Thuật toán google panda – Những điều có thể bạn chưa từng biết đến

Thuật toán google panda chính thức xuất hiện từ năm 2011 và update ngay sau đó. Chương trình có khả năng xem xét, đánh giá và loại bỏ những nội dung “rác” tại tất cả các website. Bởi vậy, với dân marketing, làm SEO vẫn luôn đau đầu đi tìm lời giải cho bài toán “làm gì để google panda không nhắm tới?”.

Giúp bạn giải đáp thuật toán google panda là gì?

Google Panda hay còn được gọi là thuật toán gấu trúc, được biết đến là bản cập nhật thuật toán xếp hạng các kết quả tìm kiếm của Google. Chương trình được nghiên cứu xây dựng và đưa ra với mục đích tìm kiếm, phát hiện và lọc những bài viết có nội dung không đảm bảo chất lượng. Thông qua đó, cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm, đáp ứng nhu cầu thông tin của con người.

Hay nói một cách dễ hiểu hơn, thông qua thuật toán những website có nội dung bị sai phạm, nội dung rác, thông tin dính copy sẽ không hiện diện thường xuyên trong bảng kết quả tìm kiếm. Từ đó chúng ta cũng có thể khẳng định thuật toán giống như một món phần thưởng dành cho website có nội dung chất lượng.

Thuật toán google panda đánh giá nội dung website dựa trên những yếu tố nào? Trên thực tế, thuật toán sẽ đánh giá trên nhiều phương diện khác nhau. Điển hình như: Nội dung tin cậy có tính độc đáo và sáng tạo, mật độ từ khóa, hình ảnh, bố cục trang web,… Xuất phát từ lý do này, lĩnh vực content đã trở nên hot hơn bao giờ hết.

Bạn đã biết gì về thuật toán google panda?
Bạn đã biết gì về thuật toán google panda?

>> Xem thêm: Thiết kế website chuyên nghiệp với giao diện tùy chỉnh

Điểm danh những dấu hiệu cho thấy web dính án panda

Đối với những người làm SEO, Marketing, hay content việc phát hiện website dính án phạt panda sớm hay muốn rất quan trọng. Bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống website đang phát triển, nghiêm trọng hơn có thể làm giảm doanh số bán hàng,… Phát hiện càng sớm, khắc phục càng nhanh hậu quả càng giảm.

Nếu một ngày đẹp trời, mở máy tính lên theo dõi chỉ số “sinh tồn” của trang web và thấy lượng tương tác giảm đáng kể, chỉ số đánh giá của Google hoàn toàn biến mất hãy nghĩ ngay đến việc dính án phạt panda. Bên cạnh đó, website vi phạm thuật toán cũng sẽ giảm số lượng index lớn, đi kèm báo cáo spam gửi về trong khoảng 4  tháng. Hoặc website đã nằm trong danh mục Google Sandbox xây dựng lại từ đầu thì không còn nghi ngờ việc dính án phạt panda.

Website vi phạm thuật toán sẽ có nhiều dấu hiệu nhận diện
Website vi phạm thuật toán sẽ có nhiều dấu hiệu nhận diện

Xác định nguyên nhân khiến trang web vi phạm thuật toán

Vi phạm thuật toán Panda tạo ra những tác động theo chiều hướng tiêu cực về chất lượng website và kéo theo hàng loạt hệ quả không muốn. Một trong những giải pháp tránh dính án phạt là nắm bắt các nguyên nhân.

Trang web có chất lượng nội dung thấp và mỏng

Bài viết chất lượng thấp và mỏng là một trong những vấn đề mà nhiều website vướng phải. Điều này đã vô tình kéo thứ hạng tìm kiếm của trang web tụt đáy. Vậy như nội dung như thế là chất lượng kém và mỏng?

  • Bài viết như không cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng.
  • Số lượng bài viết ít, trang liên kết chất lượng chất lượng thấp.
  • Nội dung của trang được copy từ nhiều nguồn khác nhau.
  • Bài đăng không liên quan đến lĩnh vực mà trang web đang hoạt động, chủ đề không có sự thống nhất.
  • Nội dung bài viết bị trùng lặp với những bài viết đã có trước đó.

>> Xem thêm: Dịch vụ viết content chuẩn SEO giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Bài viết trên trang chứa nội dung spam

Nội dung bị spam là một trong những điều tối kỵ trong xây dựng và phát triển website. Content spamming chính là việc copy nội dung từ  những nguồn khác nhau, sau đó tổng hợp “xào” lại thành một bài mới. Cộng với việc nhồi nhét các từ khóa với mục đích không cần SEO đã có thể lên top là một trong trong những nhân khiến trang web của bạn vi phạm thuật toán google panda.

Khi xây dựng nội dung bạn phải nhớ rằng, google luôn đặt lợi ích của người dùng, người tìm kiếm thông tin lên hàng đầu. Nếu nội dung của bạn không hữu ích, không đáp ứng nhu cầu của người dùng thì việc dính án phạt panda cũng chỉ là sớm hay muốn. Từ đó, bài học rút ra cho các doanh nghiệp là không “dại dột” đi “xào bài”.

Nội dung không chất lượng và mỏng rất dễ dính án panda
Nội dung không chất lượng và mỏng rất dễ dính án panda

Trang web chứa quảng cáo vô tội vạ

Đối với nhiều trang web quảng cáo chính là nguồn thu nhập chính. Nhưng với google một website chứa quảng cáo vô tội vạ sẽ không được đánh giá cao. Sỡ dĩ, một trang web có quá nhiều quảng cáo nội dung chính sẽ bị che lấp, gây cản trở đến quá trình tìm kiếm thông tin của người dùng. Từ đó, việc website vi phạm thuật toán google panda là điều khó tránh khỏi.

Website khi đặt quá nhiều quảng cáo đồng nghĩa với việc nội dung sẽ bị che hết hoặc ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng Mục đích chính tạo ra những trang web dạng như thế này là để kiếm tiền nhờ vào quảng cáo, đặt banner. Vì thế, nội dung được xây dựng có chất lượng thấp, không thực sự đem lại kết quả, giá trị cho người dùng. Vậy nên việc bị dính án phạt từ  thuật toán Panda là điều khó tránh khỏi.

Trang web chứa quá nhiều quảng cáo sẽ dẫn đến vấn đề vi phạm thuật toán
Trang web chứa quá nhiều quảng cáo sẽ dẫn đến vấn đề vi phạm thuật toán

>> Xem thêm: Google Penguin – Hiểu về cập nhật và tác động đến liên kết và spam

Làm gì để website không vi phạm thuật toán panda?

Để không vi phạm thuật toán google panda có nhiều cách khác nhau. Nhưng người thực hiện xây dựng trang web, SEOer cần đặc biệt quan tâm một số vấn đề như sau:

Nội dung bài viết có độ mới 100%

Vấn nạn trùng lặp nội dung bài viết vẫn đang diễn ra tại rất nhiều trang web. Chúng được xem là thủ phạm chính tác động trực tiếp và mạnh mẽ đến thứ hạng của website. Vì vậy, hãy cẩn trọng và kỹ lưỡng trong việc kiểm tra độ trùng lặp trước khi đăng tải. Hãy sử dụng những phần mềm có trả phí cao để quá trình kiểm tra có độ chính xác cao hơn.

Bài viết trên trang không bị trùng lặp về nội dung
Bài viết trên trang không bị trùng lặp về nội dung

Nâng cao chất lượng bài viết

Chất lượng bài viết cao đóng vai trò rất quan trọng trong việc tránh án phạt panda. Đồng thời đáp ứng nhu cầu thông tin của người dùng, tăng lượng truy cập tự nhiên, tăng độ nhận diện thương hiệu,… Vậy nên ở mỗi bài viết hãy đầu tư cho chất lượng, nội dung. Trước hết, bạn hãy đảm bảo độ dài, sự mới lạ, độc đáo của thông tin.

Bài viết phải có khả năng cung cấp thông tin hữu ích đến người đọc. Nếu được hãy xây dựng nội dung thường xanh giúp giảm kinh phí đầu tư cho content, cũng như nhận về sự đánh giá cao của google. Nội dung bài viết nên có độ dài tiêu chuẩn từ 600 – 2000 từ. Ở những bài viết nội dung ngắn hãy bổ sung thêm thông tin.

Ngôn ngữ bài viết dễ hiểu, rõ ràng, hạn chế sử dụng từ ngữ mang tính hàn lâm, chuyên môn. Tránh nhồi nhét quá nhiều từ khóa khiên cưỡng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng. Ngoài ra, hình ảnh minh họa ấn tượng, đúng kích thước cũng là một trong những yếu tố giúp bạn tránh vi phạm thuật toán google panda.

Nâng cao chất lượng nội dung của mỗi bài viết đăng tải
Nâng cao chất lượng nội dung của mỗi bài viết đăng tải

Không tham trong việc đặt quảng cáo

Mặc dù quảng cáo là một trong những nguồn thu nhập hấp dẫn đối với chủ website. Nhưng đừng vì lợi ích trước mắt mà để bị án phạt panda. Một trong những lời khuyên hữu ích cho bạn lúc này là giữ tỷ lệ quảng cáo ở một mức vừa phải. Điều này còn góp phần vào việc tạo ấn tượng cho website trong mắt người truy cập.

Bên cạnh đó, nên chọn lọc nội dung quảng cáo khi đặt tại website. Chắc chắn rồi, một trong web về thực phẩm sẽ không thích hợp với nội dung quảng cáo về nhà cái, hoặc thời trang. Một người xây dựng trang web thông minh, họ sẽ không bao giờ đồng ý đặt quảng cáo có nội dung nhạy cảm, hoặc không phù hợp với đối tượng mục tiêu mà website đang hướng đến.

>> Xem thêm: Google Hummingbird là gì và tác động đến tìm kiếm

Lời kết

Thuật toán google panda là gì, nguyên nhân từ đâu mà website vi phạm,… chắc hẳn với thông tin bài viết chia sẻ bạn đã tìm được câu trả lời chính xác. Tuy nhiên dễ thấy rằng việc quản trị website không hề đơn giản, đòi hỏi phải có kỹ năng và kinh nghiệm nhất định. Nếu bạn không chuyên về web, hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ quản trị web để không phải lo lắng vi phạm thuật toán panda hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *