DMCA là gì? Vì sao các doanh nghiệp cần đăng ký để tránh rủi ro?

Bản quyền được đánh giá là một vấn đề rất quan trọng, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số hiện đại như hiện nay. Và nếu như các bạn là chủ sở hữu các nội dung trên nền tảng online trực tuyến thì nhất định các bạn không được bỏ qua về chủ đề digital Millennium Copyright Act (DMCA). Khi các bạn đã hiểu được nội dung cũng như vai trò của chứng chỉ này thì nhất định rằng các bạn cũng sẽ tiến hành đăng ký ngay. Vậy dmca là gì? Tất cả sẽ được  giải đáp trong bài viết sau.

Thuật ngữ DMCA là gì?

Thuật ngữ DCMA thực chất là tên viết tắt của cụm từ Digital Millennium Copyright Act (DMCA) – Đây chính là bộ luật bảo vệ quyền tác giả. Đạo luật này được ban hành chính thức bởi tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton vào ngày 28/11/1998. Nội dung chính của đạo luật DMCA đó chính là đưa ra hàng loạt các giải pháp về việc bảo vệ bản quyền cho hầu hết các sản phẩm thuộc lĩnh vực số và lĩnh vực công nghệ hiện đại. Hiểu được DMCA là gì sẽ giúp bạn quyết định có nên sử dụng dịch vụ này hay không.

Tìm hiểu vài nét về DMCA
Tìm hiểu vài nét về DMCA

Hiện nay DMCA cũng có 2 phiên bản bao gồm bản trả phí là DMCA PRO và bản miễn phí là DMCA FREE. Nhìn chung cả 2 phiên bản đều hỗ trợ các doanh nghiệp có thể bảo vệ chất xám của mình. Thế nhưng với dịch vụ FREE thì sẽ chỉ hỗ doanh nghiệp tìm 2 trang web còn với phiên bản PRO thì khả năng tìm kiếm thông tin sẽ không giới hạn.

Bên cạnh đó, khi xảy ra tranh chấp về vấn đề gì đó thì chắc chắn rằng phiên bản PRO sẽ mang lại cho doanh nghiệp của bạn thêm nhiều lợi thế và ưu ái hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, để mang lại hiệu quả tốt nhất thì các bạn cũng sẽ cần phải cân nhắc thật kỹ giữa 2 phiên bản.

>> Xem thêm: Tăng cường hiện diện trực tuyến với dịch vụ SEO top – Đạt kết quả ưu việt

Có nên dùng DMCA hay không?

Việc sử dụng DMCA hay không phụ thuộc vào tình huống cụ thể của bạn. Dưới đây là một số điểm mà bạn có thể xem xét để quyết định liệu có nên sử dụng DMCA hay không:

 • Bạn là chủ sở hữu bản quyền: Nếu bạn phát hiện rằng nội dung của bạn được sao chép hoặc phân phối trái phép trên Internet, việc sử dụng DMCA có thể giúp bạn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình.
 • Bạn gặp phải vi phạm bản quyền trực tuyến: Nếu bạn là người gặp phải vi phạm bản quyền trực tuyến, ví dụ như cá nhân hoặc tổ chức nào đó tố cáo bạn về việc nội dung của bạn là sao chép hoặc phân phối trái phép, việc sử dụng DMCA có thể giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Nhờ sự ra đời của bộ luật DMCA, giờ đây tất cả những nội dung khi được đăng tải lên nền tảng Internet đều sẽ được bảo vệ và quản lý chặt chẽ, nhờ đó mà tình trạng ăn cắp thông tin, bản quyền cũng đã giảm tối đa. Với những lợi ích vượt trội mà đạo luật này mang lại, giờ đây ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp đã tiến hành đăng ký DMCA để có thể bảo vệ chất xám, trí tuệ của mình.

Những ai nên sử dụng dịch vụ DMCA

Không chỉ với các doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ bảo vệ bản quyền này mà giờ đây có rất nhiều ngành nghề liên quan tới việc đăng tải chất xám của mình lên mạng internet. Cụ thể một vài lĩnh vực nên đăng ký dịch vụ bảo vệ bản quyền DMCA như là:

SEO website

Chắc hẳn đối với những ai đã từng tiếp xúc hay làm về lĩnh vực SEO thì đều không còn lạ lẫm gì về thuật ngữ DMCA. Dịch vụ này đóng vai trò rất quan trọng tương tự với backlink, PBN các web vệ tinh hoặc source code web. Đa phần các bạn sẽ thường SEO về các nội dung, thế nhưng không phải ai trong số chúng ta cũng có thể sáng tạo ra được các content độc đáo, chất lượng.

Tìm hiểu các đối tượng nên sử dụng dịch vụ bản quyền
Tìm hiểu các đối tượng nên sử dụng dịch vụ bản quyền

Chính vì điều này mà vấn đề ăn cắp chất xám đang xảy ra rất nhiều. Và điều này cũng có nghĩa là những nội dung mà bạn làm ra những bị đối thủ ăn cắp thì chúng cũng sẽ vẫn hiện lên các công cụ tìm kiếm thông thường. Đây cũng là một trong số lý do mà các bạn nên cân nhắc tới việc đăng ký sử dụng DMCA.

Dịch vụ DMCA sẽ là một giải pháp hoàn hảo để giúp các bạn tránh được những vi phạm trên. Nếu như xảy ra tình trạng bài viết của bạn bị đối thủ ăn cắp và thậm chí xếp hạng của các bạn đã lùi xa thì lúc này hãy tiến hành gửi ngay các báo có có nội dung tùy theo mẫu của trang web tìm kiếm. Và phần lớn công cụ Google chính là trang tìm kiếm mà mọi người sử dụng nhiều nhất.

Nền tảng Youtube

Vào thời điểm cuối năm 2015, youtube đã chính thức ban hành 1 kế hoạch với nội dung bảo vệ những người tiến hành đăng tải các video của mình lên nền tảng xã hội. Sau đó, đã có rất nhiều youtuber và các nhà sáng tạo nội dung nhận được hàng loạt các thông báo từ DMCA về việc có những người sử dụng trái phép các hình ảnh, video và nội dung của bạn.

Bên cạnh đó DMCA còn cho phép các nhà sáng tạo nội dung được phép sử dụng 1 phần tài liệu có bản quyền theo cách đã được giới hạn sẵn. Kế hoạch của nền tảng Youtube chính là muốn được bù đắp phần nào cho những người dùng một khoản phí hợp pháp. Ngoài ra, trình duyệt này còn tiến hành lưu trữ số video trực tuyến cho tới khi các vụ vi bản quyền đã được giải quyết xong xuôi.

>> Xem thêm: Trở thành chuyên gia qua khóa học đào tạo SEO top Google

Phương thức hoạt động của DMCA là gì?

Để có thể một cách toàn diện cho các bản quyền cho các sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ như là website, ứng dụng, chương trình,… thì lúc này các bạn sẽ cần đăng ký DMCA và thêm mã vào website của mình. Điều này cũng có nghĩa là bạn đã hoàn tất thông báo sử dụng DMCA bảo vệ về bản quyền

Giới thiệu cơ chế hoạt động của DMCA
Giới thiệu cơ chế hoạt động của DMCA

Khi một doanh nghiệp đã thiết lập bản quyền từ DMCA thì lúc này doanh nghiệp có thể tố cáo hoặc kiện bất cứ một website nào có nội dung copy từ chính trang web của doanh nghiệp đó. Và sau khi đã hoàn thành các bước đăng ký DMCA lúc này các bạn chỉ cần chờ đợi và DMCA sẽ tiến hành gửi thông báo tới chủ của website vi phạm, đồng thời cũng sẽ quá trình xử lý sau đó.

Bên cạnh đó, nếu như trong trường hợp chủ của trang web vi phạm đó không thừa nhận lại và vẫn không thừa nhận về việc vi phạm của mình thì lúc này DMCA sẽ đứng ra liên hệ trực tiếp với bên OSP/ISP- Chính là nơi cung cấp dịch vụ để cùng tìm ra phương pháp để xử lý các vi phạm.

DMCA giúp bảo vệ nội dung và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp

Cụ thể khi đăng ký DMCA để bảo vệ bản quyền cho doanh nghiệp, DMCA sẽ cam kết cho bạn với các nội dung cụ thể như sau đây:

 • Các nội dung được thể hiện dưới dạng văn bản
 • Các hình ảnh cá nhân, hoặc các hình ảnh tự thiết kế hoặc tự chụp
 • Video tự thực hiện của các cá nhân
 • Ứng dụng tự thiết kế
 • Các đồ họa tự thiết kế
 • Các chương trình tự viết, thiết kế
 • Các thông tin về hồ sơ của các cá nhân hoặc thuộc sự quản lý của doanh nghiệp
DMCA bảo vệ doanh nghiệp dưới nhiều hình thức khác nhau
DMCA bảo vệ doanh nghiệp dưới nhiều hình thức khác nhau

Trên đây là toàn bộ những nội dung mà các bạn sẽ được bảo vệ khi đăng ký DMCA. Và nếu như có phát hiện ra bất cứ website nào vi phạm vào các thông tin trên thì lúc này doanh nghiệp của các bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng DM CA để tiến hành báo cáo vi phạm.

>> Xem thêm: Bí quyết thành công khi nhận chạy quảng cáo Google hiệu quả

Cước phí khi tiến hành đăng ký DMCA cho các website

Như đã giới thiệu tới các bạn ở phía trên, các doanh nghiệp có thể lựa chọn đăng ký DMCA cho website của mình với 1 trong 2 phiên bản đó chính là miễn phí hoặc trả phí.

Thêm vào đó, các thủ tục đăng ký DMCA phiên bản miễn phí đều được xử lý vô cùng nhanh chóng và dễ dàng thực hiện nên cũng không cần quá lo lắng về điều này.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn bản miễn phí hoặc trả phí tùy theo nhu cầu
Doanh nghiệp có thể lựa chọn bản miễn phí hoặc trả phí tùy theo nhu cầu

Nếu như doanh nghiệp lựa chọn phiên bản trả phí của DMCA thì doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ và bảo vệ với nhiều tính năng cực kỳ hấp dẫn, có thể kể đến như sau đây:

 • Có thể tiến hành đăng ký DMCA cho nhiều website cùng một lúc và cụ thể con số có thể lên tới 10 trang web
 • Trong 1 năm đầu sẽ được hỗ trợ miễn phí với 10 lần yêu cầu gỡ xuống của các trang web vi phạm nội dung bản quyền
 • Sẽ được phép lựa chọn với rất nhiều các logo đã được thiết kế của DMCA sau đó mới tiến hành cài đặt cho website của bạn
 • Được hỗ trợ tìm kiếm với rất nhiều các website copy nội dung từ chính các website của bạn
 • Được DMCA hỗ trợ kiểm tra toàn bộ thông tin có liên quan từ các website vi phạm
 • Nếu như báo cáo thì vẫn sẽ luôn được DMCA ưu tiên hơn
 • Khi đăng ký DMCA thì các bạn sẽ được công cụ này gửi thông báo trực tiếp đến các trang web vi phạm và các nhà cung cấp dịch vụ của các trang web đã vi phạm đó.
 • Doanh nghiệp cũng sẽ được bên DMCA cung cấp các bản quyền sở hữu đối với tất cả các nội dung cũng như là các website của bạn.

>> Xem thêm: Allintitle – Cách tìm kiếm và đánh giá cạnh tranh từ khoá trên Google

Làm thế nào để nhận biết một website đã bị dính bản quyền DMCA?

Truy cập trang web của Google để kiểm tra các trang web bị cáo buộc DMCA. Lúc này, tất cả các trang bị báo cáo từ Google sẽ được liệt kê đầy đủ trong một danh sách. Một dự án khám phá dữ liệu sẽ có các chi tiết sau:

Cách nhận biết bản quyền của một website
Cách nhận biết bản quyền của một website
 • Chủ sở hữu bản quyền nội dung của các người dùng
 • Các tổ chức báo cáo
 • Những miền đã được chỉ định
 • Các địa chỉ URL được yêu cầu

Một số trang web lớn tại Việt Nam có rất nhiều kết quả tìm kiếm về phần mềm, game, phim,… Đặc biệt trong thời gian qua, các trang web này bị ảnh hưởng nặng nề bởi DMCA. Kết quả là, các trang web này không còn được xếp hạng như cách đây vài năm. Ngoài ra còn có nhiều trang web đã bị Google phạt vì vi phạm bản quyền DMCA.

Không chỉ công cụ tìm kiếm Google mà hầu hết các dịch vụ được cung cấp bởi các công ty lớn tại Hoa Kỳ đều không chấp nhận loại nội dung vi phạm bản quyền DMCA này. Ví dụ cụ thể như Google Adsense hay chương trình tiếp thị liên kết Amazon Associates không chấp nhận nội dung vi phạm bản quyền. Ngoài việc sao chép, ăn cắp các nội dung của người khác, một vài trường hợp còn không được chấp nhận bởi lý do các nội dung có chất lượng thấp.

DMCA sẽ bảo vệ bản quyền tại tất cả các nền tảng khi được đăng tải thông qua internet
DMCA sẽ bảo vệ bản quyền tại tất cả các nền tảng khi được đăng tải thông qua internet

Hình phạt cho các website vi phạm DMCA

Các website vi phạm DMCA có thể đối mặt với các hình phạt và hậu quả sau đây:

 • Yêu cầu loại bỏ nội dung vi phạm: Người sở hữu bản quyền có quyền yêu cầu loại bỏ nội dung vi phạm khỏi website. Nếu website không tuân thủ yêu cầu này, người sở hữu bản quyền có thể tìm đến pháp luật để yêu cầu tuân thủ và có thể đòi lại bồi thường thiệt hại.
 • Chấm dứt hoạt động dịch vụ: Nếu website vi phạm DMCA là một dịch vụ trực tuyến, người sở hữu bản quyền có thể yêu cầu chấm dứt hoạt động dịch vụ này thông qua việc gửi thông báo takedown (yêu cầu loại bỏ) đến nhà cung cấp dịch vụ. Nhà cung cấp dịch vụ có trách nhiệm đáp ứng và chấm dứt hoạt động của website vi phạm.
 • Hình phạt dân sự: Người sở hữu bản quyền có thể đưa ra vụ kiện dân sự đối với website vi phạm DMCA để đòi lại thiệt hại gây ra bởi việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Hình phạt dân sự có thể bao gồm việc đòi lại số tiền bồi thường thiệt hại, tổn thất kinh doanh và chi phí pháp lý.
 • Hình phạt hình sự: Trong một số trường hợp nghiêm trọng, vi phạm DMCA có thể bị xem như một tội phạm và có thể bị truy tố hình sự. Hình phạt hình sự có thể bao gồm án phạt tiền và/hoặc án tù tùy thuộc vào quy định của luật pháp địa phương.

Các hình phạt và hậu quả cụ thể phụ thuộc vào luật pháp của quốc gia và quy định về bản quyền. Do đó, nếu bạn là người sở hữu bản quyền và cho rằng website nào đó vi phạm DMCA, tốt nhất là tìm kiếm sự tư vấn pháp lý từ luật sư hoặc chuyên gia về bản quyền để được hỗ trợ chi tiết về quyền và biện pháp xử lý trong khu vực địa lý của bạn.

Hướng dẫn đăng ký dịch vụ bản quyền DMCA miễn phí

Để thực hiện đăng ký phiên bản miễn phí, các bạn chỉ cần thực hiện lần lượt với 3 bước như sau đây:

 • Bước 1: Hãy truy cập ngay vào trang chủ của DMCA qua đường liên kết dmca.com để tiến hành đăng ký dịch vụ.
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin đăng ký mà trang web yêu cầu
 • Bước 3: Hãy tiến hành đưa biểu tượng của dịch vụ này vào những trang web mà các bạn muốn được bảo vệ.

Lưu ý rằng, nếu như muốn đưa biểu tượng của dịch vụ DMCA vào trang web thì lúc này các bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ DMCA, tiếp theo đó hãy chọn Menu Protection Badges. Sau đó các bạn sẽ được chuyển tới trang lưu trữ với 100 biểu tượng của DMCA đi kèm với Code Html. Thêm vào đó, hãy tiến hành dùng mã Code này để dán vào trang web mà các bạn muốn bảo vệ.

Đăng ký DMCA bản FREE
Đăng ký DMCA bản FREE

Hướng dẫn đăng ký dịch vụ bản quyền DMCA phiên bản PRO

Nếu như muốn đăng ký dịch vụ phiên bản PRO, chỉ cần thực hiện theo 5 bước như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản.

Tại bước này các bạn chỉ cần truy cập vào trang DMCA và lựa chọn danh mục đăng ký tài khoản. Sau đó chương trình sẽ chuyển các bạn tới một cửa sổ khác. Nhiệm vụ của bạn cần thực hiện đó chính là điền đầy đủ thông tin đăng ký theo yêu cầu. Lưu ý nên cung cấp thật chính xác để quá trình liên lạc sau này thuận lợi.

Bước 2: Điền thông tin của doanh nghiệp

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu nhập thông tin về doanh nghiệp mà bạn đại diện. Nếu bạn có một trang web cá nhân, bạn có thể điền thông tin của bạn. Tuy nhiên, nếu website thuộc doanh nghiệp/tổ chức thì bạn cần điền thêm thông tin của doanh nghiệp/tổ chức.

Bước 3: Nhập tên thay thế cho doanh nghiệp của bạn:

Vì không phải ai cũng biết tên doanh nghiệp của bạn khi tìm kiếm thông tin liên quan đến DMCA. Vì vậy, hãy thêm mọi tên bạn có thể nghĩ ra cho doanh nghiệp của mình. Những tên này có thể bao gồm tên trang web, tên dịch vụ, tên miền đã đăng ký của bạn…không có giới hạn đối với các tên thay thế và bạn có thể thêm chúng theo đợt. Hỗ trợ DMCA cho tệp Excel tải lên với các cột dữ liệu dưới dạng tên thay thế trong mỗi ô.

Bước 4: Chỉ định người đại diện của bạn

Trong phần này, DMCA sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin về những người đại diện được chủ sở hữu trang web ủy quyền để nhận thông báo. Tất cả thông tin về người được ủy quyền, bao gồm số điện thoại và địa chỉ email, sẽ được công khai.

Tạo và đăng ký tài khoản chỉ với 5 bước cơ bản
Tạo và đăng ký tài khoản chỉ với 5 bước cơ bản

Bước 5: Gửi và thanh toán

Các bạn sẽ cần phải xác nhận đơn hàng của mình. Tiếp theo đó hãy chọn phương pháp thanh toán hợp lý.

Cách báo cáo nội dung vi phạm bản quyền

Báo cáo vi phạm bản quyền trên DMCA (có mất phí)

Để báo cáo nội dung vi phạm bản quyền trên webite DMCA bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập https://www.dmca.com/ trên trình duyệt web của bạn.

Bước 2: Tìm và nhấp vào liên kết “File a DMCA Takedown Notice” hoặc tìm đến phần “DMCA Takedown Notice” trên trang web.

Bước 3: Điền vào các thông tin yêu cầu:

 • Thông tin liên hệ: Điền thông tin cá nhân của bạn, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email.
 • Thông tin về bản quyền: Điền thông tin chi tiết về quyền sở hữu trí tuệ của bạn, bao gồm tên tác phẩm, tên tác giả, và các chi tiết khác liên quan.
 • Đường dẫn URL: Cung cấp đường dẫn URL chính xác đến nội dung vi phạm trên trang web.
 • Mô tả vi phạm: Cung cấp mô tả chi tiết về vi phạm bản quyền, bao gồm thông tin về tài liệu vi phạm và cách mà nó vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của bạn.
 • Chứng chỉ điện tử: DMCA.com yêu cầu bạn tải lên một chứng chỉ điện tử để xác nhận danh tính và quyền sở hữu.

Bước 4: Đọc và đồng ý với các điều khoản và điều kiện.

Bước 5: Nhấp vào nút “Submit” hoặc tương tự để gửi thông báo vi phạm bản quyền.

>> Xem thêm: PPC Marketing – Chiến lược quảng cáo trả tiền hiệu quả

Báo cáo vi phạm bản quyền trên GOOGLE (miễn phí)

Để báo cáo nội dung vi phạm bản quyền trên trang web Google, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Truy cập trang chính của Google (https://www.google.com/) trên trình duyệt web của bạn.
 2. Tìm và nhấp vào liên kết “Legal” hoặc “Legal Policies” ở cuối trang chủ của Google.
 3. Trong phần “Copyright and DMCA” hoặc tương tự, tìm và nhấp vào liên kết “Copyright Infringement” hoặc “Report Copyright Infringement”.
 4. Đọc và hiểu thông tin về quyền sở hữu trí tuệ, quyền bản quyền và quyền DMCA trên trang web của Google.
 5. Theo các hướng dẫn trên trang đó, bạn sẽ được cung cấp các tùy chọn báo cáo vi phạm bản quyền, ví dụ như:
  • Điền vào một biểu mẫu báo cáo vi phạm bản quyền trực tuyến.
  • Cung cấp thông tin chi tiết về tác phẩm vi phạm và vị trí của nó trên các dịch vụ của Google (ví dụ: kết quả tìm kiếm, YouTube, Blogger, Google Drive).
  • Cung cấp thông tin liên hệ của bạn để Google có thể liên hệ với bạn về báo cáo vi phạm.
 6. Điền đầy đủ thông tin cần thiết trong biểu mẫu hoặc hướng dẫn của Google.
 7. Gửi báo cáo vi phạm bản quyền cho Google theo hướng dẫn trên trang web.

Tổng kết

Bài viết trên đây của chúng tôi là những thông tin cơ bản mà các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần nắm được về DMCA. Mong rằng bài tham khảo trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về chủ đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *