dài hơn. Việc khôi phục lại website chỉ sau 1-2 tuần thường rất khó, thậm chí không thể xảy ra.

>> Xem thêm: DMCA – Luật bản quyền trên internet và cách bảo vệ nội dung trực tuyến

Đừng vội vàng Disavow backlinks

Thực tế cho thấy, dù bạn có Disavow backlink toàn bộ domain hay các URL bị phạt theo thông báo của Google thì không đồng nghĩa với việc họ sẽ chấp nhận gỡ bỏ hình phạt. Google không chỉ quan tâm tới kết quả mà họ chú ý nhiều hơn tới quá trình thực hiện, sự quyết tâm và nỗ lực phục hồi thứ hạng website của bạn.

Google không muốn bạn chỉ xử lý bằng cách từ chối liên kết bẩn, họ muốn chúng thực sự bị gỡ bỏ hoặc biến mất trên web của bạn. Trước hết, hãy vào các trang vệ tinh để gỡ bỏ backlink, đồng thời liên hệ với các chủ website đề nghị họ gỡ bỏ các liên kết trỏ đến trang web của bạn. Sử dụng Disavow Link sẽ là lựa chọn cuối cùng sau khi bạn cố gắng thực hiện hết các biện pháp trên.

Google chú ý nhiều hơn tới quá trình thực hiện, sự quyết tâm và nỗ lực phục hồi thứ hạng website
Google chú ý nhiều hơn tới quá trình thực hiện, sự quyết tâm và nỗ lực phục hồi thứ hạng website

Khi nào thì nên sử dụng Disavow link?

Thực tế không phải chỉ khi dính án phạt từ Google về backlink hay nhận thấy sự tụt hạng đột ngột của website thì bạn mới cần tới sự trợ giúp của Disavow link. Người làm SEO nên sử dụng nó trong quá trình SEO web để loại bỏ các backlink spam trỏ đến website của mình. Điều đó sẽ giúp giảm thiểu tối đa khả năng bị Google phạt.

Tuy nhiên, để sử dụng công cụ Backlink Disavow hiệu quả, bạn cần có đủ kinh nghiệm đánh giá website và chọn lọc backlink. Nếu không bạn sẽ đánh mất các backlink có giá trị trong việc hỗ trợ website của mình tăng thứ hạng.

Việc kiểm soát backlink cần được theo dõi định kỳ, thường là mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Và bạn chỉ nên từ chối các liên kết nếu:

  • Website có một lượng lớn liên kết spam, hoặc backlink chất lượng thấp trỏ đến trang web của mình. Nếu lượng lớn backlink về cùng một thời điểm bạn nên xem xét việc bị bắn tool backlink.
Khi nào nên sử dụng Disavow link
Khi nào nên sử dụng Disavow link
  • Các liên kết này đã gây ra hoặc có thể gây ra tác vụ thủ công trên trang web của bạn.
  • Google đang rất nỗ lực để đảm bảo rằng các hoạt động trên trang web của bên thứ ba không ảnh hưởng tiêu cực đến website. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các backlink đến có thể ảnh hưởng xấu đến nhận thức của Google. Google khuyên người dùng hãy cố gắng xóa càng nhiều liên kết spam hoặc chất lượng thấp khỏi website càng tốt.

Một số trường hợp triển khai Disavow Backlink là không phù hợp

Dưới đây là một số trường hợp không nên vội vàng triển khai Disavow Backlink trong thời gian này, cụ thể như sau;

  • Trường hợp khi Google cập nhật thuật toán: Khi GG update đặc biệt là những update liên quan đến backlink, việc bạn vội vàng từ chối backlink có thể tạo tín hiệu là backlink website của bạn có vấn đề. Hãy để thuật toán hoạt động ổn định
  • Khi mới xây dựng website: Tất nhiên rồi, trừ khi bị bắn tool.
Một số trường hợp triển khai Disavow link là không phù hợp
Một số trường hợp triển khai Disavow link là không phù hợp

Cách phát hiện backlink xấu

Phát hiện các backlink xấu tồn tại trên website là bước đầu tiên bạn cần thực hiện. Bước này khá phức tạp và đòi hỏi kinh nghiệm của người làm SEO.

Backlink “xấu” là gì?

Backlink “xấu” (Toxic Backlink) là những liên kết được trỏ đến từ những trang web kém chất lượng, không liên quan đến lĩnh vực website bạn. Hoặc đó cũng có thể là các link được chèn ẩn đi trên website khiến người dùng khó nhận thấy để nhấp vào. Các backlink “xấu” thường xuất phát từ các liên kết trả phí, spam diễn đàn, PBN, các website bị tấn công, SEO mũ đen,…

Backlink “xấu” là những liên kết được trỏ đến từ những trang web kém chất lượng
Backlink “xấu” là những liên kết được trỏ đến từ những trang web kém chất lượng

>> Xem thêm: Allintitle – Công cụ tìm kiếm hiệu quả trong SEO

3 cách phát hiện backlink xấu

Trước hết, sẽ sử dụng công cụ hỗ trợ Google Search Console https://search.google.com/search-console/welcome để lọc ra danh sách các backlink hiện có trên website. Bạn tìm đến mục Liên kết rồi chọn xem Thêm ở phần nội dung Liên kết bên ngoài và xuất ra file danh sách.

3 cách để phát hiện backlink xấu
3 cách để phát hiện backlink xấu

Danh sách được xuất ra sẽ gồm cả link chất lượng lẫn link kém chất lượng. Việc cần làm tiếp theo là chọn lọc ra các backlink xấu trong đó. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách phổ biến sau đây để đánh giá chất lượng các backlink.

Sử dụng Link Research Tools

Link Research Tools được giới làm SEO trên thế giới bình chọn là công cụ hữu hiệu nhất hỗ trợ loại bỏ các liên kết bất thường, spam tới trang web. Với công cụ này, bạn có thể dễ dàng biết được backlink nào đang vi phạm chính sách Google, backlink nào có nguy cơ và backlink nào chất lượng.

Link Research Tools giúp bạn phân tích các liên kết một cách toàn diện thông qua 97 số liệu khác nhau
Link Research Tools giúp bạn phân tích các liên kết một cách toàn diện thông qua 97 số liệu khác nhau

Link Research Tools giúp bạn phân tích các liên kết một cách toàn diện thông qua 97 số liệu khác nhau. Bạn có thể tùy chỉnh bộ lọc theo nhu cầu để nghiên cứu một liên kết bất kỳ. Đây là một công cụ cực kỳ hữu ích giúp bạn cải thiện chất lượng backlink hiện có trên website cũng như có thể hỗ trợ gỡ bỏ hình phạt từ Google. Bạn nên dành thời gian để nghiên cứu và nắm được cách sử dụng công cụ này.

Sử dụng Ahrefs

Ahrefs cũng là một công cụ được các chuyên gia SEO sử dụng rất phổ biến để lọc backlink xấu. Ahrefs giúp bạn đánh giá tổng quan chỉ số thứ dạng tên miền, độ uy tín liên kết cũng như việc nó có liên quan đến lĩnh vực của website bạn hay không. Cách thực hiện với công cụ này cũng khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian.

Ahrefs cũng là một công cụ được các chuyên gia SEO sử dụng rất phổ biến để lọc backlink xấu
Ahrefs cũng là một công cụ được các chuyên gia SEO sử dụng rất phổ biến để lọc backlink xấu

Sử dụng SEOquake

Tiện ích miễn phí SEOquake thực sự tiện lợi và dễ sử dụng khi bạn cài đặt nó trên Google để đánh giá chất lượng các liên kết cần xem xét. Trước hết bạn cần cài đặt công cụ này trên trình duyệt https://chrome.google.com/webstore/detail/seoquake/akdgnmcogleenhbclghghlkkdndkjdjc?hl=vi.

Để kiểm tra chất lượng của một domain, trước hết bạn cần truy cập vào website đó và bật chế độ ON đối với tiện ích SEOquake. Các chỉ số đánh giá đối với liên kết đó sẽ được hiển thị chi tiết qua công cụ phân tích.

Sử dụng SEOquake để phát hiện backlink xấu
Sử dụng SEOquake để phát hiện backlink xấu

Trên đây là toàn bộ thông tin cung cấp để bạn hiểu rõ hơn về Google Disavow Backlink là gì cũng như cách sử dụng công cụ này để từ chối, gỡ bỏ liên kết xấu cho website. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua trường hợp bị Google xử phạt. Tuy nhiên tốt hơn hết là bạn hãy cố gắng quản lý hệ thống backlink của mình ngay từ đầu để không gặp phải tình trạng này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *