Rank math là gì? Những điều bạn chưa biết về Rank Math

Theo thống kê, hiện có đến hơn 500.000 lượt tải và cài đặt Rank Math về sử dụng. Nhờ sở hữu nhiều tính năng đặc biệt, Rank Math được nhiều dân SEO chuyên nghiệp đánh giá là có thể sánh ngang tầm với Yoast SEO. Vậy Rank Math có điều gì đặc biệt? Dưới đây là một vài thông tin về Rank Math SEO sẽ hữu ích cho bạn.

1. Rank Math là gì?

Rank Math chính là một trong số các plugin SEO tốt nhất dành cho WordPress. Đây là công cụ tập trung vào SEO onpage và có khả năng xử lý được đa số các kỹ thuật SEO ở trên trang cơ bản lẫn nâng cao.

Theo ghi nhận, hiện đang có đến hơn 500.000 lượt cài đặt và sử dụng Rank Math cùng nhiều tính năng miễn phí. Đại đa số người dùng cho rằng, Rank math seo sẽ là một đối thủ đáng gờm đối với Yoast SEO.

Rank Math là một dụng cụ hỗ trợ SEO tiện lợi
Rank Math là một dụng cụ hỗ trợ SEO tiện lợi

>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website đẳng cấp và chuyên nghiệp

2. Những chức năng nổi bật của Rank Math

Dưới đây là tổng hợp những chức năng không thể bỏ qua của Rank Math:

2.1 Xem đánh giá về điểm SEO của các website

Sau khi đã hoàn tất trình hướng dẫn thì Rank Math sẽ đưa bạn quay lại giao diện bảng điều khiển của plugin. Để tiến hành những bước tiếp sau đó, bạn cần phải xem qua các đánh giá của Rank Math đối với trang web của mình.

Bạn lần lượt truy cập vào Rank Math → SEO Analytics rồi click vào Start Site – Wide Analytics. Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn chờ một lúc để Rank Math có thể thống kê được các dữ liệu trên trang web cho bạn.

Kết quả sau khi tiến hành phân tích sẽ được hiển thị ở dạng đồ thị cùng những thông tin chi tiết khác.

Rank Math sẽ cho hiển thị đánh giá với ba mức độ khác nhau gồm:

 • Màu xanh: Hiện đang ở tình trạng tốt
 • Màu vàng: Trang web cần được cải thiện hơn
 • Màu đỏ: Cần phải được xử lý

Trong trường hợp xuất hiện nhiều cảnh báo có lỗi thì Rank Math đồng thời cũng cung cấp thêm các mẹo để bạn có thể khắc phục được sự cố. Chúng cũng có đầy đủ các thông tin cùng những kiến thức về SEO cực kỳ hữu ích có thể giúp bạn giải quyết được những vấn đề này.

Công cụ giúp bạn xem được đánh giá về trang web
Công cụ giúp bạn xem được đánh giá về trang web

>> Xem thêm: Dịch vụ viết content chuẩn SEO đa ngành – Phù hợp với mọi lĩnh vực kinh doanh.

2.2 Các thiết lập chung của Rank Math

Những thiết lập chung của Rank Math SEO bao gồm:

2.2.1 Link

 • Strip Category Base: Loại bỏ phần /category/ khỏi đường dẫn URL lưu trữ các danh mục
 • Redirect Attachments: Cho phép điều chuyển các URL trang có đính kèm đến những bài đăng thực mà các tệp đính kèm hiện đang xuất hiện, cải thiện SEO tốt hơn.
 • Redirect Orphan Attachments: Giúp chuyển hướng những đường link không còn tồn tại hoặc đường link bị lỗi về các trang đã được chỉ định, đa phần là đường dẫn trang chủ.
 • Nofollow External Links: Tag Nofollow được gắn cho tất cả các đường dẫn có đính kèm của website ở bên ngoài. Bạn không nên bật mở tính năng này vì có thể chúng sẽ làm cho website của bạn như đang chạy theo các thuật toán chứ không mang lại lợi ích cho người sử dụng. Google có thể sẽ hạ thấp thứ hạng trang web của bạn vì lý do này.
 • Nofollow Image File Links: Hệ thống sẽ tự động thêm vào rel=”nofollow” thuộc tính cho những liên kết được trỏ đến các tệp hình ảnh ở bên ngoài. Thuộc tính sẽ được áp dụng một cách tự động khi các nội dung được hiển thị, đồng thời các thông tin được lưu trữ cũng không bị thay đổi.
 • Open External Links in New Tab/Window: Hệ thống sẽ tự thêm vào target=”_blank” cho những đường dẫn ra bên ngoài, nhờ đó lượng người dùng thoát trang web cũng được giảm đi đáng kể.
Link là một trong những thiết lập chung cần chú ý
Link là một trong những thiết lập chung cần chú ý

2.2.2 Breadcrumbs (Menu điều hướng)

Breadcrumbs chính là các menu hoặc các đường link điều hướng, giúp cho người dùng có thể xác định được vị trí hiện tại của họ ở trên trang web. Breadcrumbs đồng thời cũng cho người dùng biết được mức độ phân cấp của các nội dung thông tin mà bạn đang xem.

 • Enable breadcrumbs function: Khi mở chức năng Breadcrumbs, bạn cần chèn thêm mã mà Rank Math đã cung cấp cho bạn vào trong file header.php hoặc single.php,… tùy thuộc vào các giao diện mà bạn hiện vẫn đang sử dụng.
 • Separator Character: Là dấu ngăn cách ở giữa các cấp, thường được để mặc định.
 • Show Homepage Link: Để hiển thị các đường link đến trang chủ mà bạn hiện đang theo dõi.
 • Homepage label: Hiển thị các nhãn hiện đang được sử dụng cho những liên kết đến trang chủ (ở trong mục đầu tiên) của breadcrumbs.
 • Prefix Breadcrumb: Là tiền tố sử dụng cho đường dẫn của breadcrumb.
 • Archive Format: Là định dạng nhãn được dùng cho những trang lưu trữ.
 • Search Results Format: Định dạng các nhãn được sử dụng cho những trang kết quả tìm kiếm.
 • 404 label: Phần nhãn được dùng cho các mục bị lỗi 404 ở trong breadcrumbs.
 • Hide Post Title: Để ẩn những title của các bài đăng khỏi Breadcrumb.
 • Show Category(s): Nếu các danh mục này là danh mục con thì bạn cần hiển thị những danh mục gốc.
 • Hide Taxonomy Name: Ẩn các tên phân loại ra khỏi Breadcrumb.
 • Show Blog Page:Sẽ hiển thị các trang Blog ở trong Breadcrumb.
Thanh điều hướng giúp bạn xác định vị trí hiện tại trên website
Thanh điều hướng giúp bạn xác định vị trí hiện tại trên website

>> Xem thêm: Thuật toán – Hiểu về cơ chế xếp hạng và tìm kiếm của Google

2.2.3 Image (Hình ảnh)

Một trong những công việc tối ưu của SEO Onpage thì việc SEO hình ảnh đóng vai trò khá quan trọng đối với các thứ hạng ở trong bài viết ở trên chuyên mục Google hình ảnh. SEO hình ảnh không hề khó và chúng thường bao gồm ba mục chính như sau:

 • Tên hình ảnh cần phải bao gồm cả từ khóa mà bạn đang muốn SEO
 • Hình ảnh được sử dụng ở trên trang web và hình ảnh có thẻ title cần phải có thêm thẻ alt có chứa từ khóa cần được SEO.

Bạn chỉ cần đặt thêm tên cho ảnh và Rank Math cũng sẽ tự động thêm vào các thuộc tính cần thiết như alt, title dựa trên tên ảnh mà bạn đã đặt trước đó. Ở trên giao diện chính của Images, bạn bật On và click chọn Add missing ALT attributes và chọn Add missing TITLE attributes với cấu hình dưới đây:

 • Alt attribute format: %title% %count(alt)%
 • Title attribute format: %title% %count(title)%

2.2.4 Webmaster Tools

Rank Math SEO sẽ cho phép bạn có thể đi đến những công tụ tìm kiếm khác ví dụ như Google, Bing, Baidu hay Pinterest,… Nhờ đó, bạn có thể quảng bá được thương hiệu của mình đồng thời giúp cho trang web có được số lượng traffic ổn định nhất. Những việc bạn cần làm là nhập mã xác minh, các vấn đề còn lại hệ thống sẽ tự động thực hiện.

Webmaster Tools có thể kết nối đến các công cụ tìm kiếm
Webmaster Tools có thể kết nối đến các công cụ tìm kiếm

2.2.5 Robots.txt

Một file có tên Robots.txt được đưa ra nhằm thực hiện các chỉ dẫn cho bots của những công cụ tìm kiếm. Chúng sẽ giúp bạn biết được đâu là nơi mà bạn nên đến và đâu là nơi không nên đến để có thể thu thập nguồn dữ liệu.

Nếu hiện tại bạn vẫn chưa có tệp robots.txt thì hệ thống của Rank Math sẽ giúp bạn làm điều này với công thức như sau:

Trong công thức trên, www.thanhcong.com chính là tên miền của website.

2.2.6 Others

 • Show SEO Score: Bạn chọn “On” để hệ thống hiển thị thêm huy hiệu có điểm SEO. Số điểm này sẽ được tính toán dựa trên giao diện của người dùng đối với những bài đăng đã được chọn trước đó. Tùy chọn này cũng có thể tắt cho một số bài viết cụ thể nào đó được chỉ định.
 • RSS Before and After Content: Bạn sẽ chọn lựa nội dung được hiển thị trước và sau mỗi bài đăng ở trong nguồn cấp RSS. Theo các nhà phát triển, biến %FEATUREDIMAGE% sẽ có ích khi có người sử dụng plugin để đăng bài viết lên các trang mạng để tự tìm kiếm những hình ảnh nổi bật.
Các công cụ SEO khác trong Rank Math
Các công cụ SEO khác trong Rank Math

2.2.7 WooCommerce

Trong trường hợp trang web của bạn đang sử dụng WooCommerce thì hệ thống Rank Math cũng sẽ hiển thị thêm một tab riêng nhằm cung cấp các thiết lập khác để tối ưu được các trang bán hàng.

 • Remove Base: Bạn có thể xóa các tiền tố khỏi URL của sản phẩm
 • Remove category base: Cho xép xóa các tiền tố khỏi URL danh mục
 • Remove parent slugs: Bạn có thể loại bỏ được tên của danh mục sản phẩm mẹ nếu những sản phẩm này nằm ở danh mục con
 • Remove Generator tag: Cho phép xóa thẻ trình tạo WooCommerce ra khỏi phần mã nguồn
 • Remove Schema Markup on Shop Archives: Hệ thống sẽ không sử dụng kiểu cấu trúc Schema cho các trang sản phẩm
 • Brand: Cho phép chọn một taxonomy mà trang web hiện đang sử dụng để tượng trưng cho hình ảnh thương hiệu của sản phẩm đó

2.2.8 .htaccess

Đây là một tệp vô cùng quan trọng đối với các trang web, chúng được sử dụng nhằm kiểm soát cũng như cung cấp các chức năng khác nhau, điển hình như:

 • Cấu hình để chuyển hướng
 • Để điều hướng truy cập
 • Những thuộc tính nén

Hệ thống của Rank Math SEO đồng thời cũng cho phép người dùng tùy chỉnh file này với các thao tác khá đơn giản. Trong trường hợp, bạn không rành về những cấu hình này thì không nên đụng vào để tránh làm sai lệch chúng.

.htaccess là một tệp không thể thiếu của website

>> Xem thêm: Google RankBrain – Hiểu thêm về hệ thống trí tuệ nhân tạo của Google

2.3 Title – Meta

Với hai yếu tố này, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa các thẻ tiêu đề và cả thẻ miêu tả ở trên toàn bộ website. Những tùy chọn mặc được đã được thiết lập với cấu hình sẵn và bạn có thể giữ nguyên mục này.

Các tùy chọn mà bạn cần phải thực hiện các thay đổi gồm có Meta Social, các đường dẫn liên kết mạng xã hội khác có liên quan vào trong những vị trí tương ứng. Với các doanh nghiệp địa phương, bạn có thể lựa chọn các tiểu mục là cá nhân hoặc tổ chức. Sau đó, bạn có thể thêm thông tin địa chỉ và cả chi tiết liên hệ cùng nhiều dữ liệu khác có liên quan.

2.4 Sitemap

Sơ đồ của trang web chính là một trang chính tổng hợp cũng như phân loại những đường dẫn ở trên website. Sitemap đồng thời cũng sẽ giúp cho các bots tự động của những công cụ tìm kiếm có thể thu thập các thông tin, dữ liệu một cách dễ dàng hơn.

Mặc định của mã nguồn WordPress cũng sẽ không có sẵn loại tập tin này. Thay vào đó, bạn cần phải sử dụng thêm các plugin hỗ trợ SEO nhằm tạo ra Sitemap. Phần thiết lập của sitemap đã được mặc định ở trong mục cài đặt ban đầu. Chính vì vậy, đa số các thao tác bạn đều không cần phải chỉnh ở trong mục này.

Sơ đồ trang web cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng
Sơ đồ trang web cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng

2.5 Sử dụng Rank Math trong nội dung bài viết hoặc sản phẩm

Bạn có thể sử dụng Rank Math ở trong nội dung của các bài viết hoặc sản phẩm với các mục đích như sau:

 • Chỉnh sửa tiêu đề và phần mô tả của bài viết hoặc sản phẩm
 • Tối ưu nội dung
 • Tùy chỉnh cách hiển thị bài viết

3. Hướng dẫn cách cài đặt Rank Math

Các bước cài đặt Rank Math lần lượt được thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn click chọn Advanced sau đó chọn Start Wizard và bắt đầu các thao tác thiết lập
Bước 1: Bạn click chọn Advanced sau đó chọn Start Wizard và bắt đầu các thao tác thiết lập
Bước 2: Tích mục Yoast SEO rồi nhấn chọn Start Import để nhập vào những thiết lập cũ sang hệ thống của Rank Math
Bước 2: Tích mục Yoast SEO rồi nhấn chọn Start Import để nhập vào những thiết lập cũ sang hệ thống của Rank Math
Bước 3: Ở trong mục Your Site bạn sẽ nhập vào các thông tin được yêu cầu gồm: Website Type, Business Type, Company Name, Logo for Google và cả Default Social Share Image
Bước 3: Ở trong mục Your Site bạn sẽ nhập vào các thông tin được yêu cầu gồm: Website Type, Business Type, Company Name, Logo for Google và cả Default Social Share Image
Bước 4: Click chuột vào mục Connect Google Services ở trong mục Analytics
Bước 4: Click chuột vào mục Connect Google Services ở trong mục Analytics
Bước 5: Trong mục Sitemap bạn chọn mở on của Sitemap và Include Images, Public Post Type, Public Taxonomies
Bước 5: Trong mục Sitemap bạn chọn mở on của Sitemap và Include Images, Public Post Type, Public Taxonomies
Bước 6: Ở trong giao diện của mục Optimize SEO, bạn tích bật các mục gồm Noindex Empty Category and Tag Archive, Nofollow External Links và Open External Links in New Tab/Window.
Bước 6: Ở trong giao diện của mục Optimize SEO, bạn tích bật các mục gồm Noindex Empty Category and Tag Archive, Nofollow External Links và Open External Links in New Tab/Window.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về Rank Math mà bạn đang tìm hiểu. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, các công cụ SEO như Rank Math cũng sẽ chỉ hỗ trợ cho việc tối ưu với mức độ tương đối. Vì vậy, để SEO được tốt nhất bạn cần phải áp dụng thêm nhiều công nghệ cùng nhiều kỹ thuật khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *