Giải đáp trọn vẹn về Google Map và cách sử dụng chi tiết nhất

Google Map là cụm từ quá đỗi quen thuộc với tất cả mọi người, đặc biệt với các doanh nghiệp hướng đến phát triển mạnh mảng thương mại điện tử. Tuy nhiên khi được hỏi chi tiết về xác minh Google Map thì không phải ai cũng biết. Để nắm rõ về bản chất của Google Map cùng với cách sử dụng, bạn đừng bỏ qua bài chia sẻ ý nghĩa dưới đây.

Google Map là gì?
Google Map là gì?

Google Map là gì?

Vậy Google Maps là gì? Google Map chính là một loại hình dịch vụ bản đồ số được sinh ra để thay thế cho bản đồ giấy truyền thống. Chúng là một trong những ứng dụng tiện ích và phổ biến nhất hiện nay bằng sự phát triển của công nghệ và Internet.

Google Maps giúp việc tìm đường và đo khoảng cách địa lý trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn có thể ứng dụng chúng trên đa hệ nền tảng từ máy tính đến smartphone để dễ dàng lựa chọn điểm đến cũng như các dịch vụ xung quanh điểm đó. Như vậy có thể hiểu đơn giản Google Maps là một công cụ hữu ích giúp mọi người tìm kiếm thông tin địa điểm nhanh chóng và thuận tiện.

Google Maps không chỉ là một tiện ích dành cho người dùng mà còn là một công cụ hữu ích để mọi doanh nghiệp phát triển hoạt động kinh doanh phù hợp  trong môi trường kinh doanh Internet. Việc tích hợp bản đồ Google vào Website giúp tất cả người dùng dễ dàng tìm địa chỉ cửa hàng. Đồng thời họ cũng được cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Do tính thông dụng cao nhờ có Google Map, doanh nghiệp có thể thu hút được khách hàng mới và củng cố quan hệ với khách hàng tốt hơn rất nhiều. Từ đây, khách hàng tìm kiếm và tiếp cận dịch vụ nhanh và đơn giản hơn. Cũng nhờ có Google Maps đã tạo lên sự tin tưởng và uy tín của doanh nghiệp với khách hàng.

>> Xem thêm: Công ty thiết kế website đẳng cấp với nhiều năm kinh nghiệm

Một vài tính năng quan trọng và cách dùng của Google Map

Google Map được trang bị rất nhiều tính năng để thỏa mãn mọi nhu cầu của người dùng. Ứng với mỗi tính năng sẽ được hướng dẫn chi tiết cách dùng.

Tính năng tìm kiếm địa điểm và vị trí trên Maps
Tính năng tìm kiếm địa điểm và vị trí trên Maps

Tìm kiếm địa điểm và vị trí trên Maps

Để tìm kiếm một địa điểm trên Google Map, bạn có thể nhập từ khóa tên địa chỉ, tên đường hoặc khu vực muốn tìm kiếm ngay tại ô tìm kiếm. Nhờ vậy, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian thông qua cách đăng nhập vào tài khoản Google trước khi thực hiện tìm kiếm.

Cách xác minh địa chỉ Google Map thông qua tính năng đặc biệt này như sau:

 • Bước 1: Truy cập thẳng vào đường link của Google Maps hay các ứng dụng được cài đặt của Google Maps trên smartphone và Tablet.
 • Bước 2: Bạn sẽ gõ tên khu vực, địa chỉ hay tên đường mà bản thân có nhu cầu tìm kiếm.
 • Bước 3: Sau đó, bạn sẽ Enter hoặc click tại biểu tượng tìm kiếm
 • Bước 4: Để ý ghim nhỏ mang tông đỏ hay dấu chấm tông đỏ tại bản đồ chính. Đây là dấu hiệu cho thấy kết quả tìm kiếm được hiện ra.
 • Bước 5: Khi cần bổ sung một số thông tin chi tiết hơn về địa điểm, bạn sẽ nhấn vào ghim tông đỏ ở bản đồ hoặc qua một số mục: lưu địa điểm và chỉ đường.
Tính năng xem thông tin và chỉ dẫn đường đi
Tính năng xem thông tin và chỉ dẫn đường đi

>> Xem thêm: Lợi ích của dịch vụ quản trị website – Tối ưu hóa và bảo mật trang web.

Google Map được trang bị tính năng xem thông tin & chỉ dẫn đường đi

Google Map được trang bị tính năng quan trọng đó là tìm kiếm chỉ đường. Tính năng này cho phép việc tìm kiếm thông tin về đường đi, phương tiện di chuyển, tuyến đường tốt nhất và một số tùy chọn di chuyển khác để đến địa điểm đích trên bản đồ dễ dàng.

Nhìn chung, tính năng tìm kiếm chỉ đường là một trong những yếu tố giúp Google Maps trở thành một trong những ứng dụng hữu ích nhất cho việc đi lại hàng ngày của chúng ta.

Để sử dụng Google Maps, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Mở trình duyệt web hoặc ứng dụng Google Map trên thiết bị smartphone hoặc Tablet.
 • Bước 2: Nhấp vào biểu tượng “Tìm đường” trên màn hình, sau đó nhập địa chỉ xuất phát và đích muốn đến.
 • Bước 3: Chọn phương tiện di chuyển mà bạn có nhu cầu sử dụng thông qua cách nhấp vào biểu tượng tương ứng. Chúng bao gồm: ô tô, xe máy, phương tiện công cộng, đi bộ, gọi xe hoặc máy bay.
Hướng dẫn di chuyển theo chặng đường cụ thể
Hướng dẫn di chuyển theo chặng đường cụ thể

Hướng dẫn di chuyển theo từng chặng đường cụ thể

Google Map rất thông minh khi có thể chỉ dẫn lộ trình di chuyển cụ thể theo đúng cung đường thực tế bạn đang đi. Mọi quá trình di chuyển đều được ứng dụng này theo sát chuẩn với bản đồ vệ tinh và địa hình vô cùng chuẩn.

Chỉ cần thông qua máy tính, di động bạn sẽ lựa chọn được đa dạng chế độ xem:

 • Bản đồ: Đây là chế độ xem Google Maps rất thông thường
 • Vệ tinh: Bạn có thể nhìn được tầm View chuẩn từ trên cao với những tòa nhà, sự vật rất riêng lẻ, chi tiết và tổng quan nhất.

Thực tế, cách xem này vô cùng đơn giản:

Bằng tính năng “Giao thông”, bạn có thể xác định mức độ đông đúc của đường đi, nhận biết các đoạn đường bị hạn chế hoặc tắc nghẽn. Đồng thời, bạn cũng có thể lựa chọn hướng di chuyển thuận tiện hơn. Sau khi chọn tính năng này, trên bản đồ sẽ hiển thị những đoạn đường được đánh dấu thông qua màu sắc khác nhau. Một vài thông tin về chú giải màu sắc:

 • Màu xanh lá cây: không có trở ngại giao thông.
 • Màu cam: lượng giao thông ở mức trung bình.
 • Màu đỏ: có trở ngại giao thông. Màu đỏ càng đậm thì tốc độ giao thông trên đường càng chậm.
 • Đường màu xám hoặc xanh dương: tuyến đường của người dùng.
Chế độ Street View của Google Map
Chế độ Street View của Google Map

>> Xem thêm: Meta Description – Khái niệm và tầm quan trọng trong SEO

Chế độ Street View có thể xem phố 360 độ

Google Map cung cấp tính năng Chế độ xem phố (Street View) giúp người dùng khám phá những địa danh trên bản đồ với cảm nhận trải nghiệm thực tế ảo chân thật. Mặc dù vậy, hình ảnh 360° trong chế độ xem phố được ghi lại tại 1 thời điểm bất kỳ trong quá khứ và không phải toàn bộ đã được cập nhật mới nhất.

Có 3 cách sử dụng tính năng Street View trên Google Maps:

 • Cách 1 là truy cập vào Google Maps trên máy tính, nhấn biểu tượng Trình đơn (biểu tượng 3 dấu gạch ngang), tiếp tục chọn “Chế độ xem phố” và click vào các dấu chấm tròn màu xanh để khám phá.
 • Cách 2 là truy cập vào Google Maps trên máy tính, nhấn biểu tượng Người hình mắc áo màu vàng, kéo và thả Người hình mắc áo lên các dấu chấm màu xanh dương, đường kẻ màu xanh dương hay chấm màu cam trên bản đồ.
 • Cách 3 là truy cập vào ứng dụng Google Maps trên smartphone, chọn biểu tượng Lớp, chọn “Chế độ xem phố” và nhấn vào các dấu chấm tròn màu xanh dương nhằm mục đích khám phá.

Chia sẻ vị trí chuẩn với thời gian thực

Google Map cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ vị trí hiện tại bản thân với bạn bè và người thân thông qua một số thao tác đơn giản:

 • Bước 1: Cài đặt trên điện thoại -> Ứng dụng Google Map -> Vị trí -> Chọn “Luôn luôn”.
 • Bước 2: Đăng nhập tài khoản Google của bạn trên ứng dụng Google Map.
 • Bước 3: Chọn “Chia sẻ vị trí” trên ảnh hồ sơ hoặc tên của bạn -> Chọn người nhận trong danh sách Gmail hoặc danh bạ hoặc gửi đường dẫn liên kết Chia sẻ vị trí cho người thân, bạn bè.

Lưu ý: Liên kết này chỉ hiển thị vị trí chuẩn của bạn trong vòng 1 giờ.

Tính năng thêm địa chỉ làm việc của Google Map
Tính năng thêm địa chỉ làm việc của Google Map

Thêm địa chỉ nơi làm việc & địa chỉ nhà

Google Map giúp người dùng tiết kiệm thời gian bằng cách lưu trữ các địa điểm quen thuộc như nhà riêng, cơ quan. Trên điện thoại, bạn sẽ chọn biểu tượng Đã lưu, chọn vào “Đã gắn nhãn”. Tiếp đến chọn “Nhà riêng” hoặc “Cơ quan”, nhập địa chỉ và lưu. Cũng tại máy tính, bạn nhấp vào biểu tượng Trình đơn, chọn Địa điểm của bạn, tiếp theo chọn “Nhà riêng” hoặc “Cơ quan”, nhập địa chỉ và lưu.

Đặt tên cho list địa điểm ưa thích

Để lưu địa điểm yêu thích trên Google Maps, người dùng có thể thực hiện các thao tác sau đây:

 • Chọn địa điểm cần lưu trên bản đồ.
 • Nhấn biểu tượng “Lưu” và chọn danh sách lưu trữ (Ưa thích, Địa điểm muốn đến, Địa điểm có gắn dấu sao) hoặc tạo danh sách mới.
 • Hoàn tất công đoạn
Sử dụng Google Map ngoại tuyến
Sử dụng Google Map ngoại tuyến

>> Xem thêm: Google Analytics – Theo dõi và phân tích hiệu quả trang web

Sử dụng Google Map ngoại tuyến

Google Map có tính năng sử dụng bản đồ ngoại tuyến khi không có kết nối mạng, hướng dẫn sử dụng như sau:

 • Mở ứng dụng Google Map -> Đăng nhập tài khoản Google -> Chọn Bản đồ ngoại tuyến -> Tải xuống bản đồ -> Xem lại timeline địa điểm đã đi qua:
 • Mở Google Map -> Đăng nhập -> Nhấn vào ảnh hồ sơ hoặc tên viết tắt chính bản thân bạn. Google Map cũng có tính năng Timeline giúp xem lại toàn bộ địa điểm đã đi qua khi ứng dụng bản đồ.

Xem dòng thời gian trên Google Map

Tính năng Timeline trên Google Map cho phép bạn có thể xem lại toàn bộ những địa điểm mà bản thân đã đến qua một cách đơn giản. Bạn chỉ cần chọn Dòng thời gian và lựa chọn địa điểm từ các album: Thời gian, Địa điểm (Mua sắm, ăn uống, tham quan), Thành phố, hoặc Thế giới.

Chẳng hạn để tìm kiếm các địa điểm như Trạm xăng, cây ATM, khách sạn hoặc sân bay xung quanh bạn, sử dụng Google Maps rất dễ. Bạn: Trạm xăng, nhà hàng, khách sạn, quán cafe. Trong trường hợp bạn cần tìm các danh mục khác, hãy ấn vào biểu tượng “…” để xem tất cả list danh mục được đề xuất khác.

Tìm các nhà hàng cung cấp dịch vụ mua mang đi

Google Map là một ứng dụng đa tính năng và tính năng tìm kiếm những nhà hàng cung cấp dịch vụ mang hàng đi hoặc giao hàng tận nơi ở trong khu vực lân cận bạn là một trong những tính năng được yêu thích nhất.

Để ứng dụng tính năng này, bạn sẽ mở ứng dụng Google Maps và chọn danh mục “Đồ ăn mang đi”. Kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị trên bản đồ thể hiện bằng những ghim nhỏ màu đỏ hoặc dấu chấm màu đỏ. Bạn sẽ nhấp vào từng chấm màu đỏ để xem thông tin về nhà hàng như số điện thoại, website, giờ mở cửa, đánh giá và thực đơn.

Từ đây, Google Map sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và tiện lợi.

Xác minh doanh nghiệp trên Google Map
Xác minh doanh nghiệp trên Google Map

Xác minh doanh nghiệp trên Google Map

Vậy bạn đã biết cách xác minh địa chỉ Google Map đầy đủ và chi tiết chưa? Để nắm chắc điều này bạn đừng bỏ qua phần chia sẻ tiếp theo ngay sau đây nhé. .

Hầu hết các doanh nghiệp bây giờ đều sử dụng tính năng Google Maps để phát triển kinh doanh. Để phát huy tối đa tính năng đặc biệt của ứng dụng, bạn cần biết xác minh doanh nghiệp trên Google Map. Cách xác minh này rất đơn giản:

Xác minh lần đầu

Xác minh quyền sở hữu trang doanh nghiệp trên Google bằng cách xác minh qua điện thoại, tin nhắn, Email hay Video, và cần phải xem xét yêu cầu xác minh để duy trì tính toàn vẹn của trang. Sau khi xác minh, thông tin doanh nghiệp mới sẽ cần khoảng thời gian tầm vài tuần để xuất hiện trên Google.

Bạn có thể tìm kiếm trang doanh nghiệp thông qua một số cụm từ, tên doanh nghiệp và thành phố hay trên ứng dụng Google Map. Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm có thể khác nhau bởi rất nhiều lý do.

Xác minh lại sau khi đã thay đổi thông tin

Để đảm bảo thông tin doanh nghiệp chính xác trên Google, với doanh nghiệp đã được xác minh về thông tin có thể được yêu cầu xác minh lại khi thay đổi thông tin. Bạn sẽ cần cập nhật hoặc cung cấp thêm thông tin.

Để xác minh lại, truy cập Trang doanh nghiệp đã được xác minh và làm theo hướng dẫn bằng một trong các phương thức sau:

 • Điện thoại
 • Tin nhắn
 • Email, video
 • Hoặc bưu thiếp.

Nhưng thực tế, xác minh tức thì rất ít khi xảy ra, chúng chỉ được thực hiện để xác định chính xác sở hữu của 1 Trang doanh nghiệp trên Google.

Trường hợp bạn có nhu cầu xác minh trang Web bằng Google Search Console. Trang doanh nghiệp có thể được xác minh tức thì. Để thêm tài sản trang Web, tìm hiểu cách thực hiện trong Search Console.

 • Người dùng Search Console hiện tại chỉ cần xác minh trang web phù hợp trước khi thêm hoặc xác nhận quyền sở hữu trang doanh nghiệp. Sau đó, bạn có thể chỉnh sửa trang doanh nghiệp ngay lập tức và kết nối với khách hàng.
 • Trường hợp bạn xác minh trang Web phù hợp sau khi thêm hoặc xác nhận quyền sở hữu trang doanh nghiệp. Bạn sẽ click vào “Xác minh” và rồi chỉnh sửa trang doanh nghiệp ngay tức thì để kết nối với khách hàng.
 • Trường hợp doanh nghiệp quản lý tối thiểu 10 trang doanh nghiệp cho những vị trí của cùng một doanh nghiệp. Bạn sẽ dùng quy trình xác minh hàng loạt. Tìm hiểu cách xác minh đồng loạt tối thiểu 10 vị trí.

Với tất cả kiến thức được chia sẻ như trên, hy vọng bạn đã nắm rõ toàn bộ tính năng của Google Map. Đồng thời bạn cũng biết cách xác minh Google Map chuẩn nhất để phục vụ cho nhu cầu được trọn vẹn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *