Tổng quan về VPS? Công dụng, cách dùng và tất tần tật điều cần biết

Dịch vụ lưu trữ Web là một trong những yếu tố không thể thiếu trong việc thiết lập Website cá nhân hay doanh nghiệp. Theo thống kê, VPS là một sản phẩm cao cấp hơn Web Hosting hội tụ vô số lợi ích vượt trội. Thế nhưng, bạn đã biết rõ VPS là gì hay chưa? Những tính năng, công dụng và cách sử dụng ra sao?

Hiểu VPS là gì?
Hiểu VPS là gì?

VPS là gì?

VPS hiểu rộng hơn chính là cụm từ được viết tắt từ Virtual Private Server – máy chủ riêng ảo. Chúng được tạo ra bằng cách phân chia một máy chủ vật lý thành vô số máy chủ với nhiều tính năng tương tự như máy chủ riêng.

Mỗi gói VPS đều có hệ thống riêng biệt điển hình như: CPU, RAM, ổ cứng, địa chỉ IP và hệ điều hành. Bằng công năng toàn quyền quản trị Root, bạn có thể Restart lại hệ thống bất cứ lúc nào khi có nhu cầu.

VPS thường được dùng thông qua loạt chủ sở hữu trang Web sở hữu lưu lượng truy cập cao. Và công nghệ mới nhất hiện nay là VPS NVMe. Chúng mang đến giải pháp tăng cường hiệu suất bằng ổ đĩa NVMe được trang bị tốc độ đọc/ghi dữ liệu siêu nhanh.

VPS Free là gì?
VPS Free là gì?

>> Xem thêm: Web giá rẻ dành cho doanh nghiệp nhỏ và cá nhân

VPS Free là gì?

VPS free thuộc thể loại dịch vụ VPS được thiết kế để hỗ trợ tất cả người dùng trải nghiệm và xử lý toàn bộ công việc mà Hosting không thể hoàn tất. Điểm đáng lưu ý rằng VPS free so với dòng dịch vụ trả phí là:

  • Thường không có cấu hình mạnh mẽ bằng.
  • Không được trang bị tính năng cao cấp bằng.

Mặc dù vậy, VPS free vẫn có thể đảm đương công năng vận hành và xử lý tốt tác vụ cơ bản. Thực tế, một số nhà cung cấp có thể giới hạn điều này.

Cấu hình VPS là gì?

Cấu hình VPS được tạo ra thông qua việc phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau. Từ đó, người dùng sẽ hoàn toàn toàn bộ các tính năng như một máy chủ riêng biệt. Chúng luôn hoạt động dưới dạng chia sẻ nguồn đồng thời share dữ liệu từ máy chủ vật lý ban đầu.

Các công dụng tuyệt vời của máy chủ riêng ảo
Các công dụng tuyệt vời của máy chủ riêng ảo

Công dụng tuyệt vời của VPS

VPS hiện nay được coi như một giải pháp thông dụng với nhiều doanh nghiệp và mô hình kinh doanh nhỏ lẻ khác. Tuy nhiên, VPS thường được coi là tối ưu nhất với một số trường hợp điển hình như sau:

Với máy chủ game

Nhà đầu tư cùng với nhà phát triển game sẽ khó tránh khỏi việc đối mặt với vấn đề chi phí cao khi có nhu cầu chạy game Server hướng tới mục tiêu hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Và lúc này, VPS là giải pháp tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hiệu suất, phù hợp cho các dự án game mới và được ưa chuộng trên thị trường. Thực tế, việc thuê VPS là lựa chọn tốt giúp đầu tư sản phẩm game khi có đủ chi phí để xây dựng Datacenter riêng.

Phát triển dự án

Đa phần những công ty phát triển phần mềm, ứng dụng và Website luôn cần không gian lưu trữ riêng dành cho sản phẩm thử nghiệm và ứng dụng. Nhưng việc xây dựng máy chủ vật lý được xem là một quá trình đòi hỏi kinh phí lớn. Điều này cho thấy việc dùng VPS sẽ là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Lưu trữ trang Web với đa dạng các loại dịch vụ
Lưu trữ trang Web với đa dạng các loại dịch vụ

Lưu trữ trang Web với rất nhiều dịch vụ

Nếu trang Web hay hệ thống bán hàng sở hữu lượng truy cập lớn thì nên dùng VPS. Chúng có lượng lưu trữ lớn hơn Hosting, tốc độ mạng ổn định, bảo mật tốt và khả năng tùy biến cao, VPS là lựa chọn giúp tối ưu mọi chi phí đầu vào cho máy chủ cùng với nguồn kinh phí cho nhân sự và Datacenter rất tốt.

>> Xem thêm: Dịch vụ quản trị website giá rẻ – Tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm chi phí

Làm nơi lưu trữ các dữ liệu: Tài liệu, video, Image, Data riêng

Thao tác xử lý hình ảnh và Video đòi hỏi một lượng tài nguyên máy tính khủng. Vì vậy, sử dụng VPS giúp công việc này trở nên đơn giản hơn.

Nhờ dung lượng lưu trữ lớn và khả năng xử lý mạnh mẽ của VPS, công việc xử lý hình ảnh và Video luôn mang lại hiệu quả nhanh chóng. Đồng thời, chúng giúp bạn dễ dàng truy cập và share dữ liệu với đồng nghiệp hoặc đối tác mọi lúc mọi nơi, chỉ cần thiết bị đó kết nối Internet.

Mặc khác, VPS còn giúp tránh được rủi ro trong tình huống mất dữ liệu nếu bạn lưu trữ trên các thiết bị rời hoặc hư hỏng.

Ứng dụng cho hệ thống Email doanh nghiệp hiệu quả
Ứng dụng cho hệ thống Email doanh nghiệp hiệu quả

Dùng cho hệ thống Email doanh nghiệp

Khi quản lý gửi và nhận email nội bộ, hầu hết các doanh nghiệp đều cần dùng nguồn tài nguyên phù hợp. Và lúc này, máy chủ ảo VPS là phương án tuyệt vời cho việc cung cấp Email riêng cho doanh nghiệp. Nhờ khả năng bảo mật cao, quản lý và mở rộng tài nguyên dễ dàng, VPS đáp ứng được mọi yêu cầu nhập kết hợp truy xuất Email thường xuyên của doanh nghiệp.

Phát triển Platform

Thuê VPS là giải pháp tốt nhất nhằm đảm bảo tính thống nhất và quản lý dễ dàng mọi dung lượng lớn hình ảnh, file và thông tin tại một máy chủ. Thông thường ứng dụng này được phát triển trên nền tảng máy tính hoặc máy tính bảng.

Chương trình truyền thông trực tiếp

Để tạo ra vô số ứng dụng truyền thông trực tuyến chất lượng cao, ứng dụng một nguồn lưu trữ tin cậy là giải pháp bắt buộc. Dữ liệu của ứng dụng này tuy không cần quá lớn nhưng phải được truy xuất và nhập liên tục. VPS là cách lý tưởng để đảm bảo sự ổn định và hiệu suất cao trong quá trình xử lý dữ liệu.

Song song, VPS còn được dùng rộng rãi trong nhiều mục đích khác như: quản lý Email doanh nghiệp, lưu trữ Image và Video, cùng với nền tảng phát triển ứng dụng trên hệ điều hành.

Liệt kê đầy đủ thông số đặc biệt của VPS
Liệt kê đầy đủ thông số đặc biệt của VPS

Một vài thông số đặc biệt của VPS

Dịch vụ VPS luôn được người dùng đánh giá cao về chất lượng và đáp ứng được đa dạng nhu cầu của họ. Để sử dụng tối ưu VPS, bạn cần nắm một vài thông số cơ bản như sau:

  • RAM: Một thể loại bộ nhớ chính tồn tại trong máy tính và tác động trực tiếp đến tốc độ truy xuất dữ liệu trên VPS. Dịch vụ VPS thường cho phép lựa chọn RAM trong khoảng từ 512MB tới 16GB tùy theo nhu cầu dùng. Khi lựa chọn được RAM phù hợp sẽ giúp tối ưu hóa tài nguyên và tránh lãng phí.
  • SWAP: Xếp vào bộ nhớ ảo được sử dụng khi RAM đầy để lưu trữ mọi hành động xử lý. Mặc dù vậy, không phải VPS nào cũng hỗ trợ SWAP.
  • Disk: Được hiểu nghĩa là không gian lưu trữ các file cài đặt của hệ điều hành và của mã nguồn trang Web được lưu trữ tại đó. Bạn sẽ được tiếp cận 2 loại ổ đĩa thường được dùng: HDD và SSD. VPS luôn trang bị ổ cứng SSD sẽ có giá cao hơn nhưng hiệu suất và tốc độ truy xuất dữ liệu vượt trội.
  • CPU Core: Lõi xử lý của CPU và tác động đến khả năng xử lý dữ liệu trên Trên VPS luôn tồn tại từ 1 đến 6 cores tùy theo gói dịch vụ.
  • Bandwidth/transfer: Hiểu là băng thông, được phép truyền tải dữ liệu đi. Chúng chi phối đến lưu lượng truy cập và tải xuống trên VPS.
  • IP: Địa chỉ duy nhất trên nền tảng Internet để VPS có thể kết nối và truy cập vào mạng dễ dàng.
Cách thức hoạt động của máy chủ riêng ảo
Cách thức hoạt động của máy chủ riêng ảo

>> Xem thêm: Google Suggest – Gợi ý từ khóa trong công cụ tìm kiếm Google

Cách thức hoạt động của VPS là gì?

Server hiểu đơn giản là máy chủ – Một máy tính dùng để lưu trữ Web, tệp và cơ sở dữ liệu cho Website. Khi bạn truy cập trực tuyến vào trang Web đó, trình duyệt của họ sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ của bạn nhằm mục đích lấy các tệp cần thiết.

Dịch vụ lưu trữ VPS sẽ cung cấp cho bạn một máy chủ ảo. Tại đó, mô phỏng một máy chủ vật lý và được chia sẻ giữa nhiều người dùng. Bằng công nghệ ảo hóa, VPS tách biệt với những người dùng khác nhau. TIếp đó cho phép bạn cài đặt hệ điều hành và phần mềm riêng của bạn. Từ đây, bạn có toàn quyền kiểm soát và thiết lập Website trong một vùng chứa an toàn. Với nguồn tài nguyên luôn được giữ an toàn chỉ riêng bạn mà không phải share với người dùng khác.

Như vậy dịch vụ lưu trữ VPS, bạn luôn có quyền truy cập tương tự như khi bạn sở hữu một máy chủ chuyên dụng bằng nguồn chi phí thấp nhất.

Cách sử dụng VPS mang lại hiệu quả cao nhất

Thực tế, việc thiết lập VPS chịu sự chi phối của hệ điều hành đang dùng. Để có thể nắm rõ cách sử dụng VPS tốt nhất, bạn hãy thử tưởng tượng đang dùng VPS Linux – Đây là dòng hệ điều hành thông dụng cho mọi Web Hosting.

Truy cập vào VPS Server thông qua SSH
Truy cập vào VPS Server thông qua SSH

Bước 1: Truy cập thẳng vào VPS Server bằng SSH

Ở đây, bạn sẽ dùng SSH nhằm kết nối mã hóa với Server và giúp cho mọi lệnh được thực thi. Lúc này, SSH sẽ hoạt động bằng giao diện Command – Line. Mặc khác, chúng có thể kết nối bằng Terminal đơn giản nếu dùng hệ điều hành căn cứ vào Unix: Linux hay MacOS.

Bước 2: Cập nhật Server

Đầu tiên, Server cần hoạt động chất lượng trơn tru cùng với hệ thống bảo mật mọi dữ liệu tốt nhất. Như vậy, VPS sẽ cần update liên tục giúp cho việc bảo mật được tốt hơn.

Tương ứng với mỗi bản phân phối Linux là một trình quản lý Package khác biệt. Còn với Ubuntu sẽ sử dụng lệnh Server hoàn toàn khác.

Bước 3: Tạo người dùng hoàn toàn mới

Cách sử dụng VPS rất điển hình là tạo người dùng mới. Căn bản mọi hoạt động vẫn được thực hiện trên Root User của Server.

Lời khuyên chân thành để giảm thiểu rủi ro, bạn cần tạo tài khoản người dùng thứ 2. Tài khoản này cần trang bị đặc quyền Superuser mà không phải là Root. Bạn sẽ cài đặt cấu hình với những mục then chốt trong Server. Đồng thời, bạn sẽ bổ sung tiền tố Sudo trước mọi lệnh yêu cầu về đặc quyền quản trị.

Với tài khoản mới, bạn đừng quên đặt mật khẩu có độ bảo mật cao. Sau đó, bạn sẽ gán tài khoản này cùng nhóm chính bằng lệnh:

usermod -aG sudo [ten nguoi dung moi]

Mọi yếu tố an toàn sẽ được đảm bảo khi kết thúc phiên SSH rồi tiến tới thực hiện đăng nhập vào tài khoản của người dùng mới.

Kích hoạt chứng thực Public Key
Kích hoạt chứng thực Public Key

>> Xem thêm: Google Keyword Planner – Công cụ tìm kiếm và đề xuất từ khóa

Bước 4: Thực hiện kích hoạt chứng thực Public key

Mọi cuộc tấn công mang tính rủi ro cao sẽ được ngăn chặn thông qua việc add cơ chế xác thực thuộc hệ thống. Bạn sẽ ứng dụng hệ thống User/Pass căn bản nhưng với điều kiện mật khẩu cần có độ an toàn cao. Nhưng bạn có thể nghĩ tới việc ứng dụng cặp khóa Public – Private giúp thông tin cá nhân được xác thực tốt hơn.

Muốn dùng cặp Public – Private hiệu quả bạn cần tạo nên những SSH key trước đó. Với Windows, bạn sẽ sử dụng PuTTYgen kết hợp cùng SSH Client. Động tác rất đơn giản khi mở App, lựa chọn Generate, rồi click PuTTYgen nhằm khởi tạo 1 Public kèm Private Key.

Bước 5: Cài đặt tường lửa cho VPS

Mọi Server Web Hosting và VPS đều được bảo vệ an toàn là do tường lửa. Chúng có nhiệm vụ chọn lọc lưu lượng đi và đến rất chuẩn xác. Như vậy mọi dữ liệu mang đến lợi ích người dùng mới được phép truy cập.

Đa phần mọi bản phân phối Linux đều ứng dụng tường lửa Iptables với mục đích lọc lưu lượng truy cập và Setting mặc định. Nhưng với một vài bản phối khác, bạn có thể ứng dụng một vài tiện ích khác tuân thủ đúng quy tắc mà tường lửa đưa ra.

Chẳng hạn, công cụ tường lửa UFW hay CentOS đều chung quy là Firewall. Chúng được sinh ra để đơn giản hóa mọi nhiệm vụ cấu hình Iptables. Mặc dù cách thức hoạt động không giống nhau nhưng nhiệm vụ đều hướng đến mục đích cuối cùng là bảo vệ VPS an toàn.

Với lượng kiến thức được chia sẻ như trên, bạn đã bỏ túi cho mình VPS là gì? Đồng thời bạn cũng nắm rõ lợi ích, thông số và cách sử dụng VPS đạt được hiệu quả cao về tính bảo mật. Để có trải nghiệm thực tế nhất, bạn có thể tham khảo phiên bản VPS Free với các tính năng cơ bản nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *