Link juice là gì? Tuyệt chiêu tối ưu hóa Link juice hiệu quả nhất

Dân làm SEO nhắc rất nhiều đến Link juice. Tuy nhiên, nhiều người mới nghe thì tưởng đây là tên của một loại nước hoa quả nhưng thực tế thì không phải như vậy. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu Link juice là gì? Cách thức link này hoạt động, Link juice quan trọng như thế nào đối với SEO? Cách page nhận được Link juice và cách tối ưu hóa Link juice hiệu quả nhất cho SEO thì xem ngay bài viết này nhé!

Link juice là gì? Tuyệt chiêu tối ưu hóa Link juice hiệu quả nhất
Link juice là gì? Tuyệt chiêu tối ưu hóa Link juice hiệu quả nhất

Tìm hiểu khái niệm Link juice là gì?

Link juice là gì? Đây là một thuật ngữ dùng để đo lường sức mạnh ít hay nhiều của liên kết ngược (backlink) từ bên ngoài đến website nào đó. Thuật ngữ này còn bao gồm những liên kết nội bộ giữa các page trên cùng một website, các liên kết ngoài, link từ website chính đến các website khác.

Tương ứng với mỗi link dẫn đến site của bạn thì đều có một Link juice đính kèm. Nên bạn có thể hiểu đơn giản thuật ngữ này giống như một dòng chảy trong sức mạnh từ trang này sang trang khác. Theo đó, càng có nhiều link dẫn đến page của bạn nghĩa là sức mạnh đi qua page của bạn càng tăng.

Link juice là gì? Là một thuật ngữ dùng để đo lường sức mạnh ít hay nhiều của liên kết ngược (backlink) từ bên ngoài đến website nào đó
Link juice là gì? Là một thuật ngữ dùng để đo lường sức mạnh ít hay nhiều của liên kết ngược (backlink) từ bên ngoài đến website nào đó

Từ đó, chất lượng trang web và điểm uy tín của web sẽ được đánh giá cao. Và để tăng sức mạnh cho trang web, bạn hãy tăng số lượng link dẫn về website của bạn thông qua:

 • Hình thức trực tiếp: Bạn nâng cao chất lượng page bằng cách xây dựng hệ thống link, đăng trên web khác (guest post), chia sẻ tài liệu, triển khai các chiến dịch marketing trên các nền tảng mạng xã hội.
 • Hình thức gián tiếp: Bạn sẽ xây dựng cho website những nội dung chất lượng, hữu ích để thu hút và giữ chân độc giả. Khi thấy nội dung của bạn đủ hay, người đọc sẽ có xu hướng chia sẻ nội dung ấy với nhiều người khác ở những nền tảng khác nhau. Tùy vào từng web liên kết đến page của bạn thì Link juice và sức mạnh của dòng chảy từ web này sang web khác cũng khác nhau.

Như vậy, bạn đã biết Link juice là gì. Vấn đề đặt ra tiếp theo là làm thế nào bạn chọn được Link juice chất lượng. Vì chỉ khi có link chất lượng thì người dùng mới được hưởng lợi ích. Vậy tiêu chí đánh giá chất lượng của Link juice là gì?

>> Xem thêm: Thiết kế website cao cấp, tăng cường trải nghiệm người dùng

Tiêu chí đánh giá chất lượng của Link juice là gì?

Như đã chia sẻ, nếu có những Link juice chất lượng thì người dùng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, để có được các Link juice chất lượng thì bạn hãy chọn “link white hat” xây dựng theo các tiêu chí dưới đây:

 • Là các link phổ biến cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người dùng, có lượt traffic thực;
 • Là những website phổ biến, được đề cập nhiều trên những phương tiện thông tin đại chúng;
 • Link phải gắn với những website có những nội dung liên quan đến các chủ đề trên trang web của bạn.
 • Website được chọn không nên chứa quá nhiều các external link (liên kết bên ngoài).
 • Dẫn link từ các web có thứ hạng cao trên bảng kết quả của công cụ tìm kiếm, được dẫn link từ những page uy tín, có thẩm quyền trong cùng lĩnh vực.
 • Các page có nội dung do người dùng tạo như: forum, blog, social,…, hoàn toàn không phải các page mua/bán link.
Có những Link juice chất lượng thì người dùng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích
Có những Link juice chất lượng thì người dùng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích

Chú ý: Những Link juice chất lượng sẽ không đến từ những page này:

 • Không nên lựa chọn các page đã đặt liên kết trước đó nhằm tránh trình trạng bị trùng lặp.
 • Một page mà chứa quá nhiều các liên kết cũng không mang lại Link juice chất lượng.
 • Bạn tránh chọn các page có nội dung không liên quan đến chủ đề của page mình hoặc có nội dung lạc chủ đề, nội dung vô nghĩa.
 • Tránh chọn các page không tìm thấy, trên bộ máy tìm kiếm không hiển thị.
 • Bất cứ liên kết nào mất phí bạn cũng nên bỏ qua.
 • Bạn cũng không nên dùng một liên kết thu thập được trong quá trình trao đổi liên kết.
Những Link juice chất lượng sẽ không đến từ những page này
Những Link juice chất lượng sẽ không đến từ những page này

>> Xem thêm: Dịch vụ quản trị web – Tạo và duy trì giao diện chuyên nghiệp

Tác dụng của Link juice là gì, có còn quan trọng với SEO?

Google đã loại bỏ cách tính PageRank, các thuật ngữ liên quan đến sức mạnh của link và ở hiện tại, Link juice chỉ còn là thuật ngữ trong SEO, Google không cần biết tác dụng của Link juice là gì và cũng không công nhận chính thức nó.

Tuy nhiên, nếu suy xét theo hướng tích cực thì Link juice vẫn đóng vai trò hết sức quan trọng trong SEO và đối với người dùng. Cụ thể:

 • Giới thiệu người dùng đến với những trang web uy tín, có thẩm quyền, có ích. Từ đó giúp họ được tiếp cận với luồng thông tin chính thống, đầy đủ và được kiểm chứng.
 • Việc page của bạn nhận được Link juice từ những website uy tín cũng là bằng chứng cho thấy page của bạn thực sự hữu ích với người dùng. Đây cũng là cơ sở để máy tìm kiếm đánh giá cao page của bạn.
 • Riêng về SEO, Link juice giúp Google hiểu rõ cấu trúc của website, chủ đề trên page thông qua liên kết nội bộ. Còn những site mới thì sẽ được Google nhanh chóng tìm thấy. Khi các page trên 1 web liên kết mạch lạc, các bot Google thu thập dữ liệu tốt hơn và page của bạn sẽ rất nhanh được index.
Nếu suy xét theo hướng tích cực thì Link juice vẫn đóng vai trò hết sức quan trọng trong SEO và đối với người dùng
Nếu suy xét theo hướng tích cực thì Link juice vẫn đóng vai trò hết sức quan trọng trong SEO và đối với người dùng

Đây chính là lý do vì sao đến nay Link juice vẫn rất quan trọng trong SEO dù không còn được Google công nhận chính thức từ năm 2016. Vậy cách thức mà các page nhận được Link juice như thế nào?

Page nhận được Link juice như thế nào?

Như đã chia sẻ, việc page của bạn nhận được càng nhiều Link juice từ các web uy tin được đánh giá cao thì càng chứng tỏ page của bạn hữu ích với người dùng và được máy tìm kiếm đánh giá cao. Do đó, bạn hãy áp dụng 3 cách sau để page nhận được thêm nhiều Link juice:

1. Tạo liên kết nội bộ (Internal Link)

Muốn nhận được Link juice từ chính các page trong website của mình, bạn cần triệt để khai thác chúng thông qua hệ thống liên kết nội bộ. Nhưng việc có được  các Internal Link chất lượng lại bắt nguồn từ việc xây dựng hệ thống anchor text một cách linh hoạt.

Cách giúp page nhận được nhiều Link Juice - Tạo liên kết nội bộ
Cách giúp page nhận được nhiều Link Juice – Tạo liên kết nội bộ

Việc bạn cần làm là cung cấp những đường link đến các website có nội dung chất lượng, uy tín, thu hút người dùng và bổ sung những thông tin hữu cho họ. Lưu ý, bạn cần tránh để xảy ra tình trạng link bị spam và hãy bổ sung thêm những kêu gọi hấp dẫn để tạo ấn tượng tốt với khách hàng.

>> Xem thêm: Nofollow – Khái niệm và cách sử dụng nofollow trong SEO

2. Tận dụng các công cụ hỗ trợ

Hiện nay, có 3 công cụ hỗ trợ giúp cho page của bạn nhận được thêm nhiều Link juice mà bạn nên tận dụng:

 • SEO Review Tools: Sử dụng công cụ hỗ trợ này bạn có thể thu thập được các dữ liệu như tên miền (domain), chỉ số PA trên từng trang, tổng số có bao nhiêu liên kết ngoài dẫn vào trong trang. SEO Review Tools còn cho phép bạn làm việc liên tục 10 trang cùng lúc.
Cách giúp page nhận được nhiều Link Juice -  Tận dụng các công cụ hỗ trợ
Cách giúp page nhận được nhiều Link Juice –  Tận dụng các công cụ hỗ trợ
 • Small SEO Tools: Đây là công cụ hỗ trợ page nhận link juice cực kỳ hiệu quả với hơn 100 tính năng đa dạng và miễn phí mà bạn nên tận dụng. Small SEO Tools giúp bạn kiểm tra PageRank, đạo văn,… và đặc biệt hỗ trợ tích cực trong việc tối ưu hóa chuẩn SEO cho website.
 • Open Site Explorer: Đây là một công cụ thuộc hệ thống Moz, cung cấp cho bạn nhiều tính năng hữu ích như tìm kiếm, kiểm tra thông tin của các page hay website của đối thủ hoàn toàn miễn phí.

3. Lấy link juice

Bạn có thể lấy link juice bằng cách sử dụng từ khóa dưới dạng anchor text. Bạn hãy chọn từ khóa có tính chính xác cao nhưng không nên sử dụng một từ quá nhiều lần vì có thể gây ra hiểu lầm là bạn đang spam. Thay vào đó, bạn hãy linh hoạt trong việc sử dụng các từ khóa đồng nghĩa hoặc từ khóa LSI.

Bạn cũng cần xóa bớt các External Link không cần thiết có trong page vì tổng sức mạnh của một trang có thể bị chia cho các liên kết hiện có trong trang. Bạn dùng search traffic để thu thập số lượng liên kết nội bộ của một site trong Google Search Console.

Như vậy, bạn đã biết cách thức page nhận thêm link juice là gì. Nội dung cuối cùng của bài viết, chúng tôi bật mí cho bạn cách để tối ưu hóa hệ thống link juice. Thông tin chi tiết được chia sẻ ngay sau đây.

Tuyệt chiêu giúp tối ưu hóa link juice cho mọi SEOer

Khi tìm hiểu tác dụng của link juice là gì, tin chắc bạn cũng hiểu thuật ngữ này dù không được Google công nhận nhưng nếu có được những link juice chất lượng vẫn sẽ giúp page của bạn được nâng cao thứ hạng trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Nên để làm được điều đó, bạn cần tiến hành các biện pháp tối ưu hóa link juice thông qua 2 bước:

Bước 1: Tối ưu hóa hệ thống link juice bằng các internal link

Nhòm link juice đến từ chính các page trên website của bạn được xem là nguồn tài nguyên vô tận mà bạn cần khám phá và phân phối. Cách thức để tối ưu hóa các liên kết nội bộ (internal link) đó là:

 • Xây dựng danh sách từ khóa chính, từ khóa đồng nghĩa, từ khóa có liên quan đến từ khóa chính. Từ khóa cần liên quan đến nội dung chủ đề của page mà bạn đang theo đuổi.
 • Bạn cần loại bỏ những page không còn thích hợp.
 • Bạn cần tránh để diễn ra tình trạng spam từ khóa.
Tối ưu hóa hệ thống link juice bằng các internal link
Tối ưu hóa hệ thống link juice bằng các internal link

>> Xem thêm: Dofollow – Thuộc tính của liên kết cho phép các công cụ tìm kiếm theo dõi liên kết

Bước 2: Tìm cách để nhận thêm các link juice từ các trang web uy tín.

Bạn có thể áp dụng một số cách sau để page của mình nhận thêm nhiều link juice, tăng sức mạnh và cải thiện vị trí trên pagerank đó là:

Gắn thẻ hreflang trên các trang web quốc tế

Đối với các trang web quốc tế, khi được bổ sung thẻ hreflang giúp cho các công cụ tìm kiếm nhận được tín hiệu để có thể dễ dàng xác định được loại ngôn ngữ của website. Định dạng ngôn ngữ ở những phiên bản khác nhau của từng page giúp nâng cao thứ hạng website trên bảng tìm kiếm theo từng loại ngôn ngữ.

 Cách tối ưu hóa link juice - Tìm cách để nhận thêm các link juice từ các trang web uy tín - Gắn thẻ hreflang trên các trang web quốc tế
Cách tối ưu hóa link juice – Tìm cách để nhận thêm các link juice từ các trang web uy tín – Gắn thẻ hreflang trên các trang web quốc tế

Thẻ hreflang sẽ tạo cho các page một nền tảng tốt, cho phép những link juice được chia sẻ giữa các page và những phiên bản ngôn ngữ khác nhau của chúng. Ngoài ra, thẻ hreflang có thể được thêm vào XML bản đồ miền của page, cung cấp cho các search engine trực tiếp tới tất cả các page và những phiên bản của chúng chỉ với một tệp duy nhất.

Cải tạo liên kết (Link reclamation)

Link reclamation là quá trình các máy tìm kiếm đề cập tới thương hiệu của bạn online. Yêu cầu nhà xuất bản chuyển đổi thành một liên kết có thể ở mọi kích thước và hình dạng, thường khởi đầu bằng việc đề cập đến thương hiệu.

Tìm ra các địa chỉ trang bị lỗi 404 không tồn tại trên website của bạn bằng cách dùng một số công cụ để thu thập thông tin. Chẳng hạn dùng trình thu thập thông tin site crawl. Công cụ Ahrefs cũng có thể dùng trong trường hợp bạn muốn tìm kiếm liên kết sau đó thu thập địa chỉ web.

Linkbait content – kỹ thuật Skyscraper

Linkbait content là nội dung mang tính chất đặc biệt, có khả năng thu hút được nhiều liên kết đến trang web một cách tự nhiên. Chính vì vậy, đây sẽ là một trong những phương pháp hay nhất để tăng link juice cho website.

Nhưng content được tạo ra đều là các nội dung mà độc giả đang cần tìm kiếm, mang đến những thông tin hữu ích và kích thích họ muốn chia sẻ. Kỹ thuật này được gọi là Skyscraper. Các bài viết được xây dựng nhằm mục đích mở rộng nội dung, nội dung cập nhật và trình bày đẹp mắt.

Cách tối ưu hóa link juice - Tìm cách để nhận thêm các link juice từ các trang web uy tín - Linkbait content – kỹ thuật Skyscraper
Cách tối ưu hóa link juice – Tìm cách để nhận thêm các link juice từ các trang web uy tín – Linkbait content – kỹ thuật Skyscraper

Những bài viết được chăm chút xây dựng nội dung chất lượng, có giá trị, có nhiều thông tin mới, cuốn hút. Bên cạnh việc xây dựng content có sức hút, một số độc giả lại có xu hướng bị thu hút bởi các yếu tố khách quan như hình ảnh. Do đó, nếu tạo content mới có nhiều hình ảnh minh họa sẽ dễ dàng thu hút người đọc hơn.

Cuối cùng, sau khi đã xây dựng được content hoàn chỉnh, đây là thời điểm bạn nên tận dụng các mạng xã hội và những phương tiện truyền thông để những bài viết chất lượng đó được chia sẻ đến tất cả độc giả. Đồng thời có những kêu gọi để họ chia sẻ nội dung đó rộng rãi hơn.

Tiếp cận cộng đồng

Nếu bạn đã chắc chắn có được Linkbait content ưng ý thì bước tiếp theo chính là tiếp cận cộng đồng để xây dựng liên kết. Bằng cách nghiên cứu đối thủ và viết email. Dù bạn liên kết cộng đồng theo cách nào thì cũng cần xây dựng nội dung hoàn chỉnh, kiểm tra kỹ những website mục tiêu, tìm ra các link hỏng để thay thế chúng.

Ngoài ra, khi viết email, hãy đảm bảo email có dấu ấn cá nhân chứ không theo mẫu có sẵn. Điều này là để không làm ảnh hưởng đến nỗ lực tiếp cận cộng đồng trong tương lai.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến khái niệm Link Juice là gì, cách xây dựng link juice chất lượng và các tuyệt chiêu để tối ưu hóa link juice cho page. Hi vọng rằng những gì chúng tôi chia sẻ về link juice có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng cho website của mình.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *