Domain là gì? Cách kiểm tra domain – check domain cực đơn giản và chính xác

Để truy cập được vào một website nào đó, chúng ta cần có địa chỉ của trang web đó. Người ta gọi địa chỉ website đó là tên miền hay tiếng anh là domain. Một website không tiến hành đăng ký tên miền thì người dùng sẽ không thể truy cập được vào trang web đó. Bài viết này chia sẻ đến độc giả khái niệm chính xác domain là gì? Kiểm tra domain có tác dụng gì? Cách check domain như thế nào? Mời tham khảo!

Domain, tiếng việt gọi đó là tên miền, là địa chỉ của website
Domain, tiếng việt gọi đó là tên miền, là địa chỉ của website

Khái niệm domain là gì?

Domain hay chính là tên miền, là địa chỉ của website. Bạn dễ dàng thấy tên miền xuất hiện ngay trên thanh url của trình duyệt khi muốn truy cập vào website nào đó. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thế này: Nếu trang web giống như một căn nhà thì domain chính là địa chỉ của căn nhà đó.

Chẳng hạn, tại địa chỉ email của bạn, tên miền sẽ là thành phần chữ nằm giữa ký tự “@” và có phần đuôi là “.com” hay “.net”, “.org”,… Ví dụ một tên miền hết sức quen thuộc với tất cả chúng ta đó là google.com. Hiện tại, tên miền được chia thành 2 cấp là: 2 cấp chính và 1 cấp phụ. Chẳng hạn, google.com là tên miền cấp 2 nhưng google.com.vn lại là tên miền cấp 3.

Domain, tiếng việt gọi đó là tên miền, là địa chỉ của website
Domain, tiếng việt gọi đó là tên miền, là địa chỉ của website

Domain thay thế cho địa chỉ IP loằng ngoằng khó nhớ trong kỹ thuật. Tên miền sẽ gồm tên miền quốc tế và tên miền quốc gia. Doanh nghiệp đăng ký domain để xây dựng thương hiệu riêng, để khách hàng dễ dàng tìm thấy website của doanh nghiệp trên không gian mạng.

>> Xem thêm: Công ty thiết kế website chuyên nghiệp và đáng tin cậy

Tên miền tại sao quan trong với mọi doanh nghiệp?

Thực tế, hiện nay website là một phần không thể thiếu với mọi doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có địa chỉ website thường được đánh giá là uy tín, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, website góp phần tăng độ nhận diện thương hiệu và mở rộng phạm vi hoạt động của doanh nghiệp ra thế giới.

Tên miền đặc biệt quan trọng với mọi website
Tên miền đặc biệt quan trọng với mọi website

Chính vì vậy, việc đầu tư để có được một tên miền giá trị luôn rất quan trọng với các doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp sở hữu được một domain tốt sẽ có rất nhiều lợi ích như:

  • Tăng tính chuyên nghiệp và độ uy tín cho công ty;
  • Tăng độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp;
  • Bảo vệ được quyền sở hữu thương hiệu cho doanh nghiệp;
  • Dễ dàng tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng nếu có thêm chiến lược SEO hiệu quả;

Cũng vì domain rất quan trọng với doanh nghiệp nên trước khi đăng ký chính thức, bạn cần phải tiến hành kiểm tra domain. Việc check tên miền mang lại nhiều lợi ích. Bạn hãy xem những lý do bạn buộc phải check tên miền trước khi chính thức đăng ký tên miền nhé!

Vì sao phải kiểm tra domain trước khi đăng ký domain chính thức?

Dưới đây là một số lý do bạn phải tiến hành check domain trước khi đăng ký:

Tránh đặt tên miền của mình trùng với những domain đã được đăng ký

Việc kiểm tra domain giúp bạn tránh được việc đặt tên miền doanh nghiệp mình trùng với những tên miền đã đăng ký trước đó. Bởi những tên miền đã được đăng ký rồi, bạn sẽ không thể mua domain đó nữa. Khi check domain, bạn sẽ biết đã có ai sở hữu tên miền bạn có ý định đăng ký hay chưa.

Chọn lọc tên miền thích hợp, hiệu quả và tránh được rủi ro

Khi tiến hành kiểm tra tên miền, bạn dễ dàng chọn được domain phù hợp. Chẳng hạn, bạn có ý định đăng ký tên miền “name.com”. Khi check tên miền bạn đã thấy có doanh nghiệp đăng ký là baomoi.com.vn hoặc baomoi.vn. Nếu bạn đăng ký tên miền của mình là baomoi.com sẽ rất dễ gây nhầm lẫn thương hiệu.

Việc kiểm tra domain trước khi đăng ký giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp
Việc kiểm tra domain trước khi đăng ký giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp

Việc khiến thương hiệu mình nhầm thành thương hiệu khác có thể sẽ ảnh hưởng đến vấn đề kinh tế sau này. Nên trước khi đăng ký tên miền nào đó, bạn kiểm tra domain sẽ giúp chọn ra tên miền phù hợp. Đảm bảo domain đó là duy nhất, chất lượng mang lại giá trị cao trong kinh doanh và tránh được các rủi ro không đáng có sau này.

>> Xem thêm: Dịch vụ quản trị website chuyên nghiệp – Đảm bảo hoạt động suôn sẻ của trang web.

Nâng cao hiệu quả kinh doanh

Trong quá trình check tên miền và xem đi xem lại các tên miền khác nhau sẽ giúp bạn nhận ra xu hướng đặt tên miền tất yếu. Nhờ vào “name domain trends” hiện tại, bạn sẽ chọn được tên miền hiệu quả cho riêng doanh nghiệp mình. Và khi chọn được domain tốt sẽ giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Tối ưu những chi phí phát sinh

Kiểm tra tên miền càng kỹ lưỡng thì bạn càng tối ưu được chi phí. Bởi quá trình check domain giúp bạn xây dựng kế hoạch sử dụng tên miền đó trong tương lai Đương nhiên, nếu kế hoạch bạn đặt ra tốt thì sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí phát sinh.

Những chi phí phát sinh này tương đối lớn mà có khá nhiều doanh nghiệp gặp phải khi đã không có kế hoạch sử dụng tên miền rõ ràng. Bởi có không ít đơn vị đã phải xóa hoặc đổi tên miền khác ngay sau khi lựa chọn. Các chi phí đăng ký, duy trì tên miền hay dịch vụ gần như mất hết.

Dự trù được ngân sách chi cho website

Sau khi check tên miền, bạn sẽ nhận được một bảng giá đính kèm tên miền mà bạn muốn đăng ký. Căn cứ vào bảng giá này, bạn sẽ tính toán được tổng số tiền cần chi. Ngân sách dùng cho website sẽ bao gồm rất nhiều chi phí khác nhau. Trong đó, số tiền dùng cho tên miền khá quan trọng. Nên việc kiểm tra domain cực kỳ hữu ích cho việc dự trù ngân sách.

Cách kiểm tra tên miền chính xác và nhanh chóng nhất hiện nay

Cách check domain nhanh và chính xác nhất là thông qua những trang web hỗ trợ. Các website này sẽ cho bạn biết trạng thái và nhiều thông tin liên quan đến domain:

1. VNNIS.vn

Đây là web của Trung tâm Internet Việt Nam, có các tính năng như: Check tên miền .vn, hiển thị thông tin tên miền, địa chỉ IP, chủ sở hữu domain và nhiều thông tin khác liên quan đến domain. Web này tra cứu chính xác các tên miền .vn còn nếu bạn muốn kiểm tra domain quốc tế .com hay .net thì tham khảo website bên dưới đây.

VNNIS.vn là web của Trung tâm Internet Việt Nam giúp  tra cứu chính xác các tên miền .vn
VNNIS.vn là web của Trung tâm Internet Việt Nam giúp  tra cứu chính xác các tên miền .vn

>> Xem thêm: PBN là gì – Hiểu về Mạng Blog Cá Nhân và tác động đến SEO

2. Hostinger.vn

Đây được mệnh danh là một trong những trang đăng ký tên miền rất nổi tiếng với hosting cao cấp nhưng có những tên miền giá rất rẻ. Web này chuyên dùng để check domain .com, .net, .org, .info, .tech,… Giao diện của web thân thiện, rất dễ thao tác.

Hostinger.vn chuyên dùng để check domain .com, .net, .org, .info, .tech,... , giao diện thân thiện, rất dễ sử dụng
Hostinger.vn chuyên dùng để check domain .com, .net, .org, .info, .tech,… , giao diện thân thiện, rất dễ sử dụng

Ngoài ra, bạn chỉ cần mua 1 gói web hosting là sẽ được miễn phí ngay domain cùng với rất nhiều tiện ích khác. Tuy nhiên, điểm hạn chế của Hostinger.vn là chỉ hiển thị trạng thái domain đã được mua hay chưa, ngoài ra không có thêm bất cứ thông tin nào khác.

3. Bkns.vn

Đây là từ viết tắt của Bạch Kim Network Solutions. Trang này có thể giúp bạn kiểm tra domain đa dạng từ trong nước đến quốc tế như: .com.vn, .vn, .net.vn, .org, .biz.vn, .asia,… nhưng mức giá kiểm tra tương đối cao.

Bạch Kim Network Solutions có thể giúp bạn kiểm tra domain đa dạng từ trong nước đến quốc tế
Bạch Kim Network Solutions có thể giúp bạn kiểm tra domain đa dạng từ trong nước đến quốc tế

Đổi lại, bạn sẽ có được trang web có tốc độ ổn định, được đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiệt tình. Và bạn sẽ chẳng phải suy nghĩ bất cứ điều gì nếu chọn đăng ký tên miền tại Bkns.vn.

4. Whois.inet.vn

Nếu bạn chọn tra cứu thông tin tên miền tại đây, bạn sẽ có được rất nhiều thông tin như: Ngày đăng ký domain, ngày hết hạn, thông tin về chủ sở hữu domain, tình trạng hoạt động của tên miền đó,…

Whois.inet.vn giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích liên quan đến tên miền
Whois.inet.vn giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích liên quan đến tên miền

Ngoài ra, web này còn có chức năng truy vấn những thông tin của địa chỉ IP, check được địa chỉ email nào đó còn tồn tại không. Trong trường hợp domain bạn có ý định đăng ký đã có người dùng thì web sẽ đưa ra những đề xuất khác để bạn dễ dàng lựa chọn.

5. Nhanhoa.com

Đây là một trong những web đăng ký tên miền lớn nhất tại Việt Nam. Nhân Hòa sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên luôn luôn xuất hiện kịp thời để giải quyết mọi vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Khi check domain tại đây, bạn sẽ biết tên miền nào đó đã được đăng ký chưa. Đồng thời, website cũng sẽ gợi ý cho bạn những tên miền khác có mức giá khác nhau để bạn tham khảo.

Nhân Hòa là một trong những web đăng ký tên miền lớn nhất tại Việt Nam
Nhân Hòa là một trong những web đăng ký tên miền lớn nhất tại Việt Nam

>> Xem thêm: Google Map – Sử dụng dịch vụ bản đồ của Google để quảng bá doanh nghiệp

6. Matbao.net

Đây cũng là một trang web kiểm tra domain rất uy tín. Dùng dịch vụ của trang này, bạn dễ dàng quản lý được tên miền ở bất cứ nơi nào có thể truy cập mạng. Cùng với đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng giàu kinh nghiệm, tư vấn tận tình, chắc chắn giúp được bạn chọn được domain chuyên nghiệp, giá trị và phù hợp với từng ngành nghề kinh doanh.

Mắt Bão là một trang web kiểm tra domain rất uy tín
Mắt Bão là một trang web kiểm tra domain rất uy tín

Và đó là 6 trang web giúp bạn kiểm tra tên miền nhanh chóng và rất chính xác. Các website này còn gợi ý cho bạn nhiều tên miền hữu ích, giúp bạn dễ dàng chọn được name domain phù hợp và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp của mình. Bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác rất đơn giản là có thể check được mọi thông tin của bất cứ domain nào mình muốn.

Những lưu ý khi chọn và dùng tên miền bạn phải nhớ

Như đã chia sẻ, tên miền đóng vai trò quan trọng với bất cứ doanh nghiệp nào. Nên sau khi kiểm tra tên miền xong, khi chọn và dùng tên miền, bạn còn cần nhớ vài điều sau:

  • Tên miền phải chứa tên doanh nghiệp của bạn hoặc chứa từ khóa liên quan;
  • Tên miền nếu hiển thị vị trí doanh nghiệp thì sẽ được máy tìm kiếm đánh giá cao;
  • Domain không nên để số hoặc tồn tại dấu gạch nối;
  • Hãy chắc chắn bạn là chủ sở hữu của tên miền bằng cách đăng ký quyền sở hữu để không một ai có thể liên hệ quyền quản trị website mà bạn không hay biết;
  • Bạn cần gia hạn đăng ký tên miền định kỳ hàng năm. Vì khi 1 tên miền hết hạn, bạn không gia hạn thì sẽ bị bán cho 1 doanh nghiệp khác. Rất đáng tiếc nếu bạn dành quá nhiều công sức xây dựng tên miền đó mà chỉ vì 1 phút xao lãng, doanh nghiệp khác hưởng hết thành quả.

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm domain là gì, vì sao phải check domain trước khi đăng ký kèm theo các cách kiểm tra domain đơn giản nhất. Hi vọng rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn chọn được tên miền phù hợp nhất, độc nhất và có giá trị kinh doanh cho đơn vị mình.

Nếu cần từ vấn thêm về cách chọn tên miền, bạn liên hệ trực tiếp theo số hotline hiển thị trên web để nhận hỗ trợ nhanh nhất.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *