Góc giải đáp: PBN là gì? Cách xây dựng PNB bền vững và hiệu quả

PBN là một trong những thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trong lĩnh vực SEO ở các doanh nghiệp hiện nay. Thế nhưng với nhiều người, PBN là gì, cách xây dựng PBN hiệu quả bền vững ra sao,… vẫn còn là một ẩn số? Nếu bạn còn đang trên hành trình tìm kiếm đáp án, tại sao không tham khảo thông tin bài viết của chúng tôi?

Giúp bạn hiểu đúng khái niệm PBN là gì?

Trong kinh doanh, những công ty, doanh nghiệp đầu tư mạnh tay cho PBN ngay từ đầu là một lợi thế. Đồng thời khẳng định đây là đơn vị có tầm nhìn trong việc phát triển hoạt động SEO website dài hạn về sau. Vậy PBN có nghĩa là gì, có thể nhiều người vẫn còn đang mơ hồ về khái niệm này?

PBN là gì, được biết đây là tư viết tắt của cụm từ Anh Private Blog Network. Có thể hiểu thuật ngữ đang nhắc đến hệ thống website được tạo ra nhằm có những backlink chất lượng nhất để trỏ về website đang thực hiện hoạt động SEO. Backlink ở đây chính việc đặt liên kết website chính ở các website khác nhằm đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.. Từ đó, PBN càng chất lượng, xây dựng chuẩn đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng thứ hạng.

Bạn hãy nhớ rằng, không phải một người làm SEO nào cũng đủ thông minh, hay biết cách build backlink tối ưu nhất. Thậm chí một số người lại không quan tâm mấy đến việc xây dựng backlink. Nhưng đây lại là một sai lầm lớn không của riêng ai. Việc website có nhanh lên top hay không bên cạnh xây dựng content, traffic chất lượng cần phải sở hữu hệ thống PBN chất lượng.

Là dân SEO bạn đã biết PBN là gì chưa?
Là dân SEO bạn đã biết PBN là gì chưa?

>> Xem thêm: Công ty thiết kế website uy tín và hiệu quả

Hệ thống PBN có vai trò gì trong SEO?

PBN trong SEO là gì, được biết Backlink trong SEO đóng vai trò rất quan trọng nếu không muốn nói chúng là một trong những yếu tố then chốt giúp website lên top tìm kiếm. Nếu một trang web càng có nhiều backlink trỏ về, thì đồng nghĩa trang web đó sẽ có sự tăng trưởng nhanh chóng. Thay vì mất thời gian, công sức xây dựng mua backlink của là một giải pháp. Nhưng tự mình xây dựng một hệ thống sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn.

Quản lý backlink tốt hơn

Mua backlink từ các đơn vị cung cấp dịch vụ bạn sẽ không biết chúng tồn tại trong bao lâu, liệu rằng nội dung bài viết có được đầu tư hay không. Thậm chí, nếu trang web đặt liên kết có nội dung không tốt có thể ảnh hưởng mạnh đến website đang thực hiện hoạt động SEO. Tuy nhiên với PBN những vấn đề lo lắng trên sẽ được giải quyết triệt để. Khi mà bạn có thể tự mình đầu tư nội dung bài viết, thêm link,….

Trong SEO, PBN đóng vai trò vô cùng quan trọng
Trong SEO, PBN đóng vai trò vô cùng quan trọng

Hệ thống PBN mang lại nguồn backlink dồi dào

Ưu điểm, vai trò và giá trị hệ thống PBN mang lại cho doanh nghiệp chính là việc sẽ được sở hữu nguồn backlink dồi dào. Khi mà chúng ta sở hữu một lượng lớn PBN nhất định có thể thêm backlink bất kỳ lúc nào. Từ đó, hoạt động SEO sẽ hiệu quả hơn, trang web nhanh chóng nằm trong top tìm kiếm mà không phải phụ thuộc vào những yếu tố bên ngoài.

Nhờ PBN bạn sẽ sở hữu nguồn backlink dồi dào
Nhờ PBN bạn sẽ sở hữu nguồn backlink dồi dào

>> Xem thêm: Tận dụng dịch vụ quản trị website để nâng cao hiệu quả kinh doanh trực tuyến.

Tiết lộ các bước xây dựng hệ thống PBN bền vững, hiệu quả

Bên cạnh quan tâm PBN là gì, nhiều người không khỏi thắc mắc về các bước xây dựng hệ thống PBN bền vững và hiệu quả. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy cập nhật và áp dụng ngay các bước được giới chuyên gia chia sẻ.

Hãy tìm kiếm và tận dụng các tên miền hết hạn

Để xây dựng hệ thống PBN, nhiệm vụ đầu tiên bạn cần làm là tìm kiếm những tên miền hết hạn. Chúng mang lại rất nhiều lợi ích khi bạn tái sử dụng. Việc tìm kiếm tên miền có thể hiểu là mua domain cũ của website khi không còn sử dụng, hoặc chưa được gia hạn. Vậy tìm kiếm bằng cách nào? Thật đơn giản, hãy liên hệ những đơn vị cung cấp dịch vụ tên miền. Giá thành không cố định, có thể cao hoặc thấp tùy thuộc vào chất lượng của trang web đó.

Khi mua tên miền cũ, bạn cần chú ý một số vấn đề nhất định, để không gặp khó khăn trong quá trình xây dựng hệ thống PBN. Cụ thể: Hãy kiểm tra lịch sử, backlink của tên miền có bị spam hay không; xác định các chỉ số TF, CF, PA, DA. Không sử dụng những tên miền đã quá cũ, dính tác vụ thủ công, đã bị cấm adsense. Ngoài ra, ngày đăng ký, email, các thông tin đăng ký của tên miền không được trùng lặp.

Hãy tìm kiếm những tên miền cũ còn giá trị
Hãy tìm kiếm những tên miền cũ còn giá trị

Tìm kiếm hosting phù hợp và đảm bảo chất lượng

Ở thời điểm hiện tại, website trong hệ thống PBN khác IP class C là chưa đủ. Thêm vào đó, bạn cần đặc biệt quan tâm đến một số yếu tố khác:

 • Tốc độ của hosting phải đảm bảo tính ổn định.
 • Địa chỉ IP của các website yêu cầu khác class A.
 • Hosting chỉnh được giao diện.
 • Đối với trình quản sử dụng mã nguồn WordPress.
 • Hãy hướng đến hosting có mức giá thành phải chăng.

>> Xem thêm: Google Map – Sử dụng và tối ưu hóa trên bản đồ Google

Tiến hành quản lý và cài đặt

PBN là gì, làm sao để sở hữu một hệ thống bền vững và chất lượng? Đáp án chính là thực hiện tuần tự các bước xây dựng hệ đúng theo tuần tự. Hay nói cách khác, nhiệm vụ tiếp theo bạn cần làm cài đặt thông tin quan trọng tại trang web. Đối với domain hãy cài đặt www bởi chúng sẽ có chỉ số CF và TF cao hơn đáng kể.

Đừng bỏ quả việc cài đặt lại chính sách, giới thiệu, liên hệ, bảo mật thông tin trên hệ thống website. Bạn hãy chú ý không sử dụng theme mặc định. Các website trong hệ thống PBN không được cài đặt trùng nhau. Phương án tốt nhất là sử dụng theme miễn phí hoặc nếu có thể nên tự thiết kế website theo mục đích và sở thích của chính bạn.

Thực hiện việc quản lý và cài đặt đảm bảo yêu các yêu cầu
Thực hiện việc quản lý và cài đặt đảm bảo yêu các yêu cầu

Đầu tư mạnh cho content

Nếu bạn cho rằng website vệ tinh không cần đầu tư quá nhiều về nội dung thì quả thực đó là suy nghĩ sai lầm khiến hệ thống PBN kém hiệu quả. Ngược lại, nội dung càng chất lượng, độ tin cậy càng cao, lượt trỏ về website chính càng lớn. Vậy nên hãy lên kế hoạch cụ thể về content cho trang web vệ tinh và cần đảm bảo một số tiêu chí nhất định.

 • Bố cục bài viết rõ ràng, cụ thể, trình bày khoa học.
 • Bài viết có nội dung hấp dẫn, sâu sắc và đáp ứng nhu cầu thông tin của người đọc.
 • Content có độ dài từ 800 – 2000 từ, keyword rải đều, không nhồi nhét, khiên cưỡng.
 • Bài viết có thêm hình ảnh minh họa, sắc nét.
 • Từ tiêu đề chính đến tiêu đề phụ cần tối ưu SEO.
 • Mỗi bài viết cần đạt traffic organic tối thiểu là 1 ngày 500 traffic.
Nâng cao chất lượng nội dung bài viết trên từng website
Nâng cao chất lượng nội dung bài viết trên từng website

Tạo backlink cho website trong hệ thống PBN

Sau khi đã giải đáp PBN là gì, doanh nghiệp đã biết cách tạo backlink cho website chưa? Đây là bước cuối cùng để hoàn thành hệ thống PBN và cũng là khâu quan trọng nhất. Sở dĩ, backlink càng chất lượng càng đạt được hiệu quả hoạt động. Mỗi một trang web vệ tinh sẽ phải có ít nhất 100 domain trỏ đến. Để là được điều này bạn có thể sử dụng link full URL, diễn đàn, link forum,….

Sau khi đã đáp ứng hoàn toàn những yếu tố trên, bạn sẽ cần chờ đợi một khoảng thời gian nhất định để trỏ link về trang web thực hiện hoạt động SEO. Tốt nhất hãy chèn khoảng 2 backlink tiêu đề hoặc full URL trong mỗi bài viết sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Nhưng bạn cũng cần lưu ý, đối với mỗi website vệ tinh không được trỏ tới 8 trang web chính đang thúc đẩy SEO.

Tạo backlink thực sự chạm đến chất lượng
Tạo backlink thực sự chạm đến chất lượng

>> Xem thêm: Meta Description – Mô tả ngắn gọn và hấp dẫn trong kết quả tìm kiếm

Xây dựng hệ thống PBN hiệu quả cần những công cụ nào?

Bạn mong muốn hoạt động SEO hiệu quả? Vậy đừng chỉ quan tâm giải mã PBN là gì, mà hãy chú trọng đến một số công vụ hỗ trợ xây dựng hệ thống PBN. Khi mà sử dụng đúng công cụ là giải pháp tuyệt vời để phát huy vai trò của PBN.

 • Ahrefs: Được biết đến là công cụ có khả năng kiểm tra tổng thể các chỉ số của website như: backlick, tỷ lệ Anchor text, UR, DR,… Ở công cụ này, người dùng bên sử dụng phiên bản Standard mặc dù giá thành khá đắt đỏ nhưng tính đa năng, hiệu quả thì không phải bàn cãi quá nhiều.
 • Majestic SEO: Đây là công cụ đóng vai trò kiểm tra chất lượng của backlink được nhiều SEOer sử dụng.
 • Mozbar: Phần mềm giúp kiểm tra hai chỉ số DA và PA của website. Hãy sử dụng phiên bản cao nhất để không phải lo lắng đến độ chính xác của kết quả.
 • Wayback machine: Trong quá trình phát triển hệ thống PBN bạn sẽ cần đến công cụ này để kiểm tra chỉ số lịch sử của tên miền. Phần mềm có ưu điểm cho kết quả kiểm tra nhanh chóng và độ chính xác cao.
Sử dụng công cụ hiện đại để xây dựng hệ thống PBN
Sử dụng công cụ hiện đại để xây dựng hệ thống PBN

Một số vấn đề cần tính đến khi xây dựng hệ thống PBN

Đối với doanh nghiệp, khi thúc đẩy hoạt động SEO bên cạnh việc nắm bắt khái niệm PBN là gì cũng đừng quên cập nhật một số vấn đề có thể gặp phải khi bắt tay vào xây dựng hệ thống. Điều này sẽ giúp bạn chủ động, tránh sự bỡ ngỡ và lúng túng, cũng như đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

 • Hệ thống website có thể bị chết mà không có sự báo trước.
 • Tên miền cũ sẽ gặp tình trạng không còn giá trị sử dụng.
 • Nội dung content không còn đặc sắc do chủ đề khai thác khan hiếm. Chất lượng content quá thấp nếu không được đầu tư, hoặc có kế hoạch triển khai dẫn đến việc website vệ tinh đảm bảo yêu cầu.
 • Traffic tại các website vệ tính thấp, trong nhiều trường hợp không có.
 • Trong mỗi một giai đoạn SEO, hệ thống PBN cần có sự thay đổi nhất định để phù hợp. Do đó, yêu cầu người xây dựng cần linh hoạt, nhìn nhận và phân tích vấn đề chuẩn xác.

Chắc chắn rồi, nếu bạn muốn xây dựng hệ thống PBN hiệu quả, bền vững thì những vấn đề trên cần phải được giải quyết triệt để. Nhưng đối với doanh nghiệp không sở hữu nhân lực có chuyên môn sâu có thể gặp những khó khăn nhất định. Trong trường hợp này, bạn có thể xem xét sử dụng dịch vụ bên ngoài nhưng phải đảm bảo uy tín, chuyên nghiệp và có bảo hành.

Lời kết

Qua thông tin bài viết chia sẻ, chắc hẳn bạn đã nắm được PBN là gì, cũng như các bước xây dựng PBN hiệu quả và bền vững. Trong quá trình xây dựng có thể sẽ thất bại, hoặc gặp những khó khăn nhất định nhưng bạn đừng nản chí. Sau mỗi thất bại chúng ta sẽ rút ra được nhiều bài học đắt giá để thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *