Thẻ canonical là gì? Hướng dẫn sử dụng Canonical để tối ưu website

Thẻ canonical chắc hẳn không còn là một khái niệm xa lạ, đặc biệt là với các SEOer. Canonical được tạo ra bởi Google, Microsoft và Yahoo với mục đích chính là hỗ trợ chủ các website có thể tạo ra một giải pháp nhằm khắc phục tình trạng Duplicate Content triệt để và nhanh chóng nhất có thể. Thế nhưng các bạn đã hiểu về canonical hay chưa? Các sử dụng công cụ này ra sao? Cùng tham khảo bài giới thiệu sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé.

Thẻ canonical là gì?

Thẻ canonical hay còn được biết đến với tên gọi khác chính là “rel= canonical”, đây cũng chính là thành phần HTML được dùng với mục đích khai báo rằng URL gốc của trang bị đã trùng lặp với nội dung công cụ tìm kiếm search engine.Thêm vào đó canonical cũng được sử dụng vào trường hợp nội dung bị duplicate hoặc là giống nhau tại nhiều URL

Giới thiệu đôi nét cơ bản về thẻ Canonical
Giới thiệu đôi nét cơ bản về thẻ Canonical

Ngoài ra, nếu như trong các URL khác nhau có chứa nhiều nội dung giống nhau hoặc là tương tự nhau thì lúc này các bạn cũng có thể sử dụng tới thẻ canonical để có thể phân biệt rằng đâu là phiên bản chính sau đó mới tiến hành index nó.

>> Xem thêm: Dịch vụ SEO từ khóa uy tín – Tối ưu hóa nội dung để tăng cường hiệu suất kinh doanh

Thẻ canonical có vai trò gì trong lĩnh vực SEO

Một khi mà website của các bạn trở nên mạnh hơn, đồng thời cung cấp tới người dùng với nhiều nội dung, thông tin thì lúc này sẽ có thể dẫn tới việc xuất hiện thêm nhiều các trang khác có chứa các nội dung tương tự hoặc cũng có thể là trùng lặp với nhau. Nếu xảy ra điều này thì cũng có thể gây ra tình trạng bị “trùng lặp nội dung” và rất có thể rằng các bạn sẽ bị thuật toán của google phạt.

Canonical đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giải quyết được hầu hết các vấn đề phức tạp mà các bạn thường gặp phải trong SEO
Canonical đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giải quyết được hầu hết các vấn đề phức tạp mà các bạn thường gặp phải trong SEO

Quan trọng hơn là Duplicate Content còn là một vấn đề cực kì phức tạp mà các bạn cần phải quan tâm, bởi khi tiến hành search engine thu thập URL chứa các nội dung tương tự hoặc các nội dung giống nhau và nếu như các URL đó đủ điều kiện để được Google Index, xếp hàng cho một hoặc một vài các cụm từ khóa nhất định.

Ngoài ra điều này cũng có thể khiến các URL mà bạn không mong muốn được các công cụ tìm kiếm lựa chọn xếp hạng. Và nếu như bị rơi vào tình trạng này thì thẻ canonical sẽ chính là giải pháp tuyệt vời cho tình trạng này.

Bên cạnh đó, để tối ưu thẻ canonical, bạn cũng có thể có rất nhiều các cách khác nhau nhằm tăng độ uy tín cũng như là nâng hạng cho bài viết của các bạn.

Một vài lưu ý cần chú ý khi sử dụng thẻ canonical

Trên thực tế hiện nay có khá nhiều SEOer vẫn thường hiểu nhầm về cách sử dụng các thẻ canonical. Và sau đây hãy cùng đến với phần tổng hợp các chú ý mà SEOer thường mắc phải khi sử dụng thẻ canonical.

Giới thiệu một vài điều mà các SEOer cần phải chú ý khi sử dụng thẻ Canonical
Giới thiệu một vài điều mà các SEOer cần phải chú ý khi sử dụng thẻ Canonical

>> Xem thêm: Lợi ích và giá trị của việc tham gia khóa học SEO nâng cao cho sự phát triển cá nhân và kinh doanh trực tuyến.

Không chặn URL trong robots.txt

Việc chặn URL trong robots.txt sẽ gây nên tình trạng không cho Google bot tiến hành thu thập các dữ liệu. Điều này cũng có nghĩa là các bot sẽ không thể nào tìm thấy bất cứ thẻ Canonical nào tại đây. Thêm vào đó Google cũng sẽ không thể tiến hành chuyển hóa “link equity” từ Non – Canonical sang thành Canonical

Thẻ canonical có khả năng tự tham chiếu

Các thẻ Canonical có thể dẫn tới URL hiện tại. Nói cách khác, nếu các URL X, Y và Z bị trùng lặp và X là một liên kết chuẩn, bạn có thể đặt thẻ chuẩn cho X trên chính URL X.

Tích cực sử dụng URL chuẩn cho trang chủ của bạn

Trang chủ trùng lặp xảy ra rất nhiều và có nhiều cách để mọi người có thể liên kết đến trang chủ của bạn. Bạn nên đặt một thẻ chuẩn trên URL trang chủ của mình để ngăn các sự cố không lường trước được.

Kiểm tra các thẻ canonical động

Đôi khi, mã không hợp lệ khiến hệ thống viết một thẻ chuẩn khác cho mỗi phiên bản của URL (hoàn toàn không có ý nghĩa đầy đủ của thẻ chuẩn). Đảm bảo kiểm tra URL của bạn ngay lập tức, đặc biệt là trên các trang web Thương mại điện tử và CMS.

Nếu bạn gửi tín hiệu đáng lo ngại, các công cụ tìm kiếm có thể xác định sai thẻ chuẩn hoặc diễn giải sai. Nói cách khác, bạn không nên gắn thẻ chuẩn của trang B cho trang A và sau đó gắn thẻ chuẩn của trang A cho trang B.

Không nên gắn thẻ chuẩn của trang B cho trang A và sau đó lại gắn thẻ chuẩn của trang A cho trang B
Không nên gắn thẻ chuẩn của trang B cho trang A và sau đó lại gắn thẻ chuẩn của trang A cho trang B

>> Xem thêm: Quảng cáo Google trọn gói – Công cụ quan trọng để xây dựng thương hiệu trực tuyến

Tránh nhiễu tín hiệu

Nếu bạn gửi tín hiệu gây nhiễu, các công cụ tìm kiếm có thể xác định sai hoặc hiểu sai các thẻ chính tắc. Tóm lại, bạn không nên thêm rel=”canonical” vào trang Y cho trang X(B) và sau đó thêm rel=”canonical” vào trang X cho trang Y

Tương tự như vậy, không đánh dấu chuẩn từ trang X sang trang Y, sau đó sử dụng chuyển hướng redirect 301 từ trang Y sang trang X

Sử dụng các thẻ chính chéo cho nội dung trùng lặp trên các miền khác nhau

Nếu bạn quản lý cả hai trang web, bạn có thể sử dụng thẻ chính tắc chéo trên các miền này. Một ví dụ là một công ty xuất bản truyền thông xuất bản cùng một bài báo trên nhiều trang web khác nhau. Sử dụng các thẻ chuẩn sẽ giúp tập trung trang để cải thiện thứ hạng của nó

Nên tránh sử dụng các thẻ chính cho nội dung trùng lặp tại các miền khác nhau
Nên tránh sử dụng các thẻ chính cho nội dung trùng lặp tại các miền khác nhau

Không sử dụng thẻ Canonical trong Hreflang

Thẻ hreflang được sử dụng để nhắm mục tiêu đối tượng dựa trên ngôn ngữ và vị trí địa lý của trang web.

Google đưa ra lời khuyên khi sử dụng thẻ hreflang: bạn nên “chỉ định trang gốc có cùng ngôn ngữ với trang web hoặc tốt nhất là thay thế nó nếu bạn không thể tìm thấy ngôn ngữ chung giữa hai trang”.

Chỉ định nội dung không liên quan trong thẻ Canonical .

Toàn bộ điểm của các thẻ chuẩn là khắc phục các sự cố nội dung trùng lặp. Nếu bạn chỉ cố gắng sử dụng nó để xếp hạng các trang web cụ thể cho các từ khóa khác nhau, nó sẽ không hoạt động tốt. Google sẽ tìm thấy được mẹo của bạn.

Nếu bạn cho rằng mình có hai bài viết có phần nội dung rất giống nhau, bạn có thể tiến hành chuẩn hóa chỉ trên một phiên bản, nhưng tốt hơn hết bạn nên chuyển hướng từ phiên bản yếu hơn sang phiên bản mạnh hơn. Thậm chí có thể kết hợp cả hai thành một URL mạnh hơn.

Sử dụng Noindex với rel=canonical

Nếu bạn không muốn các trang của mình được lập chỉ mục và không bao giờ xuất hiện hoặc có thể xếp hạng trong công cụ tìm kiếm, thì bạn nên sử dụng noindex. Thẻ Canonical có cơ hội bị bỏ qua cao hơn nhiều so với thẻ noindex. Tuy nhiên, vì các thẻ chuẩn cũng chiếm ưu thế hơn các nội dung liên kết, nên bạn nên xem xét chúng. Có lẽ vẫn có người có thể liên kết đến trang noindex của bạn.

Chèn quá nhiều thẻ canonical

Có rất nhiều thẻ rel=”canonical” sẽ khiến Google bỏ qua chúng. Điều này xảy ra vì các thẻ chuẩn được thêm vào hệ thống vào các thời điểm khác nhau.

Cũng có trường hợp JS thêm rel=”canonical”. Khi URL ban đầu không xuất hiện trong HTML và sau đó bạn sử dụng JS để thêm rel=”canonical”, Google sẽ chấp nhận điều này.

Ngược lại, bạn không nên hoán đổi các trang yêu thích của mình bằng Javascript nếu HTML đã có thẻ chuẩn.

Tránh dùng quá nhiều thẻ canonical
Tránh dùng quá nhiều thẻ canonical

>> Xem thêm: Breadcrumb – Lợi ích và cách sử dụng hệ thống liên kết trong website

Cách kiểm tra Canonical URL trong SEO

Khi tiến hành kiểm tra Canonical URL, các bạn cần chú ý một số điều sau để có thể tối ưu hiệu suất SEO cho trang web: Một vài lỗi có thể thường gặp chính là thẻ canonical dẫn tới một URL bị robots.txt chặn hoặc bị gắn thẻ “noindex”. Để đề phòng và ngăn chặn những lỗi này xảy ra, các bạn có thể tham khảo một vài các cách kiểm tra như sau đây:

  • Kiểm tra Canonical URL bằng mã nguồn trang: Có thể tiến hành nhấp chuột phải hoặc cũng có thể nhập vào thanh địa chỉ.
  • Kiểm tra thẻ canonical bằng tool: Hiện nay tại thị trường có rất nhiều các tool khác nhau, giúp các bạn có thể tiến hành kiểm tra cũng như phân tích các canonical URL một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Cụ thể các bạn có thể tham khảo một vài các tool sau: Ahrefs SEO Toolbar, SEMrush…

Khi nào thì nên sử dụng thẻ canonical

Để biết được khi nào nên sử dụng thẻ Canonical thì lúc này các bạn cũng cần biết được nên redirect 301 hay canonical và cũng cần nắm được có nên thực hiện Canonical URL tới chính nó. Cụ thể hãy cùng theo dõi các thông tin mà chúng tôi cung cấp ngay sau đây nhé.

Khi nào nên redirect 301 và canonical
Khi nào nên redirect 301 và canonical

Nên tiến hành chuyển hướng 301 hay Canonical?

Bạn nên làm gì nếu không chắc nên thực hiện chuyển hướng 301 hay đặt chuyển hướng chính tắc? Câu trả lời rất đơn giản: bạn phải luôn chuyển hướng trừ khi có lý do kỹ thuật để làm như vậy. Nếu bạn không thể chuyển hướng vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng hoặc có các vấn đề khác, hãy đặt một URL chuẩn

Lưu ý: Chỉ sử dụng chuyển hướng 301 khi không dùng các trang trùng lặp.

Có nên tiến hành Canonical URL đến chính nó?

Trong ví dụ trên, chúng tôi đã liên kết trang không chuẩn với phiên bản chuẩn. Nhưng trang có nên đặt rel=canonical cho chính nó không? Câu hỏi này là một chủ đề của nhiều cuộc tranh luận giữa các SEO. Ở đây, bạn nên có một yếu tố liên kết chính tắc trên mỗi trang, điều mà Google đã xác nhận là tốt nhất. Vì vậy, tất cả các URL này sẽ hiển thị cùng một nội dung:

Vấn đề là, nếu bạn không có tài liệu tự tham chiếu chính trên trang trỏ đến phiên bản sạch nhất của URL, bạn sẽ gặp rủi ro khi làm như vậy. Và nếu như các bạn không tự thực hiện điều đó thì lúc này cũng sẽ có người khác làm, gây nên tình trạng bị trùng lặp về nội dung. Chính vì thế, việc thêm các nguyên tắc tự tham chiếu tại các URL trên trang web của các bạn là một hành động mà các bạn nên cân nhắc khi thực hiện làm SEO.

Trong trường hợp nào thì nên Canonical URL đến chính nó
Trong trường hợp nào thì nên Canonical URL đến chính nó

>> Xem thêm: Triển khai dự án – Bước quan trọng trong thành công của dự án

Canonical URL tại Cross – domain

Có thể bạn có cùng một nội dung trên nhiều miền. Một số trang web hoặc blog tự xuất bản các bài báo từ các trang web khác vì họ cho rằng nội dung đó có liên quan đến người dùng của họ.

Điều này có nghĩa là tất cả các liên kết đến phiên bản bài viết của nó đều được tính vào xếp hạng của phiên bản chính tắc. Họ có thể sử dụng nội dung của các trang web khác để làm hài lòng khán giả của họ và các trang web chuẩn rõ ràng cũng được hưởng lợi từ nội dung đó.

Như vậy, toàn bộ bài giới thiệu phía trên đây của chúng tôi là những thông tin cơ bản mà các bạn cần phải nắm được khi tìm hiểu về chủ đề thẻ canonical. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp tới các bạn tất cả những thông tin về chủ đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *