LSI Keywords là gì? Ảnh hưởng của nó tới hoạt động SEO

LSI Keywords là loại từ khoá đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng trong việc xếp hạng tìm kiếm của Google. Nếu theo đuổi ngành SEO thì LSI Keywords sẽ đem tới kết quả tích cực cho website. Bằng cách dùng LSI trong nội dung sẽ giúp nâng cao ngữ cảnh cũng như cải thiện được khả năng hiển thị tìm kiếm bài viết tới người dùng. Vậy cụ thể LSI Keywords là gì hiểu rõ hơn thuật ngữ này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết chia sẻ ngay sau đây.

LSI là gì?

LSI là từ viết tắt của cụm Latent Semantic Indexing (hay lập chỉ mục ngữ nghĩa ngầm), chính là lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn. Hiểu một cách đơn giản LSI là các từ, cụm từ có liên quan với nhau về mặt ngữ nghĩa. Theo đó mục đích chung chính là bổ trợ cho những từ khóa chính trong nội dung bài viết.

LSI là các từ, cụm từ có liên quan với nhau về mặt ngữ nghĩa
LSI là các từ, cụm từ có liên quan với nhau về mặt ngữ nghĩa

Thông thường các từ khóa ngữ nghĩa LSI sẽ xuất hiện cùng với nhau trong một bài viết.

>> Xem thêm: Dịch vụ SEO top google – Đưa website của bạn lên vị trí hàng đầu

LSI Keyword là gì?

LSI Keyword (hay Latent Semantic Indexing Keyword) là 1 loại từ khóa cùng ngữ nghĩa với những từ khóa chính. Theo đó từ khóa LSI giúp những công cụ tìm kiếm ví dụ như Google hiểu được nội dung trong bài viết đang đề cập tới vấn đề gì và không cần nhắc trực tiếp tới vấn đề đó.

Ví dụ từ khóa chính của bạn là “dịch vụ SEO” thì khi đó LSI Keyword là: “báo giá seo”, “dịch vụ seo tổng thể”, “Content”.

Thông thường trong bài viết thì dùng từ khóa LSI Sẽ làm giảm mức độ của từ khóa chính. Do đó người đọc sẽ cảm thấy bài viết tự nhiên và trôi chảy hơn.

LSI Keyword là gì?
LSI Keyword là gì?

Vai trò của LSI Keyword trong SEO có gì quan trọng?

LSI Keyword trong SEO luôn là yếu tố quan trọng. Theo đó đây là một giải pháp vô cùng hiệu quả trong việc tối ưu SEO Onpage. Cụ thể dưới đây là một số vai trò quan trọng nhất trong SEO của LSI.

Giúp nội dung thân thiện hơn với những công cụ từ khóa

SEO trước đây luôn có xu hướng nhồi nhét khá nhiều từ khóa chính vào trong nội dung. Các từ khóa chính được xuất hiện nhiều sẽ giúp cho Google có thể xem xét cũng như nhận ra nội dung nhắc tới trong bài viết. Sau đó sẽ “ưu tiên” các bài viết này hơn. Nhưng các “khái niệm” truyền miệng này hiện nay đã không tồn tại nữa.

Các thuật toán của Google từ khi được khai sinh ra ví dụ như Hummingbird, Google Panda đã chấm hết cho các nội dung cố gắng nhồi nhét từ khóa khiến chất lượng nội dung trở nên kém đi.

Thay vào đó các bài viết chất lượng đã dần lên ngôi, bây giờ chất lượng là các nội dung đã được tối ưu và thân thiện với người dùng. Các từ khóa chính cũng xuất hiện một cách tự nhiên hơn. Do đó LSI Keyword là sự lựa chọn tốt nhất cho các nội dung trong đường đua của Google như hiện nay.

>> Xem thêm: Tận dụng khóa học SEO để đẩy mạnh hiệu suất kinh doanh trực tuyến của bạn.

Truy vấn được thêm nhiều từ khóa

Thay bằng các từ khóa chính thì hiện tại từ khóa LSI sẽ giúp cho người dùng dễ dàng tìm thấy bạn hơn. Qua đó LSI Keyword sẽ là đòn bẩy giúp trang Web của bạn có thể tăng thứ hạng trên những trang kết quả vô cùng hiệu quả. Thay vì phải cạnh tranh những từ khóa chính và khó có thể đua được trên những trang tìm kiếm thì hiện tại LSI Keyword sẽ là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời.

LSI Keyword giúp bài viết trở nên tốt hơn

Các LSI keyword sẽ có quan hệ rất mật thiết cùng từ khóa chính. Người dùng thường sử dụng những từ khóa này để tìm kiếm các nội dung trên Google. Do đó các từ khóa ngữ nghĩa LSI được dùng để triển khai trong những Heading của bài viết. Cũng từ đó mà bạn có được bài viết chặt chẽ hơn, kết cấu thuận miệng và nội dung tốt hơn nhưng vẫn đáp ứng được đầy đủ nhu cầu tìm kiếm từ người dùng.

Các LSI keyword sẽ có quan hệ rất mật thiết cùng từ khóa chính
Các LSI keyword sẽ có quan hệ rất mật thiết cùng từ khóa chính

Đem tới trải nghiệm tuyệt vời dành cho người đọc

Việc tránh sự nhồi nhét từ khóa chính sẽ giúp bài viết trở nên tự nhiên. Vận dụng các từ khóa LSI có thể để cập dễ dàng các nội dung và thuật ngữ liên quan mà bản thân muốn hướng tới. Như vậy sẽ đưa nội dung website cho Google hiểu rõ hơn cũng như SEO Onpage đạt hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: Quy trình triển khai dịch vụ quảng cáo Google trọn gói một cách hiệu quả

Lợi ích trong SEO của LSI Keyword

LSI Keyword trong SEO sẽ đem đến những lợi ích vô cùng nổi bật. Trong đó phải kể tới như:

Đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm

Thông thường từ khóa LSI sẽ giúp nội dung phù hợp cũng như đạt thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Cụ thể người dùng tìm kiếm những từ ngữ có liên quan tới từ khóa chính, nhờ vào công cụ tìm kiếm cung cấp các nội dung có giá trị và hữu ích cho người dùng.

Như vậy nếu đáp ứng các điều kiện trên sẽ giúp thứ hạng trên những công cụ tìm kiếm của bạn được cải thiện, cao hơn rất nhiều.

Thông thường từ khóa LSI sẽ giúp nội dung phù hợp cũng như đạt thứ hạng cao hơn
Thông thường từ khóa LSI sẽ giúp nội dung phù hợp cũng như đạt thứ hạng cao hơn

Giúp nội dung trở nên tin cậy hơn

Các nội dung liên quan có chúa đã dạy các thông tin mới. Từ đó thu hút người đọc chia sẻ và truy cập nhiều hơn. Như vậy website của bạn sẽ trở nên tin cậy hơn trong mắt mọi người.

Cải thiện được thời gian trải nghiệm trên website

Website của bạn đang đem tới nhiều nội dung có lợi và hữu ích cho người dùng thì họ sẽ dành ra nhiều thời gian cho trang Web của bạn hơn. Bên cạnh đó nếu thời gian ở lại trang Web càng cao thì việc nhấp để tìm hiểu về những vấn đề trên website sẽ tăng lên cao hơn.

Giúp giảm tỷ lệ thoát

Các từ khóa LSI được áp dụng sẽ đưa nội dung của bạn tới đúng đối tượng mà còn tên đó muốn hướng tới. Nhờ vào đó mức độ tương tác, cải thiện tỷ lệ thoát sẽ tốt hơn và nâng cao trải nghiệm với người dùng, tối ưu về SEO.

>> Xem thêm: E-commerce – Khám phá thương mại điện tử và cơ hội kinh doanh online

Cách thức tìm LSI Keyword

Vậy hiện tại cách thức tìm từ khóa LSI là như thế nào?

Cách thức tìm từ khóa LSI
Cách thức tìm từ khóa LSI

Tìm kiếm qua Search Engine của Google

Từ khóa ngữ nghĩa LSI có thể tìm kiếm một cách đơn giản nhất thông qua Search Engine. Theo đó bạn chỉ cần nhập vào cụm từ cần được tra cứu trên công cụ tìm kiếm là sẽ nhận được các từ khóa LSI bạn cần tham khảo.

Ví dụ nếu cần tra cứu từ “Apple” thì sẽ hiển thị những LSI như:

  • LSI Apple
  • LSI là gì

Tìm kiếm qua Google Keyword Planner

Ngoài ra để có thể tìm được từ khóa LSI, bạn có thể sử dụng Google Keyword Planner. Theo đó việc đầu tiên mà bạn cần thực hiện là đăng nhập tài khoản Google AdWords và dùng Keyword Planner.

Sau đó tùy chọn “Find Keywords” và nhấp vào tùy chọn sau

Tìm kiếm từ khóa LSI thông qua Google Keyword Planner
Tìm kiếm từ khóa LSI thông qua Google Keyword Planner

“Search-for-new-Keywords-using-a-phrase-website-or-category”. Cuối cùng bạn chỉ cần nhập cũng từ mà bản thân muốn tìm kiếm vào.

Tìm từ khóa qua Tool keyword LSI

Theo đó dưới đây là hai cách thức tìm kiếm từ khóa thông qua Tool keyword LSI

Dùng Tool LSI Graph

Hiện tại công cụ Tool LSI Graph đã cho phép bạn dùng miễn phí tuy nhiên sẽ giới hạn một ngày khoảng 20 cộng từ tìm kiếm. Theo đó bạn chỉ cần truy cập vào công cụ, nhập cụm từ cần được tìm kiếm rồi nhấp vào “Generate”, sau đó là nhận kết quả.

Sử dụng Tool Keywordtool.io và Ubersuggest

Keywordtool.io và Ubersugges là hai công cụ rất phổ biến dễ tìm kiếm được cụm từ khóa LSI. Theo đó công cụ này không đòi hỏi người dùng phải đăng nhập hoặc thao tác nhiều và khá đơn giản. Chỉ cần truy cập vào công cụ là bạn đã có thể tìm kiếm ngay từ khóa mà bản thân muốn. Vì vậy đây là hai công cụ bạn nên biết tới để có thể bổ trợ cho quá trình tìm kiếm LSI.

Tìm từ khóa LSI thông qua Tool SEO

Dùng chức năng Keywords Explorer trên công cụ  SEMrush SEO Tool và Ahrefs.

Dùng chức năng Keywords Explorer trên công cụ  SEMrush SEO Tool và Ahrefs để tìm từ khoá LSI
Dùng chức năng Keywords Explorer trên công cụ  SEMrush SEO Tool và Ahrefs để tìm từ khoá LSI

Chức năng Keywords Explorer trên công cụ Ahrefs sẽ giúp người dùng có nhiều ý tưởng liên quan tới từ khóa ngữ nghĩa LSI thông qua các cụm từ có liên quan với nhau. SEMrush là một công cụ được các SEOer trong ngành SEO sử dụng rất phổ biến. Theo đó tính năng nổi bật nhất mà công cụ này đêm lại là tối ưu nội dung, mẫu nội dung đạt chuẩn SEO (hay SEO Content Template).

>> Xem thêm: Google Sandbox – Hiểu về cơ chế hoạt động và ảnh hưởng đến website

Những vị trí đặt LSI Keyword phù hợp

Các từ khóa LSI mang ngữ nghĩa bổ trợ những từ khóa chính giúp thể hiện nội dung bài viết. Do đó nên đặt ở các vị trí tự nhiên nhưng phải cần thiết để có thể nhấn mạnh bài viết. Nếu Google quét nội dung vẫn thể hiện được tốt nội dung và từ ngữ ổn định là đã hoàn thành mục đích.

Theo đó dưới đây là một số cách thức đặt mà bạn có thể tham khảo:

  • Thẻ tiêu đề <title>
  • Thẻ H1, H2 hay H3
  • Thẻ meta description
  • Thuộc tính Alt
  • Những Anchor text và Link
Các từ khóa LSI mang ngữ nghĩa bổ trợ những từ khóa chính giúp thể hiện nội dung bài viết
Các từ khóa LSI mang ngữ nghĩa bổ trợ những từ khóa chính giúp thể hiện nội dung bài viết

Cách sử dụng LSI Keyword để tối ưu hóa nội dung SEO OnPage

Đặt từ khóa LSI ở thẻ Title

Ví dụ nếu từ khóa chính của bạn là “thủ thuật SEO”, “những mẹo, thủ thuật SEO” là LSI keyword.

Tại phần tiêu đề nên dùng LSI keyword để có thể nhấn mạnh nội dung cho bài viết. Theo như ví dụ trên sẽ là “Những mẹo, thủ thuật SEO”. Vậy bạn đã dùng được cả hai cái quần về vẫn đảm bảo nội dung. Tuy nhiên không đem tới cảm giác nhồi nhét quá nhiều từ khóa.

Như vậy bạn đã sử dụng được cả 2 keyword nhưng vẫn đảm bảo nội dung nhưng không mang đến cảm giác nhồi nhét từ khóa.

Đặt LSI Keyword ở Meta Descriptions

Đặt LSI Keyword ở Meta Descriptions giúp thu hút người tìm kiếm nhiều hơn. Nhưng bạn cũng cần lưu ý là không được nhổ nhét tử hóa dẫn tới Google đánh giá không cao.

Đặt từ trong Image Alt Tags

Khi tối ưu hóa nội dung cũng nên dùng từ khóa ngữ nghĩa LSI dành cho thẻ Alt. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý hình ảnh phải liên quan tới từ khóa LSI đã thêm vào nội dung đó.

Sử dụng Main Keyword và Semantic Keywords trong bài viết

LSI keywords được dùng để bổ trợ cho từ khóa chính. Do đó không thể thay thế LSI thành từ khóa chính.

Những Keyword chính vô cùng quan trọng. Việc bỏ qua những Keyword chính sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới thứ hạng trang Web.

Cách sử dụng LSI keyword để tối ưu hóa nội dung SEO OnPage
Cách sử dụng LSI keyword để tối ưu hóa nội dung SEO OnPage

Keyword chính đảm nhiệm vai trò liên kết các từ khóa ngữ nghĩa trong một bài viết.

Đặt LSI Keyword ở Header

Thêm những LSI keywords những thẻ H1, H2, H3 giúp bài viết của bạn tối ưu hơn cũng như những sự quan tâm từ Google. Nhưng cũng cần lọc một cách kỹ lưỡng để tìm các từ khóa phù hợp cho bài viết của bạn nhất ở thời điểm hiện tại.

Áp dụng từ khóa LSI quan hệ chặt chẽ ở Anchor Texts

Việc áp dụng những từ khóa LSI ở Anchor Text sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới tối ưu SEO của bạn.

Tập trung vào ngữ cảnh và khả năng đọc

Nếu LSI keyword dùng bừa bãi thì bài viết sẽ không được xếp hạng cao và nội dung cũng không chất lượng. Do đó cần tối ưu một cách cẩn thận cũng như tối ưu phải biết khi đã hoàn thành.

Một số lưu ý khi dùng LSI

Như vậy có thể thấy rằng trong SEO, LSI đảm nhiệm vai trò khá quan trọng. Tuy nhiên khi sử dụng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau đây:

Một lưu ý khi dùng LSI
Một lưu ý khi dùng LSI

Luôn hướng đúng mục đích tìm kiếm của người dùng

Trên thực tế một bài viết phải tìm hiểu cũng như hướng tới đúng mục đích tìm kiếm của người dùng. Do đó những từ khóa ngữ nghĩa LSI phải đúng trọng tâm bài viết để bài viết có thể đắp ứng đúng nhu cầu của người đọc.

Luôn chú trọng tới từ khóa chính

Trên thực tế từ khóa chính trong SEO vẫn là từ khóa trọng tâm mà bạn cần hướng tới. Như vậy LSI Keyword chỉ hỗ trợ tăng lưu lượng tìm kiếm dành cho nội dung cũng như song hành với từ khóa chính, tối ưu SEO Onpage.

Tránh nhồi nhét trong bài viết từ khóa LSI

Trong một bài viết không được rồi nhét quá nhiều từ khóa vì điều này sẽ khiến cho bạn dính phải các thuật toán của Google. Như vậy sẽ bị phạt. Do đó tốt nhất bạn nên sử dụng LSI sao cho thật tự nhiên.

Như vậy qua bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất liên quan tới LSI Keywords cũng như cách sử dụng LSI Keywords. Theo đó có thể thấy được rằng trong việc tối ưu hóa SEO, LSI đảm nhiệm vai trò rất quan trọng. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như nâng cấp website của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *