Blog là gì? Tổng hợp thông tin chi tiết về blog

Chắc hẳn mọi người đã quen với từ khóa Blog. Tuy nhiên, blog là gì thì chưa chắc ai cũng nắm rõ. Blog được biết đến là “không gian” giúp mọi người chia sẻ tất cả các vấn đề xoay quanh cuộc sống, công việc,… Để tìm hiểu kỹ hơn về blog mọi người hãy cùng theo dõi các thông tin được chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây.

Blog là gì? Khái quát thông tin cơ bản về blog

Blog là tên gọi viết tắt của weblog. Đây hiện đang là nền tảng trực tuyến có sự phát triển mạnh mẽ. Nơi đây là không gian để bạn thoải mái chia sẻ các thông tin về cá nhân, xã hội,… Đặc biệt, blog còn có thể giúp bạn kiếm tiền. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về blog thông qua các chia sẻ dưới đây.

Blog được hiểu như thế nào?

Blog đã quá quen thuộc với mọi người trong cuộc sống hiện nay. Nhưng khái niệm blog là gì vẫn là một yếu tố khá mơ hồ đối với nhiều người. Trong một số trường hợp mọi người vẫn bị nhầm giữa blog và website.

Blog được biết đến là một loại nhật ký trực tuyến. Tại đây, bloger sẽ chia sẻ đến mọi người bất cứ loại thông tin nào mà họ muốn. Những nội dung này có thể xoay quanh cuộc sống, công việc hay một xu hướng đang được xã hội quan tâm,… Thông thường, blog sẽ chỉ thể hiện quan điểm, cách nhìn của cá nhân.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, blog cá nhân đã trở nên phổ biến hơn. Mọi người đều có thể dễ dàng tạo ra tài khoản blog của riêng mình. Đây là một “không gian” lý tưởng để bạn thoải mái chia sẻ mọi thông tin mà mình muốn.

Blog là một loại nhật ký trực tuyến
Blog là một loại nhật ký trực tuyến

>> Xem thêm: Xem thêm: Đạt kết quả ấn tượng với dịch vụ SEO từ khóa hiệu quả

 Viết blog là gì?

Để có thể đưa blog đi vào hoạt động thì viết blog là điều không thể thiếu. Vậy viết blog là gì? Đây là công việc sáng tạo nội dung nhằm tạo ra sự phong phú của blog. Các bài blog sẽ được viết theo dạng văn bản. Bên cạnh đó, người viết có thể kèm theo hình ảnh, video hoặc âm thanh để tăng sự sống động, hấp dẫn và thu hút của bài blog.

Khi viết blog mọi người có thể thoải mái sáng tạo, lựa chọn nhiều nội dung khác nhau để khai thác. Bạn có thể chia sẻ về cuộc sống, công việc, quan điểm của cá nhân hay về vấn đề “hot” trong xã hội,… Blog sẽ trở thành “nhật ký” trực tuyến của bạn. Đây cũng là không gian để bạn thoải mái chia sẻ và được mọi người “lắng nghe”.

Các trang blog hiện nay đã được tận dụng để phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Mọi người có thể sử dụng blog để kiếm tiền, quảng cáo,… Đối với các doanh nghiệp, blog sẽ là một “công cụ” hỗ trợ nâng cao uy tín, giới thiệu thương hiệu đến với nhiều người hơn.

Viết blog là hình thức chia sẻ thông tin ở dạng văn bản đến người đọc
Viết blog là hình thức chia sẻ thông tin ở dạng văn bản đến người đọc

>> Xem thêm: Những yếu tố quan trọng trong khóa học đào tạo seo chất lượng.

Cấu trúc cơ bản của một trang blog

Sau khi đã tìm hiểu về blog là gì, hãy cùng khám phá rõ hơn về cấu trúc của một trang blog. Blog sẽ được xây dựng với những phần nội dung như sau:

 • Phần đầu của trang blog sẽ bao gồm tên cá nhân, logo, menu,… Điều này giúp mọi người dễ dàng nhận biết và phân biệt blog với các trang khác.
 • Trang chủ: Các bài đăng sẽ được hiển thị đầy đủ tại vị trí này. Bài đăng mới nhất sẽ xuất hiện trên cùng và lần lượt là những bài viết cũ hơn. Mọi người có thể tìm thấy đầy đủ các bài viết của blog tại phần này.
 • Vị trí bên phải của bài viết trên trang blog: Hiển thị các bài viết mới, có lượt truy cập cao giúp mọi người dễ dàng tiếp cận hơn
 • Vị trí cuối blog: tập trung các thông tin về phương thức liên hệ, đường link liên kết và các thông tin liên quan đến blog
 • Cấu trúc của bài viết blog: Bài viết blog sẽ bao gồm các mục chính tiêu đề, heading, hình ảnh, text, video,…
Cấu trúc cơ bản của blog
Cấu trúc cơ bản của blog

>> Xem thêm: Những lợi ích khi thuê quản trị website chuyên nghiệp

Phân loại blog

Blog được chia ra thành rất nhiều loại. Mọi người có thể dựa vào nội dung các bài viết để tìm thấy sự khác biệt giữa các trang blog. Dưới đây là một số dạng blog thường gặp:

 • Blog cá nhân: Đây là dạng blog được viết theo hình thức nhật ký hay trình bày quan điểm của một cá nhân riêng biệt. Dạng blog này thu hút một lượng lớn độc giả tìm kiếm và tương tác. Đã có không ít người trở nên nổi tiếng nhờ vào hoạt động viết blog của mình.
 • Blog nhóm: Bên cạnh blog cá nhân thì các trang blog nhóm cũng xuất hiện. Blog nhóm được xây dựng bởi một nhóm người. Thông thường các nội dung trên blog nhóm sẽ chỉ tập trung vào một chủ đề đã được thống nhất từ trước.
 • Blog của công ty: Đây là dạng blog dành cho nội bộ. Trang blog này có thể cập nhật các thông tin liên quan đến công ty hoặc các quy định, chính sách nào đó để nhân viên cập nhật.
 • Blog theo chủ đề: Dạng blog này còn được biết đến với tên gọi blog thể loại. Nội dung của blog sẽ được xây dựng theo một chủ đề nhất định như: lĩnh vực sức khỏe, kinh tế, làm đẹp,…

>> Xem thêm: Cách chạy ads hiệu quả để tiếp cận khách hàng mục tiêu

Lợi ích khi viết blog

Như đã đề cập tại mục “Blog là gì”, khi xây dựng blog bạn sẽ nhận về rất nhiều lợi ích. Blog có thể là “cuốn nhật ký” giúp bạn lưu giữ lại các vấn đề xoay quanh cuộc sống. Đồng thời, blog cũng có thể trở thành “công cụ” giúp bạn kiếm tiền.

 • Tạo ra “không gian riêng” để bạn có thể thoải mái chia sẻ tâm sự, vấn đề về cuộc sống, công việc hay quan điểm cá nhân,…
 • Viết blog giúp bạn có thể thoải mái sáng tạo, phát huy những ý tưởng mới lạ độc đáo của bản thân
 • Không gian giúp bạn trao đổi thông tin, kỹ năng, kinh nghiệm với những người cùng chung suy nghĩ,…
 • Kiếm thêm thu nhập từ việc viết blog, nhận quảng cáo,…
 • Đối với các blog doanh nghiệp, blog sẽ là nơi thu hút khách hàng, giới thiệu sản phẩm hay quảng bá thương hiệu công ty. Thông qua blog khách hàng có thể hiểu rõ hơn về doanh nghiệp để đặt niềm tin.
Viết blog đem lại nhiều lợi ích
Viết blog đem lại nhiều lợi ích

Trên đây là những thông tin giải đáp về blog là gì. Hy vọng rằng qua bài viết này, mọi người đã hiểu hơn về blog. Nếu bạn còn có thắc mắc gì về blog có thể để lại bình luận phía dưới bài viết để nhận tư vấn.

>> Xem thêm: Công cụ SEO đáng tin cậy cho website – Screaming Frog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *