Plugin là gì? Hướng dẫn chi tiết về cách tải và cài đặt Plugin

Vận hành và phát triển các trang web WordPress luôn cần đến sự trợ giúp của các phần mềm và plugin là một trong số đó. Nhưng với nhiều người plugin là gì vẫn còn là một ẩn số, hoặc biết đến khái niệm song còn khá mơ hồ. Nếu bạn cũng chưa có lời giải đáp chính xác, vậy sao không đồng hành cùng chúng tôi để hiểu hơn về phần mềm siêu hot này?

Định nghĩa Plugin là gì?

Với những người xây dựng và phát triển WordPress khái niệm plugin không còn xa là. Bởi chúng là một trong những yếu tố để mang đến một trang web thực sự hoàn hảo. Nhưng với nhiều người quả thực plugin là gì vẫn còn khá mơ hồ. Trên thực tế, chúng được biết đến là một phần mềm hoặc chương trình được cung cấp bởi các nhà phát triển website để tích hợp với các trang web WordPress.

Chương trình được biết bằng ngôn ngữ PHP – một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất để hỗ trợ WordPress. Plugin là gì, bạn có thể xem chúng giống như một phần mềm mở rộng. Với sự xuất hiện của chúng WordPress sẽ kích hoạt được nhiều tính năng, mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Hiện nay, số lượng plugin được tạo ra và cung cấp trên thị trường không hề khiêm tốn. Điểm nổi bật là các phần mềm này trang bị nhiều tính năng hữu ích. Trong đó, plugin miễn phí có số lượng cực khủng. Theo thống kê, con số này đã đạt đến ngưỡng hơn 48.000. Bên cạnh đó, có hàng nghìn plugin thuộc dòng cao cấp được bán bởi các công ty hoặc cá nhân.

Plugin là gì bạn đã có được câu trả lời đúng chưa?
Plugin là gì bạn đã có được câu trả lời đúng chưa?

>> Xem thêm: Thiết kế website cao cấp với giao diện đẹp mắt và tinh tế

Plugin có thực sự cần thiết hay không?

Plugin là gì, có cần thiết phải cài đặt hay không? Trên thực tế, plugin đóng vai trò là một phần mềm mở rộng, nên việc cài đặt hay không phụ thuộc vào chính bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một trang web nhiều tính năng sẽ phải viết ra một đoạn code có chứa tính năng mong muốn và post lên. Dựa vào đó, trang web sẽ cập nhật các tính năng này. Nhìn chung với cách làm “thủ công” sẽ lấy đi rất nhiều thời gian và công sức của bạn.

Plugin là gì, với chương trình plugin bạn có thể trải nghiệm một trang web với nhiều tính năng hay. Như vậy, cài đặt plugin cho WordPress có thực sự cần thiết không, câu trả lời sẽ luôn luôn là có. Hơn hết, phần mềm còn mang đến nhiều lợi ích mà nhiều người không hề biết đến.

 • Tiết kiệm thời gian: Toàn bộ quá trình tải và cài đặt một plugin cho trang web không lấy đi quá 5 phút của bạn.
 • Hạn chế sai sót và lỗi: Tất cả các plugin được đưa vào đều có khả năng vận hành ngay nên những sai sót được khắc phục từ đầu. Bạn sẽ không cần viết code hay kiểm tra nhiều lần trong quá trình vận hành web.
 • Bạn có thể cài đặt plugin hoặc gỡ bỏ chúng mà không ảnh hưởng đến website.
Plugin là chương trình không thể thiếu của website WordPress
Plugin là chương trình không thể thiếu của website WordPress

Phân loại phần mềm plugin

Bạn có biết, khi cài đặt những loại plugin không cần thiết sẽ chiếm nhiều băng thông. Điều này đồng nghĩa tốc độ truy cập, trải trang sẽ bị chậm lại. Do vậy, hãy ghi nhớ các nhóm plugin để có sự lựa chọn phù hợp trong quá trình xây dựng và phát triển trang web.

 • Nhóm “tối ưu”: Bạn có thể hiểu đây là những plugin có chức năng tối ưu website về mặt hình ảnh, SEO, bài viết và tốc độ tải trang.
 • Nhóm bảo mật: Những phần mềm plugin này sẽ giúp trang web được bảo mật hiệu quả hơn. Tình trạng bị hack hoặc đánh sập không xảy ra khi cài đặt nhóm bảo mật.
 • Nhóm lưu trữ: Plugin có chức năng data backup, giúp lưu trữ và khôi phục dữ liệu.
Plugin được chia thành những nhóm khác nhau
Plugin được chia thành những nhóm khác nhau

>> Xem thêm: Dịch vụ quản trị web – Hỗ trợ kỹ thuật và khắc phục sự cố

Điểm danh ngay plugin thường dùng cho website WordPress

Số lượng plugin là một con số đáng ngạc nhiên. Nhưng không phải loại nào cũng cần thiết cho trang web WordPress. Vậy nên để tránh trường hợp cài đặt thừa hãy cập nhật ngay một số plugin cần cho website.

 • SEO Ultimate, SEO by Yoast: Đây sẽ là những plugin không thể bỏ qua khi mà SEO là hoạt động tất yếu.
 • TinyMCE Advanced: Plugin đóng vai trò tổng hợp các công cụ soạn thảo văn bản cho trang web.
 • kk Star Ratings: Công cụ hỗ trợ đánh giá sao cho bài viết nhằm tăng độ uy tín và chuyên nghiệp cho trang web.
 • Google XML Sitemaps: Nếu bạn muốn index website nhanh và tốt hơn thì nhất định phải cài đặt loại plugin này.
 • RDFa Breadcrumb: Phần mềm có khả năng tạo ra thẻ điều hướng trên giao diện, qua đó người dùng dễ dàng thực hiện các thao tác trên trang web hơn.
 • WooCommerce: Với một trang web thương mại điện tử WooCommerce sẽ là loại plugin không thể bỏ lỡ. Chúng sở hữu nhiều tính năng nổi bật như thanh toán an toàn, giỏ hàng, phương án giao hàng,… Từ đó, bạn hoàn toàn có thể bán hàng thông qua trang web mà không gặp bất kỳ một khó khăn nào.
 • Rocket: Tốc độ tải trang, truy cập nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc là plugin rocket. Do đó, dù là trang web hoạt động lĩnh vực, mục đích nào cũng sẽ cần cài đặt.
Hãy cài đặt chương trình đã được kiểm chứng và sử dụng
Hãy cài đặt chương trình đã được kiểm chứng và sử dụng

>> Xem thêm: Plugin cần thiết cho WordPress – Các plugin quan trọng và hữu ích

Tiết lộ các cách cài đặt plugin cho WordPress

Plugin là gì, có những cách nào để cài đặt phần mềm này? Đây là phần mềm cần thiết cho WordPress và có nhiều cách để cài đặt. Cụ thể:

Cài đặt plugin miễn phí thông qua WordPress Admin

Cách đơn giản, dễ dàng nhất để cài đặt plugin là thông qua thư viện plugin của WordPress. Tại đây bạn có thể lựa chọn nhiều chương trình plugin khác nhau. Nhưng lưu ý, trong thư viện chỉ cung cấp các phần mềm miễn phí. Nếu bạn muốn cài đặt phần mềm có trả phí thì cách này không phải là tối ưu.

 • Bước 1: Người dùng hãy truy cập mục Dashboard WordPress => Truy cập phần Plugins => Tiếp tục chọn Add New để thêm plugin mới.
 • Bước 2: Nhập tên plugin muốn cài đặt vào mục tìm kiếm.
 • Bước 3: Các plugin sẽ hiển thị trên màn hình, bạn hãy xác định và tìm kiếm đúng loại muốn cài đặt.
 • Bước 4: Hãy chọn Install Now và chờ đợi cho đến khi hiển thị Activate => Tiếp tục click để kích hoạt plugin đã cài đặt.
Có nhiều cách để cài đặt plugin, hãy chọn cách đơn giản nhất
Có nhiều cách để cài đặt plugin, hãy chọn cách đơn giản nhất

Cài đặt plugin vào WordPress bằng WP-CLI

WP-CLI được biết đến là công cụ sử dụng để quản lý WordPress. Bạn có thể cài đặt plugin thông qua công cụ này mà không mất nhiều thời gian và công sức.  Về cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần upload file zip thông qua công cụ WP-CLI là đã hoàn tất quá trình.

Cài đặt plugin thông qua FTP

Sử dụng công cụ FTP để cài đặt plugin cũng là một cách khả quan. Chúng được biết đến là một giao thức cho phép cài đặt plugin từ ngoài dashboard của WordPress. Thế nhưng để có thể thực hiện được bạn cần có những hiểu biết nhất định. Do đó, nếu bạn là người mới, không có kinh nghiệm hãy bỏ qua cách này để giảm thiểu rủi ro không đáng có.

 • Bước 1: Tải file zip của plugin vài giải nén, sử dụng công cụ FTP để upload folder.
 • Bước 2: Mở FPT trên máy thực hiện kết nối đến trang web bằng tên đăng nhập và mật khẩu => Tiếp tục vào folder “/wp-content/plugins/ ngay trên trang.
 • Bước 3: Tiến hành upload folder vừa giải nén vào mục /wp-content/plugins/ để cài đặt hoàn tất.

Cài đặt plugin thông qua lệnh “Plugin Upload”

Trong trường hợp bạn đã mua plugin của một nhà phát hành và được cung cấp file zip hoặc chương trình muốn cài đặt không có trong thư viện có thể tiến hành cài đặt thông qua “Plugin Upload”. Về các bước tiến hành khá đơn giản, không lấy đi nhiều thời gian.

 • Bước 1: Hãy nhanh chóng truy cập Plugins và chọn Add New.
 • Bước 2: Tại góc bên phải màn hình chọn Upload Plugin => Chọn file zip để upload file lên WordPress. => Tiếp tục nhấn Install Now.
 • Bước 3: Chờ đợi thiết bị tự động cài đặt và chọn Activate Plugin để kết thúc.

>> Xem thêm: Link Juice – Sức mạnh và giá trị của các liên kết trên trang web

Một vài lưu ý nhỏ khi cài đặt plugin

Bên cạnh tìm hiểu khái niệm plugin là gì, bạn hãy bỏ túi một vài lưu ý nhỏ khi cài đặt phần mềm. Điều đó sẽ giúp bạn phát huy tối đa vai trò, cũng như đạt được mục đích sử dụng. Cụ thể:

 • Hiểu rõ website cần gì để chọn plugin phù hợp nhất.
 • Ưu tiên sử dụng các plugin được khuyên dùng ngay cả khi có hàng chục ngàn chương trình khác nhau.
 • Hãy kiểm tra độ tương thích của plugin với phiên bản WordPress. Vì sẽ có những phiên bản không hỗ trợ, khi cài có thể gặp những lỗi nghiêm trọng, khó khắc phục.
Cập nhật một vài lưu ý khi cài đặt phần mềm
Cập nhật một vài lưu ý khi cài đặt phần mềm

Một số câu hỏi thường gặp về plugin

Trong quá trình cài đặt và sử dụng có rất nhiều vấn đề phát sinh. Kèm theo đó là hàng loạt câu hỏi được người sử dụng đặt ra.

Tại sao không thể cài đặt được plugin trên trang web WordPress

Bên cạnh quan tâm plugin là gì, nhiều người không khỏi băn khoăn về việc thể cài đặt plugin trên WordPress. Nguyên nhân được xác định là bạn đang sử dụng phiên bản WordPress có đuôi .com không cho phép cài đặt tự do. Giải pháp tối ưu trong tình huống này là chuyển sang sử dụng phiên bản .org.

Nên sử dụng plugin miễn phí hay trả phí?

Tùy vào nguồn ngân sách và nhu cầu để lựa chọn phần mềm có trả phí hoặc miễn phí. Nhưng cần nhớ rằng, phần mềm miễn phí sẽ không được nhà cung cấp hỗ trợ. Để được tư vấn, trợ giúp phải tham gia các diễn đàn WordPress. Đối với phần mềm trả phí, người dùng sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình sử dụng. Hơn hết, đối với những phần mềm mất tiền sẽ có nhiều tính năng hấp dẫn hơn. Do đó, nếu có điều kiện hãy cân nhắc sử dụng plugin trả phí để sở hữu một trang web chất lượng nhất.

Tùy vào mục đích và ngân sách để chọn phần mềm trả phí hay miễn phí
Tùy vào mục đích và ngân sách để chọn phần mềm trả phí hay miễn phí

Bao nhiêu plugin được cho là nhiều?

Cài đặt nhiều plugin nhiều có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang web. Thế nên nhiều người băn khoăn bao nhiêu plugin được xem là nhiều. Trên thực tế, không có con số cụ thể để đánh giá plugin cài đặt trên WordPress là nhiều hay ít. Chúng sẽ được xem là nhiều khi bạn cài đặt phần mềm không cần thiết, không sử dụng đến.

Lời kết

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu và giải đáp plugin là gì? Có thể thấy rằng, plugin là phần mềm mở rộng không thể thiếu trên website WordPress. Chúng mang đến nhiều tính năng tuyệt vời cho trang web. Nhưng không vì điều này mà cài đặt plugin “vô tội vạ” gây ảnh hưởng đến chất lượng website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *