YouTube là gì? Những lợi ích của YouTube dành cho người dùng

Mạng xã hội youtube hiện tại đang được biết tới là sản phẩm thuộc Google. Theo đó nó có khả năng lưu trữ, chia sẻ video trực tuyến và rất phổ biến ở Việt Nam cũng như trên khắp thế giới. Nền tảng này không những giúp người dùng giải trí, tiếp thu kiến thức mà còn kiếm tiền vô cùng hiệu quả. Vậy cụ thể những lợi ích của YouTube là gì? Lợi ích của việc làm YouTube là gì? Hãy cùng giải đáp chi tiết qua bài viết chia sẻ ngay sau đây.

Youtube là gì?

YouTube là nền tảng chia sẻ video online của Mỹ và có trụ sở chính được đặt tại San Bruno, California. Theo đó người dùng có thể sử dụng mạng xã hội này để chia sẻ những video trực tuyến và đăng tải, xem những video của người khác thông qua máy tính, thiết bị di động.

YouTube là gì?
YouTube là gì?

Đặc biệt những video này có đa dạng chủ đề, từ ca nhạc, phim ảnh, kiến thức, chia sẻ thông tin,… đều được kiểm duyệt bởi những chủ sổ của YouTube được đặt ở các nước một cách thường xuyên.

Hiện tại những lợi ích của YouTube đem lại vô cùng tuyệt vời. Vì vậy nền tảng này đã phát triển và có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới với hơn 50 ngôn ngữ và trong đó có cả tiếng Việt.

>> Xem thêm: Thiết kế website theo yêu cầu – Tạo dựng giao diện đẹp và dễ sử dụng

Những dịch vụ của Youtube

YouTube hiện đã phát triển thêm những dịch vụ khác để có thể đáp ứng nhu cầu nghe nhìn cho nhiều đối tượng khác nhau. Cụ thể những dịch vụ của YouTube phải kể tới như:

Những dịch vụ của YouTube hiện nay
Những dịch vụ của YouTube hiện nay
 • YouTube Premium: Đây là gói cao cấp và người dùng khi trải nghiệm sẽ không gặp các quảng cáo khó chịu, gây phiền nhiễu.
 • YouTube Music Premium: Người dùng có thể sử dụng gói dịch vụ này để nghe nhạc mà không có bất cứ một quảng cáo nào trên YouTube. Đặc biệt còn có thể sử dụng khi tắt màn hình và khi ngoại tuyến.
 • YouTube Movies & Shows: xem phim ảnh về những chương trình mới nhất với một khoản phí mua hoặc thuê nhỏ. Nhưng tất cả sẽ hợp pháp và chất lượng hình ảnh, chương trình rất tốt.
 • YouTube Kids: Đây là ứng dụng dùng cho trẻ nhỏ với những video được kiểm soát một cách chặt chẽ và tránh những nguồn độc hại.
 • Youtube Gaming: Xem những nội dung video trực tiếp dựa theo yêu cầu.
 • YouTube TV: Đây là dịch vụ đăng ký pháp online cho những khách hàng ở Hoa Kỳ có mức giá là 35 đô la/tháng. Đặc biệt sẽ cung cấp những nội dung trực tuyến từ 5 nhà mạng lớn (ABC, CBS, NBC, CW và Fox) và 40 kênh truyền hình cáp.
 • YouTube Live: lợi ích của YouTube live là tự phát trực tiếp trên YouTube
 • YouTube Go: Ứng dụng Androids sử dụng để truy cập và tải video xem ngoại tuyến, điều chỉnh độ phân giải của video và chia sẻ qua Bluetooth.

Quá trình hình thành, phát triển YouTube

Tìm hiểu về quá trình hình thành, phát triển của YouTube
Tìm hiểu về quá trình hình thành, phát triển của YouTube

Trước khi điểm qua những thông tin liên quan tới những lợi ích của YouTube, đầu tiên hãy cùng điểm qua quá trình hình thành, phát triển của nền tảng này ngay sau đây. Cụ thể:

 • Vào ngày 14/2/2005, Youtube đã được 3 nhà sáng tạo là Steve Chen, Jawed Karim và Chad Hurley cùng làm việc ở Paypal thành lập nên.
 • Vào tháng 5/2005, Youtube công bố tới mọi người bản thử nghiệm đầu tiên. Tới tháng 11/2005 video quảng cáo cho nhãn hàng Nike với sự xuất hiện của Ronaldinho đã đánh dấu sự phát triển cho nền tảng này. Theo đó đây là video quảng cáo đầu tiên đạt được 1 triệu lượt xem.
 • Vào tháng 7/2006, Youtube có hơn 65.000 video tải lên mỗi ngày vô cùng dễ dàng. Ứng dụng này hiện tại được sử dụng rất rộng rãi và có độ phủ sóng trên toàn cầu. Vào tháng 11/2006, YouTube đã bị Google mua lại với mức giá là 1.65  tỷ đô la. Sự kiện này đã đánh dấu sự thay đổi cho nên tải này từ cách kiếm tiền trực tuyến, hỗ trợ độ phân giải của video tới giao diện,…

Như vậy dù bạn là ai vẫn có thể mở kênh riêng, đăng tải và chia sẻ những video của mình với người khác một cách dễ dàng.

>> Xem thêm: Dịch vụ viết content đa ngành – Phù hợp với mọi lĩnh vực kinh doanh.

Những lợi ích của YouTube

Những lợi ích của YouTube đem tới cho người dùng
Những lợi ích của YouTube đem tới cho người dùng

Vậy những lợi ích của YouTube đem tới cho người dùng là gì? Hiện tại YouTube là ứng dụng vô cùng quen thuộc và gần gũi với người dùng trên khắp thế giới cũng như ở Việt Nam. Đây là ứng dụng đem tới nhiều lợi ích cho người dùng. Cụ thể những lợi ích của YouTube phải kể tới như:

Giải trí vô tận

Với hàng triệu người dùng và vô vàn video đăng tải mỗi ngày, YouTube có thể coi là kho lưu trữ video cực khủng, với đa dạng nội dung như khoa học, phim ảnh, âm nhạc, bóng đá, chương trình hài, chương trình thực tế,… Vì vậy bạn có thể dễ dàng lựa chọn chủ đề, video mà bản thân yêu thích.

Những video trên YouTube hiện đang được đầu tư vô cùng chuyên nghiệp, công phu từ hình thức tới nội dung.

Những video trên YouTube hiện đang được đầu tư vô cùng chuyên nghiệp, công phu
Những video trên YouTube hiện đang được đầu tư vô cùng chuyên nghiệp, công phu

Những kiến thức tổng hợp vô cùng thú vị

Trên YouTube cũng chứa các kiến thức và thông tin vô cùng hữu ích, từ những lĩnh vực toán học, vật lý, địa lý, lịch sử tới khoa học, tự nhiên, thiên văn,…

Vì vậy tất cả mọi người có thể dễ dàng thư giãn, tìm hiểu, tiếp thu các kiến thức chuyên môn. Điều đặc biệt những thông tin, kiến thức đều được cập nhật thường xuyên trên nền tảng này.

Kiếm tiền từ Youtube

Nếu người dùng thường xuyên đăng tải những video khác nhau thì YouTube sẽ thông qua số người đăng ký kênh, lượt xem video để trả lợi nhuận. Vì vậy trong những năm gần đây hình thức này đã nhanh chóng trở thành ngành nghề cực hot. Ngành nghề này còn được gọi là những Youtuber hay người sáng tạo nội dung trên Youtube.

Những Youtuber hay người sáng tạo nội dung có thể kiếm được lợi nhuận lớn nhờ vào số người đăng ký tuần, lượt xem video
Những Youtuber hay người sáng tạo nội dung có thể kiếm được lợi nhuận lớn nhờ vào số người đăng ký tuần, lượt xem video

Lợi ích của việc làm YouTube là được nhiều người biết tới, có thể sử dụng những sản phẩm, dịch vụ của nhãn hàng miễn phí và kiếm lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên trên thực tế con đường này không hề dễ dàng, nó đòi hỏi bạn phải có sự đam mê và dám dấn thân kiếm tiền bằng cách thức đăng tải những video trên YouTube.

>> Xem thêm: Hiệu quả của việc sử dụng dịch vụ quảng cáo Google trong tăng trưởng doanh số

Các tính năng của Youtube

Ngày nay YouTube đã được đổi mới, phát triển và nâng cấp với nhiều tính năng khác nhau. Từ đó đem tới trải nghiệm tuyệt vời cho tất cả mọi người. Cụ thể những tính năng, lợi ích của YouTube phải kể tới như:

Phát lại

Người dùng có thể sử dụng tính năng này để phát lại những video đã xem chút đó. Để có thể sử dụng tính năng này bạn cần cài đặt chế độ vòng lặp và xếp những danh sách phát dựa vào những video người dùng thường xem.

Các tính năng của YouTube
Các tính năng của YouTube

Tải video lên

Đối với tính năng này người dùng có thể trực tiếp tải video với thời lượng 15 phút tới 12 giờ nếu như tuân thủ tốt những nguyên tắc cộng đồng. Theo đó phụ đề video sẽ tạo tự động nhờ vào công nghệ nhận dạng giọng nói. Nhưng độ chính xác sẽ không đạt được tới 100%

Chất lượng, định dạng video

YouTube hiện tại đã hỗ trợ độ phân giải video lên tới 1080 pixel và âm thanh MP4. Nhờ vào đó người dùng có thể trải nghiệm nghe nhìn một cách tốt nhất.

Câu chuyện (Short video)

Tính năng Short video được cho ra mắt vào 2018. Theo đó tính năng này tương tự Reels trên Facebook, với những video ngắn khoảng 30 giây để tương tác với người dùng. Bên cạnh đó người dùng cũng có thể thêm những bộ lọc, âm nhạc, nhãn dán và văn bản vào video. Short video có thể tạo nhiều lần và sẽ biến mất tự động trong 7 ngày.

Tính năng Short video trên YouTube được cho ra mắt vào 2018
Tính năng Short video trên YouTube được cho ra mắt vào 2018

Phát trực tiếp

YouTube hiện tại đã cho phép người dùng livestream và phát trực tiếp những chương trình, video. Đặc biệt công cụ này cũng đang hỗ trợ tính năng cài đặt thời gian bắt đầu công chiếu.

 • Phát trực tiếp trên thiết bị di động chỉ sử dụng cho các kênh có lượt đăng ký ít nhất là 1.000 lượt.
 • Tính năng Super Chat hỗ trợ cho trình phát trực tiếp. Theo đó nó cho phép người dùng đóng góp từ 1 tới 500 đô la, khi khi sử dụng Super Chat nhận xét sẽ được gắn màu, ghim trong một khoảng thời gian ngắn.

>> Xem thêm: YouTube Quảng cáo – Hiệu quả và cách thực hiện

Những ưu và nhược điểm của Youtube

Bên cạnh những lợi ích của YouTube trên, hiện tại hiện tại này cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Cụ thể:

Những ưu và nhược điểm của YouTube hiện nay
Những ưu và nhược điểm của YouTube hiện nay

Ưu điểm

Những ưu điểm và lợi ích của YouTube đem tới cho người dùng phải kể tới như:

 • Có thể tìm kiếm video với đa dạng lĩnh vực, chủ đề khác nhau một cách dễ dàng.
 • Xem được video của nhiều người, nhiều nền văn hóa và hoạt động sống đa dạng trên khắp thế giới.
 • Dùng đa dạng trên những nền tảng và thiết bị khác nhau. Bạn có thể sử dụng máy tính hoặc thiết bị di động để truy cập vào nền tảng này miễn là có kết nối internet.
 • Tốc độ load video vô cùng nhanh chóng và đem tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, ít gặp tình trạng giật lag.
 • Hiện tại trên YouTube dịch vụ quảng cáo đang được phát triển đem tới lợi ích cho đôi bên và thu hút khách hàng cho những nhà quảng cáo, doanh nghiệp, đem về lợi nhuận cho những người tạo video.
Những ưu điểm và lợi ích của YouTube
Những ưu điểm và lợi ích của YouTube

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên, hiện tại nền tảng này cũng có một số nhược điểm nhất định mà người dùng cần lưu ý. Cụ thể như sau:

 • Có nhiều video với đa dạng chủ đề khác nhau khiến người dùng khó có thể kiểm soát được thời gian, rất dễ bị chìm đắm vào các nội dung trên nền tảng này và không thoát ra được. Đặc biệt người dùng cũng có thể bị rối loạn công việc cũng như cuộc sống cá nhân khi sử dụng quá nhiều.
 • Vì số lượng video trên nền tảng này rất lớn nên việc kiểm soát chất lượng nội dung còn bị hạn chế và bất cập. Những video tiêu cực và ảnh hưởng tới tâm lý, lối sống của xã hội,… hiện tại vẫn còn sót lại.
 • Hiện trạng ăn cắp nội dung video và sao chép nội dung vẫn đang tràn lan khiến cho quyền lợi của những nhà sáng tạo nội dung đang bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.
Hiện trạng ăn cắp nội dung video và sao chép nội dung vẫn đang tràn lan trên YouTube
Hiện trạng ăn cắp nội dung video và sao chép nội dung vẫn đang tràn lan trên YouTube

>> Xem thêm: Meta Tag – Cách tối ưu hóa để tăng hiệu quả SEO

Hướng dẫn cách thức sử dụng Youtube cơ bản

Nếu như bạn mới làm quen với nền tảng này thì dưới đây sẽ là những bước hướng dẫn chi tiết giúp bạn sử dụng YouTube một cách thuần thục nhất.

Mở youtube

Bạn có thể mở YouTube bằng cách truy cập vào website youtube.com hoặc với thiết bị di động có thể tải ứng dụng trên App Store hoặc Google Play. Sau đó bạn cần tạo tài khoản, rồi đăng nhập để có thể sử dụng những tính năng ví dụ như thích hoặc bình luận video.

Tìm kiếm 1 video

Để tìm kiếm video bạn cần nhập từ khóa vào thanh công cụ tìm kiếm rồi nhấn enter. Khi đó kết quả sẽ trả về những video có nội dung tương ứng.

Hướng dẫn cách thức sử dụng YouTube cơ bản
Hướng dẫn cách thức sử dụng YouTube cơ bản

Tương tác video

Hiện tại mỗi một video trên YouTube người dùng có thể bày tỏ cảm xúc ví dụ như like (thích) hay dislike (không thích). Bên cạnh đó bạn cũng có thể nhập bình luận và nhận xét về video tại mục bình luận.

Chia sẻ video

Chọn biểu tượng chia sẻ (ở bên cạnh nút like, dislike), sau đó bạn có thể dễ dàng chia sẻ những video này cho bạn bè qua nhiều nền tảng khác nhau ví dụ như zalo, facebook, instagram,…

Lưu video

Đây là tính năng cho phép người dùng thêm video vào trong danh sách xem sau hoặc có thể sử dụng để tạo danh sách phát sớm tùy vào ý thích của bản thân.

Lưu video là tính năng cho phép người dùng thêm video vào trong danh sách xem sau
Lưu video là tính năng cho phép người dùng thêm video vào trong danh sách xem sau

Như vậy qua bài viết trên đã chia sẻ những thông tin chi tiết nhất liên quan tới lợi ích của YouTube và cách thức sử dụng nền tảng này một cách cơ bản. Theo đó với nhiều tính năng nổi bật, chắc chắn rằng YouTube sẽ còn mở rộng và phát triển hơn nữa. Việc nâng cấp và cải tiến về công nghệ sẽ đem tới những trải nghiệm nghe nhìn đáng nhớ cho người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *