Hướng dẫn cách seo web lên Google hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách seo website lên Google ngày càng phức tạp bởi công cụ tìm kiếm này ngày càng thông minh và liên tục nâng cấp thuật toán. Với các SEOer mới vào nghề thì việc đưa một trang web lên top không hề đơn giản. Bởi vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách seo web cho người mới bắt đầu. Áp dụng đầy đủ các bước này, chắc chắn hiệu quả SEO sẽ được cải thiện đáng kể, an toàn và bền vững hơn.

Google Tìm Kiếm vận hành như thế nào?

Để đưa ra được cách seo web hiệu quả trước tiên bạn cần hiểu Google Tìm Kiếm vận hành như thế nào. Đồng thời bạn cần nắm được nguyên tắc để website lên được top Google.

Cách công cụ Google Tìm Kiếm hoạt động

Mỗi ngày có hàng trăm, hàng ngàn nội dung trên Internet. Vậy làm sao để Google tìm được nội dung phù hợp và đưa lên top? Công cụ tìm kiếm này sẽ vận hành theo các bước dưới đây:

 • Thu thập dữ liệu: Google bot liên tục cào dữ liệu để phát hiện ra những trang web mới và những trang được update. Sau đó thêm vào chỉ mục của Google – đây là cơ sở dữ liệu khổng lồ mà công cụ này đã thu thập và được lưu ở rất nhiều máy tính.
 • Lập chỉ mục: Sau khi phát hiện ra một trang mới, Google sẽ đánh giá nội dung xem có hữu ích, có độc đáo không, nội dung nói về điều gì, ở đâu?…Đây là quá trình công cụ này lập chỉ mục. Khi đã hiểu về nội dung, thông tin trên trang web, Google sẽ lưu trang web vào chỉ mục.
 • Xếp hạng: Dựa vào từ khóa người dùng tìm kiếm và nhiều yếu tố khác, Google sẽ xếp hạng trang web. Bạn cần nắm được điều này để hợp tác với Google nhằm đưa những thông tin cần bổ ích đến người dùng. Đây là cách SEO web bền vững nhất.
Cách thức vận hành của công cụ tìm kiếm Google
Cách thức vận hành của công cụ tìm kiếm Google

>> Xem thêm: Cải thiện thứ hạng trang web với dịch vụ SEO top chuyên nghiệp

Làm sao để seo website lên top Google?

Mục tiêu lớn nhất của Google là mang đến cho người dùng những kết quả tìm kiếm tốt nhất. Bởi vậy, nguyên tắc trong cách seo website lên Google đó là web phải đáp ứng cả người dùng và Google. Điều này có nghĩa là trang web của bạn phải phục vụ được nhu cầu của người dùng từ nội dung cho đến giao diện và trải nghiệm người dùng. Bên cạnh đó, website cần phải được tối ưu hóa với nhiều kỹ thuật khác nhau để Google hiểu và lập chỉ mục nhanh hơn.

Cách seo web hiệu quả, an toàn và bền vững

Bạn đã thấy Google Tìm kiếm hoạt động như thế nào. Bạn cũng biết nguyên tắc để đưa website lên top là cần hợp tác với “ông lớn” này để đưa thông tin hữu ích đến người dùng. Do đó, cách seo website lên Google hiệu quả và bền vững nhất cần thực hiện theo 9 bước dưới đây.

Phân tích sản phẩm, dịch vụ và đối thủ

Bước đầu tiên trong cách SEO web là bạn cần phải hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ và đối thủ của mình. Nói một cách dễ hiểu là bạn phải biết người, biết ta thì mới có chiến thắng.

Khi phân tích sản phẩm dịch vụ hay ngành hàng, bạn cần hiểu được khách hàng mục tiêu quan tâm đến điều gì? Họ tìm kiếm như thế nào trên Google? Khách hàng nhắm đến những địa điểm nào?…Dựa vào các “điểm tiếp xúc” này, người làm SEO sẽ tìm ra được chủ đề từ khóa mang lại hiệu quả chuyển đổi tốt nhất. Chủ đề từ khóa có 2 loại chính. Thứ nhất là các từ khóa liên quan trực tiếp đến nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Thứ hai là các từ khóa liên quan đến mối quan tâm của đối tượng khách hàng mục tiêu.

Để phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn cần phân tích những đối thủ mạnh nhất trên top 10 Google trong cùng ngành hàng. Các tiêu chí đánh giá đối thủ bao gồm nội dung, hình ảnh, liên kết, social,…Biết được đối thủ đã làm gì trên Google bạn sẽ tìm được chủ đề từ khóa nào dễ hơn và cần làm trước để có hiệu quả tốt nhất.

Ngoài việc phân tích về sản phẩm, dịch vụ, đối thủ, bạn cần tìm ra điểm mạnh, điểm yếu, những cơ hội cũng như thách thức để đưa ra cách seo Web hiệu quả.

Phân tích đối thủ cạnh tranh giúp bạn tìm được chủ đề từ khóa phù hợp
Phân tích đối thủ cạnh tranh giúp bạn tìm được chủ đề từ khóa phù hợp

>> Xem thêm: Lợi ích của đào tạo SEO trực tuyến – Nâng cao hiệu suất SEO từ xa

Nghiên cứu từ khóa và lên bộ từ khóa phù hợp

Người dùng sử dụng các từ khóa hay cụm từ tìm kiếm để truy vấn trên Google. Các cụm từ này liên quan đến ý định tìm kiếm của họ. Vì thế cách seo website lên Google là trang web của bạn phải xuất hiện ở tất cả những nơi có thể tiếp cận người dùng. Điều này có nghĩa là trang web của bạn phải xuất hiện khi người dùng truy vấn với các từ khóa trên Google có liên quan đến ngành hàng, sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Để có “điểm chạm” hay “điểm tiếp xúc” với khách hàng, bạn cần nghiên cứu để đưa ra được bộ từ khóa đầy đủ về sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh. Bộ từ khóa này cần bao quát được hết nhu cầu tìm kiếm của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ bao gồm cả những thị trường ngách.

Để nghiên cứu từ khóa, trước tiên bạn cần xác định chủ đề. Sau đó sử dụng các công cụ như Keyword Planner, Keywordtool.io để tạo một danh sách từ khóa. Khi đã có được bộ từ khóa tổng, bạn có thể nhóm các từ khóa cùng đáp ứng ứng ý định người dùng thành các nhóm khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn lên cấu trúc website và và viết nội dung phù hợp sau này.

Nghiên cứu từ khóa và lên danh sách từ khóa rất quan trọng
Nghiên cứu từ khóa và lên danh sách từ khóa rất quan trọng

Cấu trúc website

Xây dựng cấu trúc website chuẩn là một trong những cách seo web giúp lên top Google nhanh. Bởi cấu trúc website được xây dựng chuẩn và khoa học sẽ giúp Google và người dùng dễ dàng tìm thấy và hiểu nội dung của trang web. Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng quản lý website hơn.

Theo đó, dựa trên kiến thức về sản phẩm dịch vụ, bộ từ khóa và chân dung khách hàng mục tiêu hướng đến bạn cần tiến hành xây dựng cấu trúc website phù hợp. Bạn hãy xác định nhóm từ khóa nào được sử dụng để SEO vào trang chủ? Nhóm từ khóa nào dùng để SEO danh mục nhỏ, danh mục lớn, bài tin tức, landing page,…Tạo một cấu trúc sơ đồ tìm kiếm khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả SEO.

Tối ưu cấu trúc website giúp trang web thân thiện với người dùng và Google
Tối ưu cấu trúc website giúp trang web thân thiện với người dùng và Google

>> Xem thêm: Hướng dẫn chọn dịch vụ nhận chạy quảng cáo Google chuyên nghiệp

Lập kế hoạch triển khai SEO

Làm gì cũng cần phải có kế hoạch, seo web cũng vậy. Bạn cần phải lên kế hoạch rõ ràng và chi tiết cho từng công việc với thời gian và người thực hiện cụ thể. Đây là cách seo web mà các SEOer chuyên nghiệp vẫn làm. Tóm lại, kế hoạch triển khai SEO web bao gồm các công việc chính đó là:

Xây dựng website: Trước tiên bạn cần xây dựng website chuẩn SEO với cả Google và người dùng. Đây có thể là website mới hoàn toàn hoặc có thể sửa lại website hiện tại sao cho đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng và thân thiện với công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, website cần làm nổi bật được thế mạnh của doanh nghiệp.

 • Xây dựng nội dung: Bạn cần xây dựng nội dung phù hợp với mỗi nhóm chủ đề từ khóa. Xác định số lượng content phù hợp, lên kế hoạch chủ đề nào cần làm trước, sau. Đồng thời cần xác định hệ thống link nội bộ trong các bài viết.
 • Quảng bá nội dung: Lên kế hoạch quảng bá nội dung trên nhiều kênh khác nhau để chạm đến khách hàng mục tiêu. Cách seo website lên Google hiệu quả là chia sẻ nội dung bài viết lên mạng xã hội, các Group hoặc báo chí,…
 • Phân tích dự án và audit: Đây cũng là việc làm rất quan trọng khi triển khai SEO. Theo đó, bạn cần có kế hoạch theo dõi và đo lường việc seo web bao gồm thứ hạng, lưu lượng truy cập website, traffic,…Từ đó có sự điều chỉnh phù hợp khi SEO sao cho có hiệu quả tốt nhất.

Trên đây chỉ là 4 công việc cốt lõi. Tùy thuộc vào từng ngành hàng và mức độ cạnh tranh trên công cụ tìm kiếm mà bạn cần phải thực hiện thêm những công việc khác. Các bước tiếp theo trong cách seo web dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ điều này.

Cần lập kế hoạch triển khai SEO chi tiết, rõ ràng
Cần lập kế hoạch triển khai SEO chi tiết, rõ ràng

SEO Onpage

Trong cách seo website lên Google thì Onpage Website là bước vô cùng quan trọng. Mục đích của SEO Onpage là giúp website trở nên thân thiện hơn với Google và người dùng. Để có một website chuẩn thì leader SEO và Coder phải có sự phối hợp với nhau.

Theo đó, leader SEO sẽ đưa ra các yếu tố cần tối ưu Onpage như URL, Heading, giao diện, tốc độ tải trang, nội dung,…Coder sẽ là người thiết kế website dựa trên những yêu cầu này. Để check Onpage website, bạn có thể sử dụng một số công cụ như Website Auditor, Screaming Frog, SEOQUAKE,…

SEO OnPage không thể thiếu trong cách SEO web hiệu quả
SEO OnPage không thể thiếu trong cách SEO web hiệu quả

>> Xem thêm: Cách tăng traffic cho website của bạn để thu hút người truy cập và khách hàng tiềm năng

Xây dựng hệ thống Social Network

Cách seo web hiệu quả là cần xây dựng hệ thống mạng social để tăng nhận diện cho doanh nghiệp trên môi trường mạng internet. Hệ thống mạng xã hội này góp phần rất quan trọng để quảng bá nội dung của trang web tự nhiên và an toàn.

Trước tiên, bạn cần lập danh sách các mạng xã hội sẽ được sử dụng trong việc quảng bá website. Nên lựa chọn các mạng xã hội có cộng đồng người dùng gồm tệp khách hàng mục tiêu. Như vậy, nội dung bạn muốn quảng cáo sẽ đến đúng đối tượng người cần.

Để giúp người dùng dễ dàng nhận ra doanh nghiệp thì bạn cần đồng nhất các thông tin khi chia sẻ trên hệ thống Social Network như tên doanh nghiệp, số điện thoại, địa chỉ,…Bên cạnh đó cần có kế hoạch chia sẻ nội dung (chia sẻ nội dung nào? Chia sẻ lên trang nào? Vào thời gian nào?….)

Muốn tăng nhận diện website cần phải xây dựng hệ thống Social Network
Muốn tăng nhận diện website cần phải xây dựng hệ thống Social Network

Xây dựng content

Xây dựng content là công việc quan trọng trong kế hoạch triển khai SEO đã đề cập ở trên. Bạn nên ưu tiên triển khai trước các nội dung chủ đề là thế mạnh của doanh nghiệp, ít cạnh tranh để lên top dễ hơn. Khi xây dựng nội dung cần triển khai theo nhóm chủ đề. Bên cạnh đó cần lưu ý phân bổ nội dung hợp lý, tuyệt đối tránh nội dung bị trùng lặp. Cách seo web, xây dựng nội dung như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tạo các liên kết nội bộ giữa các bài liên quan.

Để xây dựng content chuẩn SEO, bạn cần thực hiện các bước bao gồm:

 • Xác định từ khóa chính và từ khóa phụ phù hợp với ý định người dùng.
 • Lựa chọn concept bài viết phù hợp và lợi thế hơn đối thủ
 • Lập dàn ý cho bài viết
 • Viết bài dựa vào dàn ý và tối ưu chuẩn SEO
 • Đăng bài lên Google

Sau khi đã xây dựng được content chuẩn SEO, bạn cần quảng bá để nội dung bài viết đến được với nhóm đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng tới. Nhờ vậy khách hàng sẽ tìm được thông tin dễ dàng hơn, bài viết được nhiều người biết đến hơn. Cách seo web này cũng giúp tăng backlink cho website.

Đánh giá kết quả dự án

Trong cách seo website lên google không thể bỏ qua việc phân tích dữ liệu và đánh giá tình hình lên top của website. Bạn cần theo dõi thường xuyên hoặc định kỳ các số liệu để nắm được tình hình lên top. Từ đó đưa ra những quyết định kịp thời làm tăng hiệu quả SEO.

Để phân tích dữ liệu, đánh giá website bạn có thể sử dụng công cụ Google Search Console và Google Analytics. Trong đó công cụ Google Search Console giúp bạn có thể theo dõi được lượng click, tỷ lệ click, backlink, external link,….Còn công cụ Google Analytics giúp bạn xem được traffic, thông tin nhân khẩu của người dùng, thời gian người dùng ở lại trên trang,…

Đặc biệt, bạn cần theo dõi thứ hạng từ khóa bằng một số tool như Ahrefs, Serprobot, Spineditor,…Từ các số liệu phân tích bạn có thể điều chỉnh hướng triển khai tiếp theo trong cách seo web như mở rộng bộ từ khóa, xây dựng backlink, audit seo,….

Đánh giá và đo lường dự án SEO rất quan trọng để điều chỉnh kế hoạch SEO phù hợp
Đánh giá và đo lường dự án SEO rất quan trọng để điều chỉnh kế hoạch SEO phù hợp

>> Xem thêm: Xây dựng website khách sạn thành công và quảng bá hiệu quả

SEO Audit website

Công việc khác quan trọng không kém trong cách seo web đó là SEO Audit. SEO audit cần được tiến hành thường xuyên mỗi tháng 1 lần. Trong dự án Seo, bạn nên ghi lại nhật ký các công việc đã và đang làm để dễ dàng theo dõi và audit khi cần.

Để audit website, bạn cần thực hiện một số công việc như sau:

 • Technical Audit: Bạn cần kiểm tra các vấn đề liên quan đến kỹ thuật của website như index và crawl, URL, Link, On Page, Redirect,…
 • Content Audit: Kiểm tra nội dung của trang web xem nội dung có mỏng, có bị trùng lặp không. Từ đó xóa bỏ các bài viết trùng lặp, bổ sung các bài viết có chất lượng vào.
 • Backlink Audit: Lọc bỏ những backlink kém chất lượng, không index.

Lời kết

Trên đây là các bước không thể thiếu trong cách Seo web lên top Google. Đây là chính là nền tảng quan trọng để website thân thiện với Google và chạm được đến khách hàng. Mong rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn áp dụng được trong dự án SEO của mình. Từ đó mang lại hiệu quả SEO an toàn và bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *